ความปลอดภัย 4.0

ข้อมูลส่วนบุคคลรั่ว เสี่ยงอะไรบ้าง

เสี่ยงถูกขโมยตัวตน หรือสวมรอยเป็นเรา เพื่อไปก่ออาชญากรรม หรือทำเรื่องผิดกฎหมายเสี่ยงถูกใช้ประโยชน์ โดยที่เราไม่ยินยอม เช่น นำไปใช้โฆษณาทางการตลาดเสี่ยงถูกขายให้บุคคลที่ 3เสี่ยงถูกนำไปสร้างความเดือดร้อ

อ่านบทความนี้

อย่ากดรับ!! สแปมแชร์อัลบั้มภาพ iCloud คนร้ายอาจเข้าถึงคลังรูปภาพได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว

ปัจจุบันมิจฉาชีพมีการส่งสแปมผ่านกิจกรรมการแชร์อัลบั้มรูปภาพไปในหมู่ผู้ใช้งานระบบ iosโดยสแปมจะถูกส่งมาใน iCloud Photo หากเรากดตอบรับ จะทำให้มิจฉาชีพสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของเรา เช่น รูปภาพที่เราถ

อ่านบทความนี้

5 วิธีการป้องกันการตกเป็นเหยื่อ Ransomware

Ransomware คือ มัลแวร์ที่เมื่อเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์แล้ว จะทำการล็อกรหัสการเข้าถึงไฟล์ข้อมูล ทำให้เจ้าของระบบคอมพิวเตอร์ไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ภายในระบบของตนเองได้ จากนั้นจะมีข้อความเรียกค่าไถ่เพื่อแลกกั

อ่านบทความนี้

เตือนภัย! 5 มุกหลอกลวงผ่าน SMS

จากการตรวจสอบพบว่าแผนประทุษกรรมในการหลอกลวงผ่าน SMS มีดังนี้1.อ้างว่าท่านเป็นผู้ใช้ TikTok ที่มีประวัติดี เชิญชวนมาทำงานออนไลน์2.อ้างว่าเป็นตัวแทนของ Shopee หรือ Lazada เชิญชวนให้มาทำงานสร้างยอดซื้อขา

อ่านบทความนี้

ทำอย่างไรไม่ให้ SMS ดูดเงินไปฟรีๆ

หลายท่านอาจจะเคยเจอเหตุการณ์ที่อยู่ดีๆ ก็มี SMS ที่เราไม่ได้สมัครเข้ามามากมาย และเราอาจถูกคิดค่าบริการโดยไม่รู้ตัว วันนี้ขอแนะนำวิธีการป้องกัน SMS เหล่านี้1. ไม่โหลดแอปพลิเคชันเถื่อน2. ไม่โหลดแอปพลิเค

อ่านบทความนี้

ระวังโดนหลอกทางโซเชียล ผ่านโพสต์ชิงโชค สูญเงินฟรี

ปัจจุบันได้มีมิจฉาชีพสร้างโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ หลอกให้มาร่วมสนุกตอบคำถามชิงรางวัล หากเราหลงเชื่อร่วมกิจกรรมและตอบคำถามถูกต้อง มิจฉาชีพจะส่งข้อความมาพูดคุยกับเรา เพื่อหลอกให้โอนเงินค่าภาษี หรือส่งข้

อ่านบทความนี้

4 วิธีจับผิดการหลอกลงทุนหลักพัน สร้างเงินหลักล้าน

ในปัจจุบันมักจะมีข่าวหลอกลงทุนหลากหลายรูปแบบ และมีคนสูญเงินไปไม่น้อย มิจฉาชีพมักจะมีข้อเสนอจูงใจชวนให้ร่วมลงทุน รวยเร็ว รวยจริง โดยสร้างโปรไฟล์เป็น CEO เจ้าของธุรกิจ โพสต์ภาพอวดความร่ำรวยให้คนหลงเชื่อ

อ่านบทความนี้

สายมูต้องระวัง!! ดูดวงรหัสบัตร ATM หวังเรียกทรัพย์กลับเรียกโจร

หลังจากที่มีการโพสต์รับดูดวงจากรหัสบัตร ATM โดยอ้างว่าสามารถทำนายดวงชะตาได้ ดูได้ว่าจะรวยถาวร หรือล้มละลายจากรหัสบัตร ATM แล้วยังรับออกแบบรหัสบัตร ATM ให้ผู้ที่สนใจจึงขอเตือนสายมูเตลูทุกท่านว่าการโพสต

อ่านบทความนี้

ถูกคุกคามทางเพศ แชทพูดคุยเรื่องลามก แจ้งความได้ เพราะเข้าข่ายอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

อาชญากรรมทางเทคโนโลยีนำเข้า หรือส่งต่อข้อมูลที่มีเนื้อหาผิดกฎหมายเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ถือเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397 มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท หากส่งรูปลามก โป๊เปลือย โชว์ของลับ มีความผ

อ่านบทความนี้

จะกู้ออนไลน์ ต้องรู้ทันโจร 

1. แยกแยะแอปฯ เงินกู้1.1 แอปฯ เงินกู้ถูกกฎหมาย- ให้เงินกู้เต็มจำนวน- อัตราดอกเบี้ยไม่เกินที่ทางการกำหนด1.2 แอปฯ เงินกู้นอกระบบ- ได้เงินไม่เต็มจำนวน แต่ต้องคืนเต็มจำนวน- ดอกเบี้ย/ค่าปรับสูง- ระยะเวลาชำ

อ่านบทความนี้

พนันออนไลน์ ภัยร้ายที่คาดไม่ถึง 

เล่นการพนันในวันที่ดวงไม่ดีนอกจากเสียเงินเสียทองแล้ว ท่านอาจจะได้รับผลกระทบตามมาที่คาดไม่ถึง แม้วันนั้นท่านอาจจะดวงดีมีโชคก็ตาม ดังนี้1. ถูกดำเนินคดีตามกฎหมายในความผิดพ.ร.บ. การพนัน ไม่ว่าท่านจะเป็นเจ

อ่านบทความนี้

รู้ไว้ ไหวตัวทันกับ 5 อาชญากรรมแฝงจากเกมออนไลน์ 

1. อ้างว่าจะเติมเงิน หรือส่งไอเทมในเกมให้ แลกกับการส่งคลิปลามกอนาจาร ซึ่งมักจะมีเป้าหมายเป็นเด็กหรือเยาวชนที่ยังรู้เท่าไม่ถึงการณ์2. หลอกซื้อขายไอเทม หรือเงินในเกมเป็นเงินจริง เมื่อเหยื่อหลงเชื่อโอนเง

อ่านบทความนี้

 ซื้อของมือสองออนไลน์ ระวังกลายเป็นรับซื้อของโจร

เมื่อพูดถึงสินค้าแบรนด์เนมไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า นาฬิกา หรือเครื่องประดับ ต่างเป็นสินค้าที่ช่วยเสริมบุคลิกแก่ผู้เป็นเจ้าของ ทำให้เราอยากมีสินค้าแบรนด์เนมไว้ในครอบครองให้ชื่นใจสักครั้ง แต่ด้วยความเป็นสินค

อ่านบทความนี้

รู้ให้ทันเมื่อโดนคนทวงหนี้

เมื่อเจอคนทวงหนี้ที่มักอ้างเรื่องกฎหมายมาขู่ให้เรากลัว เราต้องรู้ให้ทันว่าจริงหรือไม่ ทำได้หรือทำไม่ได้ เพื่อไม่ให้เสียเปรียบคนทวงหนี้ที่ไม่โอเค1. เป็นหนี้ไม่จ่ายจะติดคุก ไม่จริง- การไม่จ่ายหนี้ไม่ใช่

อ่านบทความนี้

7 วิธี หลีกเลี่ยงหายนะจากการพนัน

การใจจดใจจ่ออยู่กับการพนันเป็นเวลานานมีโอกาสทำให้ใจหงุดหงิด ก้าวร้าวถูกกระตุ้นทางอารมณ์เพียงเล็กน้อยก็ทนไม่ได้ นอกจากนี้ทำให้เสียเวลา เสียสมาธิในการเรียน การทำงาน อีกทั้งสัมพันธภาพในครอบครัวก็ด้อยลงไป

อ่านบทความนี้

เตือนภัย! ระวัง SMS หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว

ปัจจุบันรัฐบาลได้มีมาตรการสนับสนุนเงินช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในหลาย ๆ โครงการ ทำให้มิจฉาชีพเล็งเห็นช่องทางในการหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัวจากประชาชนไปใช้ในทางที่เสียหาย หรือนำไปใช้ประโยชน์ใ

อ่านบทความนี้

อันตรายจากการหลอกลวงผ่านอินเตอร์เน็ต

- อาศัยความอยากรู้ อยากเห็นของแต่ละคน โดยหลอกด้วยหัวข้อข่าวที่น่าสนใจ เมื่อคลิกเข้าไปทำให้ต้องกรอกชื่อหรือรหัสผ่าน เพื่อเข้าไปดูเนื้อหา ซึ่งอาจจะเกิดอันตรายกับตัวเราได้- อาศัยความกลัว หลอกให้ใส่ชื่อ แ

อ่านบทความนี้

6 Trick ที่ไม่สะดวกตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

1.ไม่คลิกที่ลิงก์ หรือไฟล์แปลก ๆ เพราะอาจแฝงมาด้วยไวรัส หรือมัลเเวร์ที่หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว2.ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว เช่น ข้อมูลบัตรประชาชน ชื่อ - นามสกุลจริง ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ ลงบนสื่อโซเชียลท

อ่านบทความนี้

กลลวงยอดฮิต หลอกเปิดบัญชีม้า

ปัจจุบันพบว่ามีประชาชนหลายคนหลงเชื่อเปิดบัญชีม้าให้กับแก๊งมิจฉาชีพ เพื่อเเลกกับเงินค่าจ้างในการเปิดบัญชี โดยรูปแบบกลลวงที่มิจฉาชีพมักนำมาใช้ในการหลอกลวงเหยื่อให้เปิดบัญชีธนาคาร ดังนี้- ประกาศรับสมัครง

อ่านบทความนี้

โพสต์ตั้งค่าหัวตามล่าแฟน - ชู้ ผิดกฎหมาย!

สายบู๊ต้องระวัง เพราะการโพสต์ตั้งค่าหัวตามล่าหาตัวแฟน หรือชู้ ถือว่าเป็นการโพสต์ประจาน เข้าข่ายหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท ส่วนคำพูดที่ใช้ เช่น ไม่

อ่านบทความนี้

โพสต์ตั้งค่าหัวตามล่าแฟน - ชู้ ผิดกฎหมาย!

สายบู๊ต้องระวัง เพราะการโพสต์ตั้งค่าหัวตามล่าหาตัวแฟน หรือชู้ ถือว่าเป็นการโพสต์ประจาน เข้าข่ายหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท ส่วนคำพูดที่ใช้ เช่น ไม่

อ่านบทความนี้

มือถือหายอาจจะร้ายกว่าที่คิด

การที่คุณทำมือถือหายอาจทำให้ข้อมูลส่วนตัว หรือความลับขององค์กรที่ไม่อยากให้ใครรู้หลุดออกไป แถมอาจถูกข่มขู่ เรียกค่าไถ่ หรือคุณอาจถูกสะกดรอย และสวมรอยการใช้งานจากบริการต่าง ๆ เพื่อทำความผิด รวมถึงข้อมู

อ่านบทความนี้

ชวนหารายได้เสริม ลงทุนผ่านโซเชียล สุดท้ายกลายเป็น ชวนเล่นการพนัน

ในช่วงนี้ต้องระวังภัยทางการเงินให้มากขึ้น เพราะบนโซเซียลมีเดียมีการชักชวนชวนหารายได้เสริมหรือลงทุนมากมายเต็มไปหมด แต่พอเข้าไปดูจริง ๆ แล้วเป็นการชักชวนเล่นการพนัน ซึ่งมีวิธีป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อขอ

อ่านบทความนี้

รู้เท่าทันมิจฉาชีพ แอบอ้างเป็นไลน์ธนาคาร

- ตั้งบัญชีและรูปภาพประจำตัวเหมือนกับบัญชีจริงของธนาคาร- บัญชีไม่ได้อยู่ในรายชื่อเพื่อน- ส่งข้อความมาหาผู้ใช้ก่อน- ไม่มีเครื่องหมายรับรองว่าเป็นบัญชีทางการ สีฟ้าหรือสีสีเขียวหน้าบัญชีที่มา : ศูนย์เทคโ

อ่านบทความนี้

5 จุดสังเกตอีเมลหลอกลวง

อีเมลหลอกลวง หรือ Phishing Email คือ อีเมลที่ส่งมาเพื่อหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว เนื้อหาในอีเมลมักจะอ้างว่ามาจากสถาบันทางการเงินหรือองค์กรที่มีชื่อเสียง แล้วแนบลิงก์ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ นามสกุล ร

อ่านบทความนี้

ระวัง! SMS กินเงิน หลอกลวง โดยไม่สมัครใจ

หากไม่อยากตกเป็นเหยื่อของ SMS หลอกกินเงินโดยไม่รู้ตัว เราต้องหมั่นตรวจสอบและป้องกันอยู่เสมอ รวมถึงคนในครอบครัวของเราที่ไม่ค่อยถนัดในการใช้สมาร์ทโฟน ก็อาจตกเป็นเหยื่อได้ง่าย1. ตรวจสอบการใช้งานโทรศัพท์ข

อ่านบทความนี้

เตือนภัย!! มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นตัวแทนขายตั๋วของสายการบิน

ปัจจุบันการหลอกลวงของมิจฉาชีพมักจะมีหลากหลายรูปแบบมาให้เห็นกันอยู่เรื่อย ๆ ล่าสุด!! กลุ่มมิจฉาชีพได้แอบอ้างเป็นตัวแทนขายตั๋วของสายการบินแห่งหนึ่งเปิดรับสมัครพนักงานขายตั๋วผ่านช่องทางออนไลน์ โดยใช้โลโก

อ่านบทความนี้

8 ผลกระทบที่อาจเกิด จากการใช้ Social Media

1. มีการปฏิสัมพันธ์ลดลง บางเวลาควรวางโทรศัพท์เพื่อสื่อสารกับคนตรงหน้ามากกว่า2. เรียกร้องความสนใจ เช่นต้องการจำนวน Like มากขึ้นจากการโพสต์3. ไขว้เขวจากเป้าหมาย เพราะใช้เวลาทั้งหมดกับการเล่น Social ทั้ง

อ่านบทความนี้

3 จุดสังเกต ต้องระวัง! โฆษณาปลอมหลอกลงทุน

  1. แอบอ้างชื่อ ภาพ โลโก้หน่วยงาน บริษัท หรือบุคคลที่มีชื่อเสียงและน่าเชื่อถือในการโฆษณาชวนเชื่อ 2. เสนออัตราผลตอบแทนการลงทุนที่จูงใจและสูงเกินจริง ที่มาของผลตอบแทนไม่ชัดเจน 3. ช่องทางการติดต

อ่านบทความนี้

เตือนภัย!! เมื่อเจอเครื่องหมาย + นำหน้าเบอร์โทร รู้ไว้ ให้ระวัง เป็นเบอร์โทรจากต่างประเทศ

  เช่น +698 +66 (สายที่โทรจากเบอร์มือถือไทยที่ใช้บริการโรมมิ่งจากต่างประเทศ) +697 (สายที่โทรผ่านระบบ VOIP (Voice over Internet Protocal) เข้ามาจากต่างประเทศ) ตั้งสติ ใช้ความระมัดระวังในการรั

อ่านบทความนี้

กด *138*1# แล้วโทรออก บล็อกแก๊งคอลเซนเตอร์จากต่างประเทศ

แก๊งคอลเซนเตอร์ส่วนใหญ่จะโทรมาจากต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงประสาน กสทช. และผู้ให้บริการทุกเครือข่าย ได้รับความร่วมมือ กำหนดให้เบอร์โทรที่ขึ้นต้นด้วย +697 คือ เบอร์ที่โทรมาจากต่างประเทศ ดังน

อ่านบทความนี้

ระวังมิจฉาชีพ' ส่ง SMS แจกคูปองบินฟรี

ขณะที่ สายการบินไลอ้อน แอร์ ออกหนังสือชี้แจง หลังจากโดนแอบอ้างชื่อ ระบุว่า เนื่องด้วยขณะนี้ สายการบิน ไทย ไลอ้อน แอร์ ได้ตรวจสอบพบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อสายการบินเพื่อแสวงหาผลประโยชน์โดยทุจริต

อ่านบทความนี้

ตำรวจไซเบอร์ ออกมาแจ้งเตือนภัย มือถือ Android

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ตำรวจไซเบอร์ ออกมาแจ้งเตือนภัย มือถือ Android  เช็กด่วน วิธีการตรวจสอบว่ามือถือ...ถูกติดตั้งแอปรีโมทดูดเงินหรือยัง? 1.กดเลือกที่เมน

อ่านบทความนี้

ปิดตาย SMS หลอกลวง

SMS หลอกลวงแบบนี้ก็ “บล็อค” มันไปเลยสิคะ มิจฉาชีพมักมีสารพัดรูปแบบหลอกเอาเงินออกจากบัญชีเราไปให้ได้ โดยเฉพาะ SMS ที่ขยันส่งมาไม่เว้นแต่ละวัน บางวันส่งหลายครั้งก็มี ทั้ง เชิญชวนเล่นพนันอ

อ่านบทความนี้

ระวังโฆษณาหลอกไปเป็นแก๊งคอลเซนเตอร์

ใครที่กำลังหางานอยู่ควรตรวจสอบข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วน เพราะงานง่าย ๆ ได้เงินดี อาจต้องกลายเป็นโจรโดยไม่รู้ตัว   หยุดเป็นเหยื่อภัยคุกคามการเงินออนไลน์เพราะอยากทำงานสบายที่ได้เงินง่าย ๆ -

อ่านบทความนี้

เตือน! ภัยร้ายจากแอปพลิเคชันหาคู่ เสี่ยงเจอมิจฉาชีพ

แอปฯ หาคู่เป็นสื่อออนไลน์ที่มีความนิยมกันเป็นอย่างมากในหมู่วัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็นการหาเพื่อน หาคนรู้ใจที่สามารถพูดคุยกันได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ถ้าเจอเพื่อนที่ดีก็ถือว่าโชคดี แต่บางคนกลับเจอกลุ่มมิจฉาชีพที่ใ

อ่านบทความนี้

เตือนภัยออนไลน์! Romance Scams “หลอกให้รัก หลอกให้โอน”

หาก ปชช. สงสัยว่าถูกหลอกลวงปรึกษาได้ที่ ศูนย์ PCT 08 1866 3000   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยสถิติอาชญากรรมออนไลน์ช่วงเดือน ม.ค. 66 ที่ผ่านมา ได้สร้างมูลค่าความเสียหายกว่า 190 ล้านบาท และเป็นคดี

อ่านบทความนี้

มุกใหม่มิจฉาชีพ ใช้ Al ปลอมเสียง ปลอมแชท ปลอมคลิป ล้วงข้อมูล

ปัจจุบันเทคโนโลยี AI เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเราอย่างมาก ซึ่งมิจฉาชีพเองก็เห็นถึงการใช้ประโยชน์จาก AI เพื่อหลอกล้วงข้อมูลจากประชาชน โดยล่าสุดมิจฉาชีพได้พัฒนาไปใช้ AI อย่าง Deepfake Social Maker แล

อ่านบทความนี้

รู้ทันโจรออนไลน์

ตำรวจ แนะ ปชช. ต้องรู้ทัน “โจรออนไลน์” แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ดูดเงิน มักใช้มุกนี้ 1. อ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แจ้งเหตุผิดปกติ ขอตรวจสอบ 2. หลอกให้กลัว อ้างพบความผิดปกติในการทำธุรกรรม พัวพันเรื

อ่านบทความนี้

เตือน แก๊ง Call Center อ้างชื่อ กรมการจัดหางาน ลวงทำงานออนไลน์

กรมการจัดหางาน เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ หลังแก๊ง Call Center ระบาดหนัก แอบอ้างชื่อ กรมการจัดหางาน ชวนทำงานออนไลน์ นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า กรมการจัดหางาน พบมิจฉาชีพรูปแบ

อ่านบทความนี้

เตือนภัย มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นโมเดลลิ่ง ระวังตกเป็นเหยื่อ

ปัจจุบันมักจะมีมิจฉาชีพแอบอ้างว่าเป็นพนักงานภาครัฐ - เอกชน ซึ่งมีหลากหลายสารพัดวิธี ที่จะหลอกเอาเงินของประชาชนที่หลงเชื่อ แต่อีกวิธีนอกจากการแอบอ้างดังกล่าว ก็ยังแอบอ้างว่าเป็นโมเดลลิ่ง ซึ่งจะทำการประ

อ่านบทความนี้

กลลวงโจรออนไลน์ ใกล้ตัวแค่ไหน

  มิจฉาชีพมักจะใช้ทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลส่วนตัว และเงินที่ฝากไว้ในธนาคารของเหยื่อ โดยใช้กลอุบายที่เหยื่อไม่คาดคิด ดังนี้   ปลอม 100 หน้า เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ บริษัทขนส่ง และบุ

อ่านบทความนี้

4 สิ่งที่ต้องทำ! ถ้าไม่อยากถูกโจรกรรมออนไลน์

ปัจจุบันมีการโจรกรรมออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการหลอกให้ใส่ข้อมูลบัตรเครดิต ส่งอีเมลปลอมเชิญชวนให้กดลิงก์ เพื่อขโมยข้อมูลผู้ใช้งานและรหัสผ่าน และหลอกให้หลงเชื่อว่าเป็นเว็บไซต์จริง ซึ่งการรู้จักสังเกต

อ่านบทความนี้

เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ เสี่ยงมีความผิดฐานปลอมแปลงเอกสารราชการ

ขนส่งเร่งกวาดล้างเพจมิจฉาชีพรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ เสี่ยงมีความผิดฐานปลอมแปลงเอกสารราชการไปด้วย   นายเสกสม อัครพันธุ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบกและโฆษกกรมการ

อ่านบทความนี้

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

  ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกส

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้

ยิ่งรู้ ยิ่งดี วิธีรับมือกับ Cyberbullying

Cyberbullying (ไซเบอร์บูลลี่) : การระรานทางไซเบอร์ คือ การกลั่นแกล้ง การให้ร้าย การด่าว่า การข่มเหง หรือการรังแกผู้อื่นทางสื่อสังคมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Twitter Tiktok   การระรานทางไซเบอ

อ่านบทความนี้

ชวนเล่นพนันออนไลน์ มิติใหม่แห่งการล้วงข้อมูล

ปอท.เตือนภัย!! ระวังมิจฉาชีพแจ้งย้ายกลุ่มไลน์ สุดท้ายชวนเล่นพนันล้วงเอาข้อมูลส่วนตัว   พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษกกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กล่าวว่า ในปัจจุบันได้มีกลุ่มมิจฉ

อ่านบทความนี้

มือใหม่วัยเกษียณ ไม่เป็นเหยื่อโซเชียล

ไม่อยากกลายเป็นคนสูงวัยที่ไม่มีใครเชื่อถือ ต้องระวังการใช้โซเชียลให้ดี!   - ระวังจะตกเป็นเหยื่อในการแชร์ข้อมูลข่าวปลอมหากไม่รู้จักเช็ก - เปลี่ยนจากบ่น เป็นโพสต์อะไรที่สร้างสรรค์ดีกว่า - ระวัง

อ่านบทความนี้