ความรู้เกษตร 4.0

มันเปรี้ยวคนละแบบ พาณิชย์ชี้แจ้งเหตุการณ์มะนาวแพง แนะให้กินมะม่วง-มะขามเปียก คาดเดือนหน้าราคาลดลงตามกลไกตลาด

แน่นอนว่าเมื่อภัยแล้งมาเยือน ตลอดจนอากาศในประเทศไทยที่ค่อนข้างแปรปรวนย่อมส่งผลต่อผลผลิตมะนาวในตลาดที่ออกมาน้อย สิ่งที่ตามมาตามกลไกตลาด คือราคาที่ปรับตัวสูงขึ้นข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงพาณิชย์ ที่ถูกเปิดเ

อ่านบทความนี้

ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ไทยตอบโจทย์เทรนด์รักสุขภาพ ลุยส่งขายน้ำผลไม้คุณภาพ ขึ้นแท่นเบอร์ 2 วางขายมากสุดทั่วโลก

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ ผู้อํานวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า สนค. ได้ทำการศึกษาติดตามและวิเคราะห์สถานการณ์การส่งออกสินค้าน้ำผลไม้ พบว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้บริโ

อ่านบทความนี้

สู้สุดยิบตา!! เกษตรฯ ชี้ตลาดข้าวโลกแข่งขันสูง อินเดีย-เวียดนาม ตีตื้น ชี้ติดปัญหาโควิด19-กระทบการส่งออก

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2565 นายทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยในการสัมมนา การขับเคลื่อนแผนการผลิตและการตลาดข้าวครบวงจร ปีการผลิต 2565/2566 กรมการข้าว ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่าถึงแม้

อ่านบทความนี้

รมว.เฉลิมชัย จับมือพันธมิตร ลาซาด้า ไปรษณีย์ไทย เคอรี่ เตรียมบุกตลาดไลฟ์สด เอาใจแฟนขาช้อป ราชา-ราชินีผลไม้ไทย ชวน CF พร้อมกัน พฤษภาคมนี้

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบหมายและสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมจัดทำโครงการส่งเสริมการบริโภคผลไม้ช่วงฤดูกาลออกสู่ตลาดมาก ในช่วงเดื

อ่านบทความนี้

ยุคนี้ต้องมี!! ‘มะนีมะนาว’ที่สุดนวัตกรรมแห่งยุค น้ำมะนาวคั้นสด 100% ช่วยเกษตรกรแก้ปัญหามะนาวล้นตลาด

วิริยา พรทวีวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทเชียงใหม่ไบโอเวกกี้ จำกัด อธิบายเสริมข้อมูลว่า มะนาวที่นำมาใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ ‘มะนีมะนาว’ เป็นมะนาวสายพันธุ์ตาฮิติ ซึ่งมีความโดดเด่นเรื่องรสชาติ

อ่านบทความนี้

อย่าเชื่ออย่าแชร์!! ก.ควบคุมโรคชี้ข่าวปลอมกระท่อม รักษาโรคโควิด-19 ไม่ได้ ย้ำยังไม่มีงานวิจัยรับรอง-อย่าแชร์ต่อ

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีการโพสต์ข้อความ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องพืชกระท่อมช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเ

อ่านบทความนี้

อร่อยต้องกิน มะพร้าวน้ำหอมราชบุรียืนหนึ่ง แชมป์ส่งออกสินค้า GI 64 เล็งขึ้นทะเบียนเพิ่ม-จ่อลุยตลาดยุโรป 

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2565 นางสาวกนิษฐา กังสวนิช รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ปัจจุบันสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) มีมูลค่าการส่งออกในปี 2564 รวม 5,406,594,788

อ่านบทความนี้

ลุยต่างประเทศ รัฐบาลหันหนุนโปรตีนจากแมลง ขายจิ้งหรีดส่งตลาดโลก แหล่งทำเงินเข้่าประเทศ-ออเดอร์รอเพียบ

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 65 นางสาวอรวรรณ วอทอง ประธานแปลงใหญ่จิ้งหรีดบ้านฮ่องฮี เผยว่า เดิมมีการรวมกลุ่มเลี้ยงจิ้งหรีดเป็นกลุ่มเล็กๆ แต่มีปัญหาจิ้งหรีดราคาตกต่ำ และในขณะนั้นเกษตรตำบลได้เข้ามาแนะนำให้เข้าร่

อ่านบทความนี้

เดือนเมษายนอากาศร้อน มีฝนตกและลมแรงในบางพื้นที่ กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรปลูกพืชผักตระกูลกะหล่ำและผักกาด ให้เฝ้าระวังการเข้าทำลายของ ด้วงหมัดผัก และ หนอนกระทู้ผัก

เดือนเมษายนอากาศร้อน มีฝนตกและลมแรงในบางพื้นที่ กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรปลูกพืชผักตระกูลกะหล่ำและผักกาด เช่น คะน้า กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บรอกโคลี กวางตุ้ง ผักกาดขาว ผักกาดหอม ให้เฝ้าระวังการเข้าทำลา

อ่านบทความนี้

แค่ชื่อก็..อื้มม สมุทรสาครเปิดมะม่วงพันธุ์ใหม่ ‘จิ๋มละมุน’ รสอร๊อยอร่อย หอม ฉ่ำ หวานชื่นใจ-อยากกินต้องจอง

กำลังเป็นที่สนใจสำหรับมะม่วงพันธุ์ใหม่ เพราะแค่ได้ยินชื่อ ก็สะดุดหูแล้ว ชื่อว่า "มะม่วงจิ๋มละมุน" ซึ่งก่อนหน้านี้ ถูกนำมาโชว์ในงานเกษตรและของดีอำเภอบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร จนใครๆ ก็ตามหา เพราะมะม่วงดังกล

อ่านบทความนี้

ใช้ใบกะเพราล่อแมลง ป้องกันและกำจักได้ผล 100%

แมลงวันทองนั้นเป็นศัตรูของผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับสวนของเราได้อย่างมาก โดยลักษณะของการทำลายก็คือจะเข้าไปเจาะผลไม้ของเราในช่วงที่ใกล้จะสุก ทำให้เกิดเป็นตัวหนอนในผลไม้ ส่งผลให้

อ่านบทความนี้

ลดปุ๋ยใส่ยางพารา! กยท.ชวนเกษตรกรสวนยางปรับแนวทางหันไปใช้เกษตรชีวภาพแทน

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์ราคาปุ๋ยเคมีที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการขาดแคลนเคมีที่นำมาเป็นส่วนผสม ทำให้ราคาแม่ปุ๋ยสูตรต่างๆ ปรับร

อ่านบทความนี้

หนุนกระท่อม รมต.เกษตรฯ แจกพันธุ์ดีคนละ 3 ต้น

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและขยายกระท่อมพันธุ์ดี ที่ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 4 จ.นครศรีธรรมราช ว่าความต้องการพืชกระท่อมของเกษตรกรและผู

อ่านบทความนี้

เมืองสับปะรดโลก! เกษตรฯปั้นประจวบฯเป็นศูนย์กลางเบอร์หนึ่ง

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยี เพื่อเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ Field Day 2565 โดยกล่าวว่า กระทรวงเกษตรฯ ให้ความสำคัญกับเกษตรกรในการผลิตสินค้าเกษตรอย่างม

อ่านบทความนี้

“อลงกรณ์” หารือ “เวียดนาม” ผนึกความร่วมมือ2ชาติยกระดับราคาข้าว หวังเพิ่มอำนาจต่อรองในตลาดโลก พร้อมเสนอเพิ่มเส้นทางขนส่งสินค้าเกษตรผ่านท่าเรือไฮฟองและท่าเรือหวุ่งอ๋างแก้ปัญหาด่านผลไม้ติดขัด

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า ไทยยินดีให้การสนับสนุนเวียดนามในประเด็นดังกล่าวและเห็นว่าทั้งสองประเทศมีกลไกความร่วมมือด้านการเกษตรและSPSในรูปคณะทำงานร่วมซึ่งสาม

อ่านบทความนี้

"กระจับ เขาควาย" วัชพืชมีราคา

'กระจับ' เป็นพืชน้ำล้มลุกอายุหลายฤดู มีอยู่ทั่วไป ลักษณะเป็นกอลอยน้ำ ชอบน้ำนิ่ง มีรากหยั่งยึดดินและมีไหล ใบเดี่ยวมี 2 แบบ ใบที่ลอยน้ำมีก้านยาว อวบน้ำและพองเป็นกระเปาะตรงกลาง ทำให้ลอยน้ำได้ดี แผ่นใบม

อ่านบทความนี้

เตือน! เกษตรกรต้องระวัง

 ช่วงนี้กระแสการปลูกพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ เช่น ต้นกระท่อม กำลังมาแรง เนื่องด้วยภาครัฐเพิ่งปลดพืชชนิดนี้ออกจากยาเสพติด ทำให้ประชาชนที่มีอาชีพเกษตร เริ่มหันมาปลูกพืชเศรษฐกิจตัวนี้กันมากขึ้น ล่าสุ

อ่านบทความนี้

กรมวิชาการเกษตร ปั๊มนวัตกรรมฟิล์มห่ออาหารรับประทานได้ วิจัยพบแครอทมีคุณสมบัติครบตอบโจทย์บรรจุภัณฑ์ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปิ๊งไอเดีย

กรมวิชาการเกษตร ปั๊มนวัตกรรมฟิล์มห่ออาหารรับประทานได้ วิจัยพบแครอทมีคุณสมบัติครบตอบโจทย์บรรจุภัณฑ์ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปิ๊งไอเดียผลิตเป็นฟิล์มห่อลูกอมและผลไม้กวน ประโยชน์หลายเด้ง ทั้งสร้างมูลค่าเพิ

อ่านบทความนี้

เตือนสวนยางพารา! มาพร้อมฝนกับโรคใบร่วงชนิดใหม่ กยท.แนะวิธีการป้องกันกำจัด

ดร.กฤษดา สังข์สิงห์ ผอ.สถาบันวิจัยยางการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กล่าวว่า โรคที่ตามมาในช่วงหน้าฝนและส่งผลเสียต่อยางพาราหลักๆ ได้แก่ โรคใบร่วงชนิดใหม่ในยางพารา ซึ่งเกิดจากเชื้อราColletotrichum โดยโรคนี้

อ่านบทความนี้

เปลี่ยนศัตรูพืชเป็นเงิน! เกษตรกรจ.นครพนม ไอเดียแจ่ม เลี้ยงปูนารายได้เสริมช่วงปลูกข้าว

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2565 ที่ตำบลโคกสูง อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม นายสุรินทร์ คุยพร ประธานกรรมการฯ เปิดเผยว่า สมาชิกสหกรณ์การเกษตรสว่างภูมีพัฒนา จำกัด ได้มีการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง

อ่านบทความนี้

ต้องเลือกดีที่สุด! แนะวิธีเลือกซื้อต้นกล้าปาล์ม พร้อมชี้เป้าแหล่งผลิตขึ้นทะเบียนถูกต้อง

นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ปาล์มน้ำมันเป็นทั้งพืชอาหารและพืชทดแทนพลังงาน เป็นวัตถุดิบของผลิตภัณฑ์หลายชนิด การทำสวนปาล์มน้ำมันเพื่อให้มีผลผลิตที่ดี มีประสิทธิภาพจะต้องมี

อ่านบทความนี้

ฟาร์มไก่ไข่ อารมณ์ดี จุดเริ่มต้นแนวคิด "เกษียณก่อนวัย"

‘เกษียณก่อนวัย’ แนวคิดเตรียมพร้อมชีวิตบั้นปลายจากเกษตรรุ่นใหม่อย่าง น้องมด ปุญญิศา อั่วทู เจ้าของฟาร์มไก่ และดาว TikTok ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.1 ล้านภายในเวลาไม่กี่เดือน สิ่งที่ทำให้

อ่านบทความนี้

ล้ำไปอีกขั้น!! สตาร์ทอัพเมกาปั้นหุ่นยนต์ปลูกผัก ลดขั้นตอนที่ใช้คน แถมช่วยประหยัดน้ำ

อุตสาหกรรมการเกษตร ยังคงเป็นเรื่องที่หลายประเทศให้ความสำคัญ เพราะหากสามารถผลิตผล หรือมีนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยยกระดับก็จะทำให้สามารถสร้างแหล่งอาหารที่มีประสิทธิภาพของผู้คนปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยเทคโนโลยีที่

อ่านบทความนี้

ใครเคยลองแล้วบ้าง?! "น้ำมันขี้ม้อน" สุดยอดไอเท็มเด็ดแห่งปี สรรพคุณช่วยต้านมะเร็ง บำรุงสมอง

ดร.กิตติวุฒิ เกษมวงศ์ หัวหน้าทีมวิจัยกระบวนการระดับนาโนเพื่ออุตสาหกรรมเกษตร ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยว่า นาโนเทค ร่วมกับศูนย์วิจ

อ่านบทความนี้

เปิดตัวข้าว 4 พันธุ์ใหม่ ชูจดเด่นให้ผลผลิตสูง-เริ่มจไหน่ายให้เกษตรกรธันวาคม

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2565 นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว เป็นประธานคณะกรรมการพิจารณารับรองพันธุ์ ครั้งที่ 1/2565 โดยมีผู้บริหาร ผู้แทนจากภาคส่วนต่างๆ ผู้ทรงคุณวุฒิ เข้าร่วมการพิจารณารับรอ

อ่านบทความนี้

ธรรมชาติจัดการกันเอง! ทีมวิจัยพบว่ามดสามารถใช้เป็นยาฆ่าแมลงตามธรรมชาติ ช่วยปกป้องพืชผลไม้หลากหลายชนิด

บทความของพวกเขาที่ตีพิมพ์ในProceedings of the Royal Society B: Biological Sciencesกลุ่มนี้อธิบายว่าพวกเขาวิเคราะห์การศึกษาที่ดำเนินการโดยนักวิจัยทั่วโลกอย่างไร เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ตัว

อ่านบทความนี้

ทำก่อนรวยก่อน! เกษตรกรหนองบัวลำภูหันมาปลูก "มะขามเปรี้ยว" พืชทางเลือกทำเงินดีกว่าปลูกข้าว-ขายได้ระยะยาว

สำหรับพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมสำหรับปลูกข้าว เกษตรกรนิยมปลูก “มะขามเปรี้ยว” เป็นพืชทางเลือกเพราะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าการผลิตข้าวในพื้นที่ไม่เหมาะสม โดยมะขามเปรี้ยวที่เกษตรกรนิยมปลูกคือ มะขามเปร

อ่านบทความนี้

"ใบโอบะ" พืชต่างแดน ทำเงินแสนต่อไร่

#ต้นโอบะ เป็นพืชล้มลุกตระกูลเดียวกับกะเพรา โหระพา และสะระแหน่ กระจายพันธุ์อยู่ในประเทศญี่ปุ่น สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน แต่ที่นิยมคือใบที่มีรูปทรงกลมปลายแหลม ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย กลิ่นหอมฉุน &n

อ่านบทความนี้

ปลูกมันฯ แซมสวนยาง-ปาล์ม ทำเงินดีสร้างรายได้เสริม-มีประกันราคา

ภายในพื้นที่สวนปาล์มน้ำมัน อายุประมาณ 2 ปี หมู่ 9 ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ โดยมีเกษตรกรได้ขอใช้พื้นที่จากเจ้าของสวนปาล์มน้ำมันในการปลูกมันสำปะหลังแซมในพื้นที่ว่างกลา

อ่านบทความนี้

ใครเจอปัญหานี้!? ปลูกมะพร้าวก็ไม่หวาน ปลูกส้มโอก็จืด ผู้เชี่ยวชาญแนะนำวิธีแก้ปัญหาให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง

อ.ประเวศ แสงเพชร อดีตข้าราชการกรมวิชาการ ให้ความรู้ว่า มะพร้าวน้ำหอมพันธุ์แท้ ทดสอบได้ตั้งแต่ระยะต้นกล้า เมื่อเด็ดส่วนรากมาดมก็หอม แม้จะนำไปปลูกในแหล่งอื่นๆ ก็ยังคงความหอมอยู่ได้ แต่จะให้ผลดกหรือไม่ดก

อ่านบทความนี้

พื้นที่่น้อยไม่ใช่ปัญหา (เทคนิค)ปลูกผักสลัดในขวดพลาสติก

หลายท่านอยากปลูกผักสลัดไว้ทานเองแต่กังวลว่าจะปลูกยากใช้อุปกรณ์การปลูกเยอะต้องดูแลเยอะ วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการปลุกผักสลัดแบบง่ายๆโดยใช้เพียงแค่ขวดพลาสติกในการปลูกค่ะ   สิ่งที่ต้องเตรียม

อ่านบทความนี้

โดนใจน้องเหมียว! นักวิจัยจุฬาฯ คิดค้นทรายแมวจากมันสำปะหลัง ปลอดภัยย่อยสลายง่าย-สินค้าไทย 100% เตรียมส่งออก

นักวิจัยคณะวิทย์ฯ จุฬาฯ ผุดผลิตภัณฑ์ทรายแมวจากมันสำปะหลัง สินค้าไทย 100 % เล็งส่งออกแข่งขันในตลาดโลก อวดประสิทธิภาพดูดซับของเหลวและกลิ่นปัสสาวะแมวได้ดี ย่อยสลายได้ในธรรมชาติ ปลอดภัยกับแมวและผู้เลี้ยง

อ่านบทความนี้

งานนี้มีกินทั้งปี! มะนีมะนาว นวัตกรรมจากมะนาวสายพันธุ์ตาฮิติ สู่มะนาวแช่แข็งเกรดพรีเมียมในราคาจับต้องได้

#มะนาวถุง ช่วงมะนาวติดดอกออกผลมากจนล้นตลาดราคาก็ตกต่ำ นอกฤดูกาลก็ต้องพึ่งพาสารเคมีให้ออกผล จนต้นทุนการผลิตพุ่งสูงลิ่ว จะดีกว่าไหม ถ้ามีทางเลือกใหม่ให้เกษตรกรจำหน่ายผลผลิตได้ราคาดีในช่วงฤดูกาล และ

อ่านบทความนี้

ถ่ายปุ๊บรู้โรคทันที! สวทช.พัฒนา "ไลน์บอกโรคข้าว"

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีต่าง ๆ ล้วนมีความเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของคนในทุกสังคมไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะด้านการเกษตรที่หลายหน่วยงานพยายามผลักดันและพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ มาเป็นตัวช่วยเสริมให้กับเกษตรก

อ่านบทความนี้

ทำอาชีพเสริมได้เลย! เกษตรรุ่นใหม่ทิ้งงานประจำเมืองหลวง หันปลูกอ้อยคั้นน้ำ 1 กอ ทำรายได้ 6,000 บาท

คุณนีมดา หรือ คุณเสาวรส สันประเสริฐ เป็นหนึ่งในเกษตรกรรุ่นใหม่ที่หันหลังให้กับแสงสีในเมืองหลวง เพื่อเดินหน้าสร้างแหล่งอาหารให้กับตัวเองและครอบครัวด้วยการปลูกอ้อยคั้นน้ำ และขายพันธุ์ โดยเริ่มต้นจากการท

อ่านบทความนี้

ไม่ง้อดิน! เทคนิคชำกะเพราในน้ำ พื้นที่น้อยก็ปลูกได้ง่ายๆ

การปักชำกิ่งในน้ำมักพบเจอปัญหาหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นต้นกะเพราไม่โต รากเน่า ไม่ออกราก และที่สำคัญทำตามเทคนิคนี้ได้ต้นกะเพราสภาพแข็งแรงใบเยอะงอกดีอีกด้วย สิ่งที่ต้องเตรียม 1. ยอดกะเพรา 2. ขวดพลา

อ่านบทความนี้

กินได้ใช่ไหม? คราบขาวที่เปลือกผลไม้รับประทานแล้วอันตรายไหม พร้อมแนะนำการล้างคราบขาวออกจากผลไม้

ผลไม้บางชนิดที่สามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องปอกเปลือกออก เช่น องุ่น ชมพู่ แอปเปิล พุทรา ฝรั่ง และมะปราง เป็นต้น ซึ่งผลไม้เหล่านี้ มักจะมีคราบขาวเกาะติดอยู่ที่เปลือก ทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าหากรับประทา

อ่านบทความนี้

ไทย - เยอรมนี จับมือทำนาวิถีใหม่ “ผลิตข้าวยั่งยืน” นำร่องวิถีทำนารูปแบบใหม่ ลดก๊าซเรือนกระจกจากนาข้าว เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและผู้บริโภค

ไทยร่วมมือกับเยอรมนี ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ - ภาคเกษตรกรรม ดำเนินการในปี 2561 - 2565 โดยฝึกอบรมเกษตรกรและเจ้าหน้าที่เกษตรในการผลิตข้าวยั่งยืน ใช้องค์ความรู้และเทคโนโลยี เรียนรู้วิธีการตรวจว

อ่านบทความนี้

ประจวบฯ ขึ้นแท่น “มหานครสับปะรดของโลก” หลังไทยผงาดแชมป์โลกส่งออก

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สถานการณ์การเพาะปลูกและผลผลิตสับปะรดในปี 2565 มีพื้นที่เก็บเกี่ยว 457,255 ไร่ คิดเป็นปริมาณผลผลิต 1.772 ล้านตัน โดยแหล่งผลิตสำ

อ่านบทความนี้

กษ. ประกาศ ปี 66 เป็นปีแห่งเทคโนโลยีเกษตรไทย เร่งตั้ง “ศูนย์ AIC” ทั่วประเทศ ยกระดับการพัฒนาภาคเกษตร

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย คกก.บริหารศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (AIC) เผยว่า ประเทศไทยมีศักยภาพสูงในฐานะประเทศผู้ผลิตและส่งออกอาหารชั้นนำของโลก (Kitchen of the World)   ดังนั้น การพัฒนาหรื

อ่านบทความนี้

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ขึ้นทะเบียน GI มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองพิษณุโลก สร้างมูลค่าเพิ่มมะม่วงไทยสู่สากล

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ขึ้นทะเบียน GI มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองพิษณุโลก สร้างมูลค่าเพิ่มมะม่วงไทยสู่สากล ตั้งเป้าส่งออกเป็น Soft Power ถ่ายทอดคุณภาพผลไม้ไทยสู่สายตาชาวโลก นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่

อ่านบทความนี้

“กล้วยหอมทองพบพระ” ขึ้นทะเบียน GI แล้ว

“กล้วยหอมทองพบพระ” ขึ้นทะเบียน GI แล้ว! สินค้าท้องถิ่นไทยดังไกลถึงญี่ปุ่น ยอดส่งออกกว่า 27 ล้านบาท/ปี   กล้วยหอมทองพบพระ จ.ตาก กล้วยหอมทองพันธุ์ดีที่มีรสชาติหอมหวาน เป็นเอกลักษณ์

อ่านบทความนี้

คุมเข้ม คุณภาพทุเรียน รัฐเร่งแก้ไขปัญหาทุเรียนอ่อน ตั้ง 68 จุดบริการ “ตรวจเปอร์เซ็นของน้ำหนักแห้งในเนื้อทุเรียน” ใน 5 จังหวัด

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กำชับไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้วางแผนรองรับการแก้ไขปัญหาผลไม้ทุเรียนอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่ช่วงการดูแลผลผลิต ไปจนถึงการตัดทุเรียนขาย เนื่องจากที่ผ่านมา ยังคงพบปัญหาการลักลอบข

อ่านบทความนี้

กรมการค้าภายใน “ยืนยัน”ผักเมืองหนาวราคาตกต่ำ ไม่เกี่ยวผักจีนทะลักเข้าไทย

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงถึงกรณีที่เกษตรกรหลายจังหวัดในภาคเหนือและนักวิชาการมองว่าการนำเข้าผักผลไม้จากจีน กระทบต่อราคาผักในประเทศไทย เพราะจีนมีต้นทุนการผลิตท

อ่านบทความนี้

เตรียมรับมือหน้าร้อนมะนาวแพง

พาณิชย์ จับมือสมาคมตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรไทย เปิดจุดขายมะนาวราคาถูก ลูกละ 3 บาท ผ่านรถเร่ 100 จุด   นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ เตรียมพร้อมรับมือราคามะนาวท

อ่านบทความนี้

กากอ้อย ต่อยอดทำเส้นใยเสื้อผ้ามูลค่าสูง

กากอ้อยที่ถูกตีว่าเป็นเศษของลำดับอ้อยที่เหลือจากการหีบ คำว่า “เศษ” มักมีจุดจบเดียวกันคือ “ถูกทิ้ง” เพราะถูกมองว่าไม่เกิดคุณค่า ไม่มีประโยชน์ที่จะเก็บไว้ได้อีกต่อไป   ก

อ่านบทความนี้

ข่าวดีชาวไร่อ้อย! ครม. เคาะราคาอ้อยขั้นสุดท้าย ฤดูผลิตปี 64/65 ตันละ 1,106.40 บาท

ที่ประชุม ครม. (7 มี.ค. 66) เห็นชอบการกำหนดราคาอ้อยขั้นสุดท้าย และผลตอบแทนการผลิตและจำหน่ายน้ำตาลทรายขั้นสุดท้าย ฤดูการผลิตปี 64/65 เป็นรายเขต 9 เขต โดยมีอัตราเฉลี่ยทั่วประเทศ ดังนี้   1.

อ่านบทความนี้

ธ.ก.ส.เพิ่มช่องทางจัดจำหน่ายสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์ชุมชน เพิ่มโอกาสในการสร้างอาชีพ เกิดรายได้

นายไพศาล หงษ์ทอง ผู้ช่วยผู้จัดการและโฆษกธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส. จัดงานตลาดนัดของดีวิถีชุมชน ประจำเดือนมีนาคม 2566 ระหว่างวันที่ 22–24 มีนาคมนี้ บริเวณด้าน

อ่านบทความนี้

ขอความร่วมมือเกษตรกร 13 จังหวัด “งดทำนาปรัง รอบ 2” ลดเสี่ยงข้าวขาดน้ำ หนุนปลูกพืชใช้น้ำน้อยแทน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีนโยบายส่งเสริมการปลูกข้าวปีละไม่เกิน 2 รอบ คือ ปลูกข้าวนาปี (1 พ.ค. – 31 ต.ค.) และการปลูกข้าวนาปรัง (1 พ.ย. – 30 เม.ย.) หากมีการปลูกข้าวอีกจะเป็นนาปรังรอบที่ 2 (1

อ่านบทความนี้

ลุยเมืองจันท์ เปิดฤดูกาลผลไม้ตะวันออก เที่ยวเชิงเกษตร ชูอัตลักษณ์ทุเรียนไทยหนึ่งเดียวในโลก

นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังเปิดงานฤดูกาลผลไม้ภาคตะวันออก พร้อมทั้งติดตามสถานการณ์และการบริหารจัดการผลไม้ภาคตะวันออก ปี 2566 ณ ณ สวนรินรดี ค.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุร

อ่านบทความนี้