ความรู้สุขภาพ 4.0

เรื่องแจ้งจากสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค

เรื่องแจ้งจากสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค (สปคม.คร.) วันที่ 9 เมษายน 2564 วันนี้มีรถตรวจชีวนิรภัยพระราชทาน จำนวน 8 คัน ให้บริการตรวจคัดกรองผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 ให้บริการ

อ่านบทความนี้

สังเกตอาการโควิด-19 ระลอกใหม่ ปลอดภัยไว้ก่อน

อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าการระบาดระลอกนี้ ไม่ค่อยมีอาการ แต่อาการที่พบมากขึ้น คือ ตาแดง มีผื่น ให้สังเกตอาการ หากพบอาการดังกล่าว ให้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข โดยเฉพาะกลุ่มวัยหนุ่มสาว หากเ

อ่านบทความนี้

ข้อปฏิบัติเมื่อผุ้ป่วยโควิด19

ข้อปฏิบัติเมื่อผุ้ป่วยโควิด19 ต้องเข้าพักในโรงพยาบาลสนาม ๑. จัดเตรียมอุปกรณ์ของใช้ส่วนตัวมาเอง เช่น ช้อนส้อม แปรงสีฟัน๒. สิ่งที่ห้ามนำเข้ามาในที่พัก เช่น ทรัพย์สินมีค่า๓. ห้ามนำเครื่องดื่มและอาหา

อ่านบทความนี้

อาการแสดงทางผิวหนังจากโรคโควิด-19

อาการแสดงทางผิวหนังจากโควิด-191. ผื่นผิวหนังแบบผื่นลมพิษ2. ผื่นแดงนูนแบน3. ตุ่มน้ำที่ผิวหนัง4. ผิวหนังแตกเป็นแผลจากการขาดเลือด5. ในประเทศแถบยุโรป จะมีอาการอื่นๆ จากสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็น เช่น อาการป

อ่านบทความนี้

หากทราบผลตรวจ ติดโควิด 19 ควรทำอย่างไร

๑. เตรียมเอกสารที่ต้องใช้     - บัตรประจำตัวประชาชน    - ผลตรวจโควิด ๑๙ ๒. แจ้งเบอร์โทรศัพท์ของตนกับหน่วยงานที่รับเรื่องเพื่อเข้ารับการรักษา    โทร ๑๓๓๐    โทร

อ่านบทความนี้

TAXI สำหรับภารกิจรับส่งผู้ป่วย COVID-19 โรงพยาบาลราชวิถี

TAXI สำหรับภารกิจรับส่งผู้ป่วย COVID-19 โรงพยาบาลราชวิถี ตั้งแต่เวลา 09.00 - 19.00 ให้บริการผู้ป่วยจากโรงพยาบาลราชวิถี และสถานพยาบาลอื่นๆ ตามที่ร้องขอ โดยสามารถ สแกน QR Code แจ้งความจำนงค์ขอร

อ่านบทความนี้

ด่วน‼️ COVID-19 ระลอกใหม่ กาชาดและโรงพยาบาลทั่วประเทศ ขาดเลือดหนัก

กาชาดและโรงพยาบาลทั่วประเทศ ขาดเลือดหนัก วอนคนไทยสุขภาพดี บริจาคโลหิต ช่วยผู้ป่วยทั่วประเทศทั้งนี้ ยังคงรักษามาตรการความปลอดภัยอย่างเข้มข้น ร่วมส่งต่อโลหิตที่ปลอดภัยช่วยเหลือผู้ป่วยในช่วงวิกฤติ COVID-

อ่านบทความนี้

ยกระดับการกระจายวัคซีนเป็นวาระสำคัญเร่งด่วนสูงสุด

นายกรัฐมนตรีได้หารือทีมที่ปรึกษา เรื่องยกระดับการกระจายวัคซีนเป็นวาระสำคัญเร่งด่วนสูงสุด เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติได้อย่างแท้จริง โดยมีเป้าหมาย ดังนี้ 1. จัดหาวัคซีน 10-15 ล้านโดสต่อเดือน จากวัคซี

อ่านบทความนี้

How to ? ทิ้ง หน้ากากอนามัย

How to ? ทิ้ง หน้ากากอนามัย ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม1. ถอดหน้ากาก ห้ามสัมผัสด้านใน และด้านนอกของหน้ากาก2. พับ หรือม้วนหน้ากากเก็บส่วนที่สัมผัสร่างกายไว้ด้านใน3. ใช้สายรัดพันไว้รอบหน้ากาก4. ใส่ถุง (แยกกับ

อ่านบทความนี้

เพิ่มจุดตรวจโควิด-19 เชิงรุก ผู้ประกันตน 4 จังหวัด

การตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุก ให้ผู้ประกันตนตามโครงการแรงงาน "เราสู้ด้วยกัน" ที่เริ่มตรวจมาตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยจุดตรวจแรกที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น)

อ่านบทความนี้

ขอเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด-19 (Certificate of Vaccination) เมื่อฉีดวัคซีน ครบ 2 เข็ม ได้ที่ไหน ?

ขอเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด-19 (Certificate of Vaccination) เมื่อฉีดวัคซีน ครบ 2 เข็ม ได้ดังนี้1. สถาบันบำราศนราดูร ณ คลินิกเวชศาสตร์การเดินทางและท่องเที่ยว อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 5 โทร

อ่านบทความนี้

ต้องการรับบริจาค พลาสมา จากผู้ป่วย covid-19 ที่หายแล้ว

พลาสมาจากผู้บริจาคที่หายป่วยจาก COVID-19 รอบแรก ได้นำไปให้ผู้ป่วยอาการหนักหมดแล้ว ขณะนี้มีผู้ป่วย COVID-19 จำนวนมาก รอพลาสมาจากผู้บริจาคผู้บริจาคต้องเป็นผู้ป่วย COVID-19 ที่หายดีแล้ว ไม่มีอาการ และเป็

อ่านบทความนี้

ต้องทำอย่างไร? หากไม่สามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านไลน์หมอพร้อม

หากวันนี้ ท่านไม่สามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านไลน์หมอพร้อม ไม่ต้องกังวล นอกจากหมอพร้อม ยังมีอีก 2 ช่องทาง 1. โรงพยาบาลที่ท่านรักษาตัว หรือ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพสต) 2. อาสาสมัครสาธารณสุขประจ

อ่านบทความนี้

ผ่อนคลายมาตรการกิจการร้านจำหน่ายอาหาร

จากที่ ศบค. ได้ประกาศมาตรการผ่อนคลายกิจการร้านอาหาร ในพื้นที่ กทม. คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร จึงได้ประชุมพิจารณามาตรการผ่อนคลายกิจการร้านอาหาร ให้เป็นไปตามข้อกำหนดฯ แห่ง พรก.การบริหารราชการใน

อ่านบทความนี้

ผู้สูบบุหรี่เป็นประจำ มีโอกาสเสียชีวิตจากโควิด-19 สูง

พญ. อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. เน้นย้ำรายงานผลพบว่า ผู้สูบบุหรี่เป็นประจำ ทั้งบุหรี่ทั่วไปและบุหรี่ไฟฟ้า มีโอกาสเสียชีวิตจากโควิด-19 สูง เนื่องจากโรคประจำตัว ปอดเรื้อรังทำให้ร่างกายอ่อนแอกว่

อ่านบทความนี้

สปคม. เชิญชวนประชาชนร่วมรณรงค์งดสูบบุหรี่

สปคม. เชิญชวนประชาชนร่วมรณรงค์งดสูบบุหรี่ เพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับผลกระทบ และอันตรายที่เกิดจากบุหรี่และยาสูบ รวมไปถึงการรับควันบุหรี่มือสอง และสามารถเข้าสู่ร่างกาย "เลิกสูบ งดเสี่ยง คุณทำได้"ท

อ่านบทความนี้

ห้องน้ำสาธารณะใช้อย่างไร ลดเสี่ยงโรคโควิด-19

ห้องน้ำ เป็นสถานที่ปลดทุกข์ทั้งในยามสุขและในยามฉุกเฉิน หากเป็นส้วมหรือห้องน้ำในบ้านเราก็สามารถดูแลเรื่องความสะอาดให้ปราศจากสิ่งสกปรกโดยง่าย แต่กรณีที่จำเป็นต้องใช้บริการห้องน้ำสาธารณะ สิ่งที่ต้องระวัง

อ่านบทความนี้

จุดสังเกตก่อนซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพ

ในปัจจุบันการค้าขายออนไลน์เป็นช่องทางการซื้อ-ขายที่ง่ายและสะดวกที่สุด เพราะเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง แต่ในข้อดีก็มีข้อเสียเนื่องจากทำให้หลายคนขาดความรอบคอบ ขาดการตรวจสอบสินค้าจึงทำให้ถูกหลอ

อ่านบทความนี้

5 ภัยอันตราย ที่จะมากับฤดูฝน

1. โรคติดต่อ2. อุบัติเหตุบนถนน3. ไฟฟ้าช็อต4. สัตว์ร้าย5. ฟ้าฝ่าที่มา : สถาบันส่งเสริมความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน (องค์การมหาชน)#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

อ่านบทความนี้

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ข้อกำหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 25)

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ข้อกำหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 25) เพื่อแก้ไขและระงับยับยั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (

อ่านบทความนี้

ล้างมือให้บ่อย ลดโอกาสรับ และแพร่เชื้อจากการสัมผัส

การล้างมือให้สะอาด เป็นการลดโอกาสรับเชื้อจากการสัมผัส และควรล้างมือให้นานอย่างน้อย 20 วินาที โดยล้างน้ำกับสบู่ดีที่สุด และหากล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เข้มข้น 70% ขึ้นไป ถ

อ่านบทความนี้

10 ข้อควรรู้ป้องกันการเกิดอัคคีภัย

อัคคีภัยเป็นภัยใกล้ตัวที่เกิดบ่อยครั้ง ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในฤดูร้อนเท่านั้น ส่วนใหญ่จะมีสาเหตุมาจากความประมาท ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไฟฟ้าลัดวงจร และการใช้ก๊าซหุงต้มประกอบอาหารไม่ถูกวิธี ซึ่งสร้างความ

อ่านบทความนี้

ทิ้งหน้ากากอนามัยให้ถูกวิธี ลดการแพร่กระจายของเชื้อ สังคมปลอดภัย และไม่เป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่เก็บขยะ

ช่วงสถานการณ์ของโควิด-19 ทำให้ “หน้ากากอนามัย” กลายเป็นสิ่งป้องกันสุดสำคัญ ซึ่งการจัดการกับหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วอย่างถูกต้อง จะลดการแพร่กระจายของเชื้อ และไม่เป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่เก็บ

อ่านบทความนี้

เช็กอาการ โรคซึมเศร้า ในช่วง COVID-19

ในช่วงวิกฤตการระบาดของโรควิด-19 นั้น การดูแลรักษาสุขภาพจิตให้ดีก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญให้เราร่วมต่อสู้กับโรคระบาดครั้งนี้ไปได้ ดังนั้นต้องคอยสำรวจตัวเองอยู่เสมอ หากมีอาการเหล่านี้มากกว่า 5 ข้อ ควรรรีบปรึ

อ่านบทความนี้

ผู้ป่วยโควิด 3 สี มีอาการอย่างไรบ้าง?

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

อ่านบทความนี้

ช่วงนี้สายพันธุ์เดลต้าระบาดหนัก แยกกันกินก่อน เพราะการล้อมวงกินข้าว เสี่ยงติดโควิด-19 ได้

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ติดเชื้อพบว่าเกิดจากการรับประทานอาหารร่วมกันที่ทำให้เชื้อแพร่กระจายและติดต่อได้ง่ายเนื่องจากเวลารับประทานอาหารต้องถอดหน้ากากอนามัย และอาจมีการสนทนาระหว่างมื้ออาหาร ไม่มีการเว้นระย

อ่านบทความนี้

4 ขั้นตอนทำความสะอาด "หน้ากากผ้า" อย่างถูกวิธี

การสวมหน้ากากผ้าเป็นหนึ่งในมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ใช้ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคผ่านทางการไอหรือจามของผู้ติดเชื้อ และป้องกันละอองฝอยที่มีเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายทางปากและจมูกโดยขอแนะนำให้เลือกขนา

อ่านบทความนี้

เข้าแหล่งชุมชน ให้ใส่แมสก์ 2 ชั้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและป้องกันเชื้อได้ดียิ่งขึ้น

กรมควบคุมโรคได้เผยว่า ปัจจุบันการติดเชื้อโควิด-19 มาจากการแพร่ระบาดของเชื้อ 2 สายพันธุ์หลัก คือ สายพันธุ์เดลต้า ร้อยละ 69.1 ส่วนสายพันธุ์อัลฟา ร้อยละ 28.2 ซึ่งเชื้อไวรัสนี้ติดต่อได้ง่ายและรวดเร็ว การใ

อ่านบทความนี้

รู้เท่าทันโฆษณาผลิตภัณฑ์สมุนไพร

ปัจจุบันผู้บริโภคหันมาใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรในการรักษาดูแลสุขภาพของตนเองกันมากขึ้น มีการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรออกมาขายเป็นจำนวนมาก หลายยี่ห้อ มีการโฆษณาต่าง ๆ นานา ทำให้ไม่รู้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นเชื่อถือได้หรื

อ่านบทความนี้

5 สิ่งของอันตราย ที่ไม่ควรเก็บในรถ

1. ไฟแช็ก หากจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน จะเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้2. กระป๋องสเปรย์ เมื่อถูกความร้อน แก๊สในกระป๋องจะขยายตัวทำให้เกิดประกายไฟและระเบิดได้3. แบตเตอรี่สำรอง สารลิเทียมในแบตเตอรี่เป็นโลหะ ซึ่ง

อ่านบทความนี้

ทิ้งชุดตรวจ ATK ที่ใช้แล้วอย่างไร? ให้ปลอดภัย

1.แยกชุดทดสอบ​ ATK​ ที่ใช้แล้วใส่ถุงพลาสติก เขียน​ข้อความว่า​ "ขยะติดเชื้อ" ให้ชัดเจน2.ราดหรือฉีดด้วยแอลกอฮอล์ / น้ำยาฆ่าเชื้อโรค / สารฟอกขาว เพื่อฆ่าเชื้อโรค >> ปิดถุงให้สนิท3.นำไปทิ้ง​ **แยกจา

อ่านบทความนี้

5 สัญญาณเตือน เสี่ยงซึมเศร้าจากโลกโซเชียล

เคยไหมที่เห็นโพสต์ของเพื่อน แล้วรู้สึกผิดปกติจนต้องหยุดอ่าน แต่คุณอย่ามองข้ามเขาคนนั้นกำลังอยู่ในภาวะซึมเศร้า และอาจต้องการความช่วยเหลือ โดย 5 สัญญาณเตือน ในการโพสต์ มีดังนี้1. สั่งเสียเป็นนัยๆ2. พูดถ

อ่านบทความนี้

หลัก 5 ต. รับมือภัยพิบัติฉบับมืออาชีพ

ภัยพิบัติเราไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่หากเกิดขึ้นแล้วการปฏิบัติตนอย่างถูกต้อง และมีสติไม่ตื่นตระหนก จะช่วยให้เรารับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน โดย

อ่านบทความนี้

แยกของใช้..ทานร้อนช้อนส่วนตัว..ฉีดพ่นฆ่าเชื้อ..หมั่นล้างมือ..สวมหน้ากาก เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 แบบครอบจักรวาล Universal Prevention for COVID-19

แยกของใช้..ทานร้อนช้อนส่วนตัว..ฉีดพ่นฆ่าเชื้อ..หมั่นล้างมือ..สวมหน้ากาก เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 แบบครอบจักรวาล Universal Prevention for COVID-19 แยกของใช้ส่วนตัว ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อ

อ่านบทความนี้

กระเป๋ายังชีพ จัดเตรียมไว้อุ่นใจพร้อมรับมือภัยพิบัติทุกเวลา

เพื่อช่วยเหลือตนเองเบื้องต้นจากภัยพิบัติที่ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ การเตรียมกระเป๋ายังชีพไว้จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเมื่อเกิดเหตุ สิ่งที่เราเตรียมไว้ในกระเป๋าจะทำให้เราช่วยเหลือตัวเองได้ระดับหนึ่

อ่านบทความนี้

การ์ดอย่าตก 5 สิ่งที่ควรทำ “สูงวัย ห่างไกลโควิด-19”

การ์ดอย่าตก 5 สิ่งที่ควรทำ “สูงวัย ห่างไกลโควิด-19”ในช่วงที่ยังมีการระบาดของโควิด-19 อยู่ ผู้สูงอายุถือเป็นกลุ่มที่ต้องระมัดระวังอย่าประมาท เนื่องจากภูมิคุ้มกันร่างกายเริ่มเสื่อมถอยลง บางค

อ่านบทความนี้

5 ทางรอดปลอดโรคช่วงน้ำท่วม

หลายพื้นที่ในประเทศไทย มีฝนตกหนักติดต่อกัน จนทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน เพื่อไม่ให้เกิดอาการเจ็บป่วยระหว่างน้ำท่วม วันนี้จึงมีคำแนะนำดีๆ มาฝากกัน1. อย่าทิ้งขยะ อุจจาระ เศษอาหารลงในน้ำ : ให้ทิ้งในถุงดำ มั

อ่านบทความนี้

How to ทิ้งหน้ากากอนามัยให้ปลอดภัย ลดโอกาสแพร่เชื้อ

ตอนนี้ ''หน้ากากอนามัย'' นับเป็นเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อหรือติดเชื้อ แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีปัญหาเกี่ยวกับ การทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วแบบไม่ถูกวิธี และทำให้เสี่ยงใน

อ่านบทความนี้

สิ่งที่ควรระวัง เมื่อสวมหน้ากากอนามัยให้เด็ก

เด็ก ๆ ถือเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องเฝ้าระวัง ดูแลสุขอนามัย และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เพราะเด็ก ๆ อาจจะดูแลตัวเองได้ไม่ดีเท่าผู้ใหญ่ วิธีที่จะช่วยป้องกันพวกเขาให้ห่างไกลจากการได

อ่านบทความนี้

8 วิธีดูแลตัวเอง ฉบับนิวนอร์มอล ห่วงใย อยากให้ทุกคนปลอดภัยสุขภาพดีไปด้วยกัน

8 วิธีดูแลตัวเอง ฉบับนิวนอร์มอล ห่วงใย อยากให้ทุกคนปลอดภัยสุขภาพดีไปด้วยกัน   พยายามอยู่บ้าน ไปข้างนอกเมื่อจำเป็นเท่านั้น ใส่หน้ากาก พกเจลแอลกอฮอล์ ล้างมือให้สะอาด เว้นระยะจากคนอื่นเสมอ

อ่านบทความนี้

ลอยกระทงปลอดภัย ห่างไกลอันตราย

ลอยกระทงปีนี้ จะลอยกระทงกับใครก็ไม่สำคัญ เท่ากับลอยกระทงอย่างไรให้ปลอดภัยสำหรับเทศกาลลอยกระทง ประเพณีสำคัญของไทย ที่ไม่ว่าวัยไหน ๆ ก็ต้องนำกระทงไปลอยในแหล่งแม่น้ำลำคลอง เพื่อสืบสานประเพณีไทย แต่รู้หรื

อ่านบทความนี้

ไข้หวัดใหญ่ Influenza

ไข้หวัดใหญ่ (Influenza)เกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ (Influenza virus) ซึ่งจำแนกได้ 3 ชนิด ที่พบมากที่สุด ได้แก่ ชนิด A (H1N1) (H3N2) รองลงมาคือ ชนิด B และ C อาการป่วย -มีไข้สูง -เบื่ออาหาร -ปวดเมื

อ่านบทความนี้

มาตรการเข้มรับมือ Omicron ผู้เดินทางเข้า-ออกประเทศ ในเทศกาลปีใหม่

  ผู้เดินทางเข้าประเทศ 1. ติดตั้งแอปฯ หมอชนะ 100% 2. ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง 100% คนไทยเดินทางไปต่างประเทศและกลับเข้าประเทศ 1. ดูแลสุขอนามัยตนเองอย่างดี 2. หลังกลับเข้าประเทศขอให้ Home Qu

อ่านบทความนี้

วิธีรับมือ Omicron แบบไม่ประมาท

จากการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ Omicron ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ทำให้หลายคนมีความกังวน และพยายามหาวิธีป้องกันตนเอง โดยกรมควบคุมโรค ได้ออกมาให้คำแนะนำเพื่อรับมือ Omicron แบบไม่ประมาท ดังนี้ ฉีดวัคซีนตา

อ่านบทความนี้

รู้จัก เข้าใจ ไวรัสโควิดสายพันธุ์ Omicron

1.พบการติดเชื้อในเด็กเพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง ทั้งนี้อาการมักรุนแรง ขึ้นตามอายุที่มากขึ้น 2.ผู้สูงอายุและผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนแล้ว อาการของโรคจึงลดลง 3.การศึกษาในสถานการณ์จริง เ

อ่านบทความนี้

6 สิ่งควรทำ เพื่อป้องกันเชื้อโควิด-19

เชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ เมื่อยิ่งกลายพันธุ์ ยิ่งแพร่เชื้อได้ง่าย! โดยอัตราการแพร่เชื้อของสายพันธุ์แรกเริ่มอยู่ที่ 2-3 คน สายพันธุ์อัลฟา อยู่ที่ 4-5 คน และสายพันธุ์เดลต้า อยู่ที่ 5

อ่านบทความนี้

พบ ATK แพงเกินจริง ร้องเรียนได้

การกลับมาระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังทำให้สินค้าบางประเภท เช่น ชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง (Antigen Test Kit : ATK) เจลแอลกอฮอล์ หรือหน้ากากอนามัย เป็นที่ต้

อ่านบทความนี้

เตรียมตัวให้พร้อม ก่อน-หลัง ออกจากบ้าน ในยุคโควิด 19

ก่อน- หากมีไข้ ไอ น้ำมูก ให้งดเดินทาง- เตรียมอุปกรณ์ หน้ากากอนามัย/ผ้า เจลแอลกอฮอล์- ใส่หน้ากากอนามัย/ผ้า ก่อนออกจากบ้านระหว่าง- เลี่ยงการอยู่ที่แออัด เมื่อถึงสถานีรถ/ชานชลา/สนามบิน- งดพูดคุย/คุยโทรศั

อ่านบทความนี้

เน้นย้ำมาตรการ VUCA ประชาชนปลอดภัย ประเทศไทยเดินต่อได้ ถ้าทุกฝ่ายร่วมมือกัน

ที่มา : กระทรวงสาธารณสุข #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

อ่านบทความนี้

7 วิธีป้องกันโควิดช่วง Work from Home

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนในช่วงปีใหม่ รัฐบาลจึงได้ประกาศให้มีมาตรการปฏิบัติงานนอกสถานที่ตั้งหรือที่บ้าน (Work Form Home) รวมถึงสถานที่ต่าง ๆ ที่ใช้ปฏิบัติงานได้ เช่น โรง

อ่านบทความนี้