ความรู้สุขภาพ 4.0

8 วิธีดูแลตัวเอง ฉบับนิวนอร์มอล ห่วงใย อยากให้ทุกคนปลอดภัยสุขภาพดีไปด้วยกัน

8 วิธีดูแลตัวเอง ฉบับนิวนอร์มอล ห่วงใย อยากให้ทุกคนปลอดภัยสุขภาพดีไปด้วยกัน   พยายามอยู่บ้าน ไปข้างนอกเมื่อจำเป็นเท่านั้น ใส่หน้ากาก พกเจลแอลกอฮอล์ ล้างมือให้สะอาด เว้นระยะจากคนอื่นเสมอ

อ่านบทความนี้

ลอยกระทงปลอดภัย ห่างไกลอันตราย

ลอยกระทงปีนี้ จะลอยกระทงกับใครก็ไม่สำคัญ เท่ากับลอยกระทงอย่างไรให้ปลอดภัยสำหรับเทศกาลลอยกระทง ประเพณีสำคัญของไทย ที่ไม่ว่าวัยไหน ๆ ก็ต้องนำกระทงไปลอยในแหล่งแม่น้ำลำคลอง เพื่อสืบสานประเพณีไทย แต่รู้หรื

อ่านบทความนี้

ไข้หวัดใหญ่ Influenza

ไข้หวัดใหญ่ (Influenza)เกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ (Influenza virus) ซึ่งจำแนกได้ 3 ชนิด ที่พบมากที่สุด ได้แก่ ชนิด A (H1N1) (H3N2) รองลงมาคือ ชนิด B และ C อาการป่วย -มีไข้สูง -เบื่ออาหาร -ปวดเมื

อ่านบทความนี้

มาตรการเข้มรับมือ Omicron ผู้เดินทางเข้า-ออกประเทศ ในเทศกาลปีใหม่

  ผู้เดินทางเข้าประเทศ 1. ติดตั้งแอปฯ หมอชนะ 100% 2. ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง 100% คนไทยเดินทางไปต่างประเทศและกลับเข้าประเทศ 1. ดูแลสุขอนามัยตนเองอย่างดี 2. หลังกลับเข้าประเทศขอให้ Home Qu

อ่านบทความนี้

วิธีรับมือ Omicron แบบไม่ประมาท

จากการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ Omicron ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ทำให้หลายคนมีความกังวน และพยายามหาวิธีป้องกันตนเอง โดยกรมควบคุมโรค ได้ออกมาให้คำแนะนำเพื่อรับมือ Omicron แบบไม่ประมาท ดังนี้ ฉีดวัคซีนตา

อ่านบทความนี้

รู้จัก เข้าใจ ไวรัสโควิดสายพันธุ์ Omicron

1.พบการติดเชื้อในเด็กเพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง ทั้งนี้อาการมักรุนแรง ขึ้นตามอายุที่มากขึ้น 2.ผู้สูงอายุและผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนแล้ว อาการของโรคจึงลดลง 3.การศึกษาในสถานการณ์จริง เ

อ่านบทความนี้

6 สิ่งควรทำ เพื่อป้องกันเชื้อโควิด-19

เชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ เมื่อยิ่งกลายพันธุ์ ยิ่งแพร่เชื้อได้ง่าย! โดยอัตราการแพร่เชื้อของสายพันธุ์แรกเริ่มอยู่ที่ 2-3 คน สายพันธุ์อัลฟา อยู่ที่ 4-5 คน และสายพันธุ์เดลต้า อยู่ที่ 5

อ่านบทความนี้

พบ ATK แพงเกินจริง ร้องเรียนได้

การกลับมาระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังทำให้สินค้าบางประเภท เช่น ชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง (Antigen Test Kit : ATK) เจลแอลกอฮอล์ หรือหน้ากากอนามัย เป็นที่ต้

อ่านบทความนี้

เตรียมตัวให้พร้อม ก่อน-หลัง ออกจากบ้าน ในยุคโควิด 19

ก่อน- หากมีไข้ ไอ น้ำมูก ให้งดเดินทาง- เตรียมอุปกรณ์ หน้ากากอนามัย/ผ้า เจลแอลกอฮอล์- ใส่หน้ากากอนามัย/ผ้า ก่อนออกจากบ้านระหว่าง- เลี่ยงการอยู่ที่แออัด เมื่อถึงสถานีรถ/ชานชลา/สนามบิน- งดพูดคุย/คุยโทรศั

อ่านบทความนี้

เน้นย้ำมาตรการ VUCA ประชาชนปลอดภัย ประเทศไทยเดินต่อได้ ถ้าทุกฝ่ายร่วมมือกัน

ที่มา : กระทรวงสาธารณสุข #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

อ่านบทความนี้

7 วิธีป้องกันโควิดช่วง Work from Home

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนในช่วงปีใหม่ รัฐบาลจึงได้ประกาศให้มีมาตรการปฏิบัติงานนอกสถานที่ตั้งหรือที่บ้าน (Work Form Home) รวมถึงสถานที่ต่าง ๆ ที่ใช้ปฏิบัติงานได้ เช่น โรง

อ่านบทความนี้

กรมการแพทย์เผยผลกระทบระยะยาวต่อสุขภาพจากโรคโควิด หรือ ภาวะ Long COVID

เป็นอาการที่เกิดขึ้นใหม่หรือต่อเนื่องภายหลังการติคเชื้อโควิด ตั้งแต่ 3 เดือน นับจากวันที่ตรวจพบเชื้อ และมีอาการอยู่นานอย่างน้อย 2 เดือนเป็นอาการที่เกิดขึ้นใหม่หรือต่อเนื่องภายหลังการติคเชื้อโควิค-19 ต

อ่านบทความนี้

ความเชื่อเกี่ยวกับ COVID-19 จริงชัวร์หรือมั่วนิ่ม!

1. ฉีดแอลกอฮอล์ใส่หน้ากากอนามัยแล้วนำมาใช้ต่อได้ไม่จริง : การฉีดแอลกอฮอล์ใส่หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะด้านหน้าของหน้ากากอนามัยมีการเคลือบสารกันซึมไว้ ดังนั้น การฉีดแอลกอฮอล์ใส่หน้

อ่านบทความนี้

รู้ทัน ไม่เป็นเหยื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์สมุนไพร

ปัจจุบันผู้บริโภคหันมาใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรในการรักษาดูแลสุขภาพของตนเองกันมากขึ้น มีการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรออกมาขายเป็นจำนวนมาก หลายยี่ห้อ มีการโฆษณาต่าง ๆ นานา ทำให้ไม่รู้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นเชื่อถือได้หรื

อ่านบทความนี้

Home Isolation ใครสามารถทำได้บ้าง

ใครบ้างที่สามารถกักตัวอยู่ที่บ้านของตัวเองได้ เมื่อเป็นโควิด19 ผู้ที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการไม่มาก อายุไม่เกิน 60 ปี สามารถอยู่บ้านคนเดียวได้ ไม่มีโรคเรื้อรังสำหรับการกักตัวที่บ้านจ

อ่านบทความนี้

ใส่แมสก์ 2 ชั้น เมื่อเข้าแหล่งชุมชน ป้องกันเชื้อได้ดียิ่งขึ้น

การใส่หน้ากากอนามัย 100% จะช่วยลดการแพร่เชื้อและป้องกันการรับเชื้อได้เป็นอย่างดี ควรสวมหน้ากากตลอดเวลา ทั้งขณะอยู่ในบ้านและนอกบ้าน โดยยึดหลัก 3 ถูก ถูกเวลา ถูกวิธี ถูกชนิดในบ้านเป็นพื้นที่ปิด สามารถใส

อ่านบทความนี้

กรมควบคุมโรค แนะประชาชนไม่ควรฉีดพ่นละอองฝอยเพื่อทำความสะอาด อาจทำให้เชื้อฟุ่งกระจายได้

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนไม่ควรฉีดพ่นละอองฝอย เพื่อทำความสะอาด จะทำให้เชื้อฟุ้งกระจาย เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ขอให้ประชนทำความสะอาดพื้นผิวและของใช้ส่วนบุ

อ่านบทความนี้

การล้างมือถูกต้อง ป้องกันการติดเชื้อ

 ล้างให้ครบ 7 ขั้นตอน ล้างมือด้วยน้ำกับสบู่อย่างน้อย 20 วินาที ล้างด้วยน้ำสะอาดไหลผ่านมือ 15 วินาทีที่มา : ไทยรู้สู้โควิด#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

อ่านบทความนี้

วิธีเอาตัวรอด จากโอมิครอน 

การเลือกสวมหน้ากากที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น N95 หรือ KN95 โดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่ในพื้นที่เสี่ยง เช่น พื้นที่แออัด มีคนจำนวนมาก ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้มาก แต่ทั้งนี้ต้องสวมให้ถูกวิธี และกระชับใบ

อ่านบทความนี้

แนวปฏิบัติเมื่อสงสัยว่าติดโควิด-19 ต้องทำอย่างไร ?

1.ผู้สงสัยว่าจะติดเชื้อโควิด-19 ตรวจ ATK ด้วยตนเองแล้วพบว่าขึ้น 2 ขีด ผลเป็นบวก ติดเชื้อโควิด-19 (ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ไม่ต้องให้ตรวจยืนยันซ้ำด้วย RT-PCR)ดำเนินการต่ออย่างใดอย่างหนึ่งดังนี้ก.โทรศัพท

อ่านบทความนี้

กรมควบคุมโรค แนะประชาชนไม่ควรฉีดพ่นละอองฝอยเพื่อทำความสะอาด อาจทำให้เชื้อฟุ่งกระจายได้

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนไม่ควรฉีดพ่นละอองฝอย เพื่อทำความสะอาด จะทำให้เชื้อฟุ้งกระจาย เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ขอให้ประชนทำความสะอาดพื้นผิวและของใช้ส่วนบุ

อ่านบทความนี้

เปิดวิธีดูแลจิตใจ จากภัย Covid-19

ช่วง Covid-19 นอกจากต้องรักษาสุขภาพตัวเอง หรือคนในครอบครัวแล้วนั้น การดูแลสภาพจิตใจก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน เพื่อไม่ให้เกิดอาการวิตกกังวลจนเกินไป ซึ่งวิธีการดูแลจิตใจนั้นอยู่ที่ตัวเราเองทั้งสิ้น

อ่านบทความนี้

ผลตรวจ ATK เป็นลบ ทำอย่างไรต่อ ?

สิ่งที่ต้องทำ คือ1. ตรวจซ้ำ ในอีก 3 วัน เพราะผลอาจเป็นลบลวง โดยเฉพาะในกรณีที่ได้รับเชื้อมาไม่นาน2. เฝ้าสังเกตอาการตนเอง3. กักกันตัวเองและหลีกเลี่ยงสถานที่ชุมชนหากผลเป็นบวก โทรหา 1330 ต่อ 14 หรือ ประกั

อ่านบทความนี้

ชุดตรวจ ATK ทิ้งแบบไหนให้ถูกต้อง ไม่ปนเปื้อน

ใครหลายคนมักจะกังวลว่าตัวเองจะติด Covid-19 แล้วหรือยัง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเช็กอาการด้วยการตรวจ Covid-19 แบบ ATK แทนแบบ RT-PCR เพื่อความสะดวกรวดเร็ว แต่รู้ไหมว่า ATK ที่ใช้แล้ว ไม่ว่าผลของคุณจะปรากฏอ

อ่านบทความนี้

สธ. เพิ่มบริการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด 19 แบบผู้ป่วยนอกเจอ-แจก-จบ ณ คลินิกโรคทางเดินหายใจ (ARI CLINIC) ในโรงพยาบาลสังกัด สธ.ทั่วประเทศ

เจอ -ผล ATK เป็นบวก ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย -แพทย์ตรวจวินิจฉัย เจ้าหน้าที่ประเมินอาการ แจก -ยาตามระดับอาการ เช่น ลดไข้ แก้ไอ ยาฟ้าทะลายโจร หรือยาฟาวิพิราเวียร์ ตามการประเมินของแ

อ่านบทความนี้

วัณโรค รักษาให้หายได้ หากดูแลตนเอง ทานยาต่อเนื่องตามแพทย์สั่ง หากพบว่ามีอาการข้างเคียงจากการใช้ยา หรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบพบแพทย์ทันที

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า วัณโรค เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ไมโคแบคทีเรียม ทูเบอร์คูโลซิส สามารถเป็นได้ทุกส่วนของอวัยวะทั่วร่างกาย บริเวณที่พบการติดเชื้อวัณโรคมา

อ่านบทความนี้

 ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด 19 ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเรา 

เชื้อโควิด 19 เป็นไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และสามารถติดต่อจากคนสู่คนโดยการคลุกคลี เข้าใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสนี้อยู่แล้ว โดยติดเชื้อผ่านละอองฝอยของน้ำมูก น้ำลาย ของผู้ป

อ่านบทความนี้

ซื้อยาออนไลน์ อันตรายเสี่ยงตาย ถ้าสั่งเอง 

การซื้อยาผ่านช่องทางออนไลน์มากินเอง มีความเสี่ยงที่จะได้ยารักษาที่ไม่ตรงกับอาการ ยาไม่มีคุณภาพ หรือยาปลอม ซึ่งการจะรักษา หรือบรรเทาอาการนั้น ๆ จะต้องเข้าไปปรึกษาอาการเบื้องต้นกับเภสัชกร เพื่อจ่ายยาและ

อ่านบทความนี้

มาตรการโควิด ตามระดับพื้นที่

พื้นที่ควบคุม - ห้ามจัดกิจกรรมรวมคนมากกว่า 500 คน กรณี เกินจำนวนให้ คกก.โรคติดต่อจังหวัด/ กทม.พิจารณา - ห้ามบริโภคสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน - จัดประชุม จัดมหกรรมด้านกีฬา จัดแสดงสินค้า (ไม่

อ่านบทความนี้

สปสช. เปิดอาการ “กลุ่มเสี่ยงโควิด 19” ขอ ATK ได้ฟรี ผ่านแอปฯ เป๋าตัง หรือ หน่วยบริการ

สปสช. เผย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงติดโรคโควิด 19 ทุกสิทธิการรักษา ขอรับชุดตรวจ ATK ได้ฟรี ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” ได้แก่ ผู้ที่มีไข้ 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับร

อ่านบทความนี้

📍ติดโควิดซ้ำ! เป็นอย่างไร อันตรายหรือไม่? สาเหตุมาจากอะไร? รวบรวมคำตอบไว้ที่นี่

การติดเชื้อโควิดซ้ำ หมายถึง ผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อแต่ต่อมาติเดชื้อซ้ำ ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง โอมิครอนพบการติดเชื้อซ้ำสูงกว่าเดลต้า 3-6 เท่า สาเหตุ มักเกิดในช่วงที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น ในคนที

อ่านบทความนี้

มาตรการปฏิบัติหลังจากกลับจากงานสงกรานต์ 

- หลังจากกลับจากสงกรานต์ สังเกตอาการตนเอง 7 วัน โดยเฉพาะในผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการป่วยรุนแรง และผู้ที่จะไปพบปะกับผู้คนจำนวนมาก หากพบว่ามีอาการสงสัยติดเชื้อให้ทำการตรวจ ATK- ขอให้หลีกเลี่ยงการพบปะผู้คน

อ่านบทความนี้

ข้อควรรู้เกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน โควิด 19

- 95% ของผู้ติดเชื้อเกิดภูมิคุ้มกัน อาจยับยั้งเชื้อได้ตั้งแต่ 8 วันหลังติดเชื้อ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค- ระดับภูมิคุ้มกันจะขึ้นเร็วใน 3 สัปดาห์หลังติดเชื้อ แล้วค่อย ๆ ลดลง- เนื่องจากภูมิคุ้มกันอยู

อ่านบทความนี้

5 ข้อ ทำอาหารกินเอง ปลอดภัยจากโควิด 19

1.ดูแลพื้นที่สภาพแวดล้อมให้สะอาดสภาพแวดล้อมในที่นี้ เริ่มตั้งแต่พื้นที่ครัวที่ใช้ในการปรุงและจัดเก็บอาหาร อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือ และต้องมีการเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาด ล้างมือบ่อยขึ้น ขยะจัดเก็

อ่านบทความนี้

ภาวะลองโควิดคืออะไร ?

ตอนนี้เริ่มมีผู้ป่วยโควิดที่มีอาการลองโควิด (Long Covid) มากขึ้น วันนี้เลยชวนมาทำความรู้จักลองโควิด อันตรายแค่ไหน สาเหตุมาจากอะไรกันแน่ ข้อมูลปัจจุบันพบว่า มีความเป็นไปได้ 4 สาเหตุ 1.มีเชื้อไวรัสหลง

อ่านบทความนี้

4 เหตุผล ไม่ควรติด Omicron แม้อาการไม่รุนแรง 

1. การปล่อยให้ติดเชื้อ ส่งเสริมให้เชื้อกลายพันธุ์และแพร่กระจายง่ายขึ้น2.โอมิครอนแม้อาการไม่รุนแรง แต่อาจมีผลต่อสุขภาพระยะยาว (Long COVID) ได้3.ยังมีคนไทยหลายล้านคนไม่ได้รับวัคซีน เสี่ยงติดเชื้ออาการหน

อ่านบทความนี้

ไม่มองข้าม 5 จุด หยุดโควิด 19

1. ชั้นวางรองเท้า ล้างทำความสะอาดพื้นรองเท้าและชั้นวางรองเท้า2. แป้นพิมพ์ ใช้แปรงปัดเศษฝุ่นในซอกแล้วเช็ดทีละปุ่ม จากนั้นใช้ผ้าล้างน้ำให้สะอาดหรือนำสำลีก้านไปชุบน้ำหมาด ๆ แล้วเช็ดอีกครั้ง3. เมาส์ ให้นำ

อ่านบทความนี้

แพทย์ผิวหนังเผยสาเหตุของภาวะผมร่วง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เผยสาเหตุของภาวะผมร่วงเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ แต่ทุกสาเหตุสามารถรักษาได้ ผู้ป่วยที่มีภาวะผมร่วงแนะนำให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับการวินิจฉัยรักษาที่ถูกต้องนาย

อ่านบทความนี้

ปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อเราเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ?

ที่มา : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

อ่านบทความนี้

วัคซีน 4 เข็ม สร้างภูมิคุ้มกันทางใจ รับมือโควิด 19

1. วัคซีน DMHTT ความรู้สึกปลอดภัย เข้มมาตรการป้องกันโรค สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง ไม่ไปในสถานที่แออัด2. วัคซีนความหวัง มีมุมมองทางด้านบวก3. วัคซีนไม่ตระหนก การแยกแยะข้อมูลข่าวสาร รับฟังข้อ

อ่านบทความนี้

แพทย์ผิวหนัง เตือนแมลงมีพิษกัดต่อย แพ้รุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิต

นายแพทย์มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากข่าวการเสียชีวิตในระยะเวลาอันสั้นหลังการถูกมดตะนอยกัดของเด็กหญิงอายุ 11 ปี สร้างความตื่นตระหนกถึงความรุนแรงต่อการแพ้มด แมลง เกิดความสงสัยในอาก

อ่านบทความนี้

💉💉 วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ สามารถฉีดพร้อมกับวัคซีนโควิด 19 ได้ โดยแนะนำให้ฉีดวัคซีนที่แขนคนละข้าง

 วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ สามารถฉีดพร้อมกับวัคซีนโควิด 19 ได้ โดยแนะนำให้ฉีดวัคซีนที่แขนคนละข้าง การผ่อนคลายมาตรการป้องกันการควบคุมโรคโควิด 19 อาจส่งผลให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวั

อ่านบทความนี้

 เผยประสิทธิผลวัคซีนในประเทศ ช่วงการระบาดของ Omicron

ㆍฉีด 2 เข็ม ป้องกันการติดเชื้อน้อยมาก ป้องกันการป่วยปอดอักเสบที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ การเสียชีวิตได้ 75%ㆍฉีด 3 เข็ม ป้องกันการติดเชื้อได้ 15% ป้องกันการป่วยปอดอักเสบที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ การเสียชีวิตไ

อ่านบทความนี้

4 มาตรการเตรียมพร้อมโควิด เข้าสู่โรคประจำถิ่น

 ประชาชน 2U• Universal Prevention• Universal Vaccination สถานประกอบการ เช่น โรงเรียน สถานที่ทำงาน• Covid Free Setting• ยกเลิก ตรวจวัดอุณหภูมิ / จำกัดการเดินทางข้ามพื้นที่

อ่านบทความนี้

 กินหมูดิบ ระวัง  เสี่ยงติดเชื้อไข้หูดับ

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนที่กินเลี้ยงหรือทำอาหารกินเองในครอบครัว ขอให้หลีกเลี่ยงการกินหมูดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ เสี่ยงป่วยด้วยโรคไข้หูดับ และอาจทำให้หูหนวกถาวรหรือเสียชีวิตได้ สำหรับวิธีกา

อ่านบทความนี้

5 วิธีป้องกัน ควบคุมโรคฝีดาษลิง

กรมควบคุมโรคเผย 'โรคฝีดาษลิง' ติดจากสัตว์สู่คนและคนสู่สัตว์ได้ 1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับเลือด สารคัดหลั่ง หรือตุ่มหนองของสัตว์ที่ติดเชื้อหรือสัตว์ป่า2. หลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกไม่เพ

อ่านบทความนี้

💉💉 2U : วัคซีนเป็นหลัก รู้จักป้องกัน Universal Vaccination ยกระดับภูมิคุ้มกันด้วยการเร่งฉีดวัคซีน

 2U : วัคซีนเป็นหลัก รู้จักป้องกัน Universal Vaccination ยกระดับภูมิคุ้มกันด้วยการเร่งฉีดวัคซีนวัคซีนเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับควบคุมการระบาดของโรคเพื่อให้ประเทศไทยเข้าสู่โรคประจำถิ่นอย่างปลอดภัยท

อ่านบทความนี้

ข้อควรรู้ !! การบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบของใบกัญชา

หลังจากมีการปลดล็อกกัญชาเรียบร้อยแล้ว จะเห็นได้ว่าร้านอาหารต่างก็นำเสนอเมนูที่มีส่วนผสมของใบกัญชา เพื่อเป็นจุดขายประจำร้าน แต่ก็มีกระแสที่ไม่ค่อยดีเช่นกันกับผู้ที่รับประทานเข้าไป ซึ่งข้อควรรู้ในการบริ

อ่านบทความนี้

💥💥 อาการเมากัญชา

 อาการเมากัญชาผู้ที่ใช้กัญชาครั้งแรกในรูปแบบยาและอาหารควรเริ่มรับประทานในปริมาณน้อย ๆ เพื่อสังเกตอาการตอบสนองต่อกัญชา หากมีอาการเมากัญชา ซึ่งอาการแสดงที่ตอบสนองต่อกัญชาในแต่ละบุคคลมีอาการมากหรือน

อ่านบทความนี้

เปิดคำแนะนำ เมื่อต้องถอดหน้ากากอนามัย

จากที่เริ่มมีการผ่อนคลาย "ถอดแมสก์" โดยสมัครใจ และเริ่มมีผลทันที เพื่อให้ประชาชนสามารถดํารงชีวิตและดําเนินกิจกรรม กิจการได้ใกล้เคียงกับภาวะปกติมากที่สุดนั้น ทางกรมควบคุมโรคก็ได้มีคำแนะนำ เมื่อต้องถอดห

อ่านบทความนี้