ความรู้สุขภาพ 4.0

ผลตรวจ ATK เป็นลบ ทำอย่างไรต่อ ?

สิ่งที่ต้องทำ คือ1. ตรวจซ้ำ ในอีก 3 วัน เพราะผลอาจเป็นลบลวง โดยเฉพาะในกรณีที่ได้รับเชื้อมาไม่นาน2. เฝ้าสังเกตอาการตนเอง3. กักกันตัวเองและหลีกเลี่ยงสถานที่ชุมชนหากผลเป็นบวก โทรหา 1330 ต่อ 14 หรือ ประกั

อ่านบทความนี้

ชุดตรวจ ATK ทิ้งแบบไหนให้ถูกต้อง ไม่ปนเปื้อน

ใครหลายคนมักจะกังวลว่าตัวเองจะติด Covid-19 แล้วหรือยัง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเช็กอาการด้วยการตรวจ Covid-19 แบบ ATK แทนแบบ RT-PCR เพื่อความสะดวกรวดเร็ว แต่รู้ไหมว่า ATK ที่ใช้แล้ว ไม่ว่าผลของคุณจะปรากฏอ

อ่านบทความนี้

สธ. เพิ่มบริการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด 19 แบบผู้ป่วยนอกเจอ-แจก-จบ ณ คลินิกโรคทางเดินหายใจ (ARI CLINIC) ในโรงพยาบาลสังกัด สธ.ทั่วประเทศ

เจอ -ผล ATK เป็นบวก ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย -แพทย์ตรวจวินิจฉัย เจ้าหน้าที่ประเมินอาการ แจก -ยาตามระดับอาการ เช่น ลดไข้ แก้ไอ ยาฟ้าทะลายโจร หรือยาฟาวิพิราเวียร์ ตามการประเมินของแ

อ่านบทความนี้

วัณโรค รักษาให้หายได้ หากดูแลตนเอง ทานยาต่อเนื่องตามแพทย์สั่ง หากพบว่ามีอาการข้างเคียงจากการใช้ยา หรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบพบแพทย์ทันที

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า วัณโรค เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ไมโคแบคทีเรียม ทูเบอร์คูโลซิส สามารถเป็นได้ทุกส่วนของอวัยวะทั่วร่างกาย บริเวณที่พบการติดเชื้อวัณโรคมา

อ่านบทความนี้

 ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด 19 ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเรา 

เชื้อโควิด 19 เป็นไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และสามารถติดต่อจากคนสู่คนโดยการคลุกคลี เข้าใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสนี้อยู่แล้ว โดยติดเชื้อผ่านละอองฝอยของน้ำมูก น้ำลาย ของผู้ป

อ่านบทความนี้

ซื้อยาออนไลน์ อันตรายเสี่ยงตาย ถ้าสั่งเอง 

การซื้อยาผ่านช่องทางออนไลน์มากินเอง มีความเสี่ยงที่จะได้ยารักษาที่ไม่ตรงกับอาการ ยาไม่มีคุณภาพ หรือยาปลอม ซึ่งการจะรักษา หรือบรรเทาอาการนั้น ๆ จะต้องเข้าไปปรึกษาอาการเบื้องต้นกับเภสัชกร เพื่อจ่ายยาและ

อ่านบทความนี้

มาตรการโควิด ตามระดับพื้นที่

พื้นที่ควบคุม - ห้ามจัดกิจกรรมรวมคนมากกว่า 500 คน กรณี เกินจำนวนให้ คกก.โรคติดต่อจังหวัด/ กทม.พิจารณา - ห้ามบริโภคสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน - จัดประชุม จัดมหกรรมด้านกีฬา จัดแสดงสินค้า (ไม่

อ่านบทความนี้

สปสช. เปิดอาการ “กลุ่มเสี่ยงโควิด 19” ขอ ATK ได้ฟรี ผ่านแอปฯ เป๋าตัง หรือ หน่วยบริการ

สปสช. เผย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงติดโรคโควิด 19 ทุกสิทธิการรักษา ขอรับชุดตรวจ ATK ได้ฟรี ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” ได้แก่ ผู้ที่มีไข้ 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับร

อ่านบทความนี้

📍ติดโควิดซ้ำ! เป็นอย่างไร อันตรายหรือไม่? สาเหตุมาจากอะไร? รวบรวมคำตอบไว้ที่นี่

การติดเชื้อโควิดซ้ำ หมายถึง ผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อแต่ต่อมาติเดชื้อซ้ำ ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง โอมิครอนพบการติดเชื้อซ้ำสูงกว่าเดลต้า 3-6 เท่า สาเหตุ มักเกิดในช่วงที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น ในคนที

อ่านบทความนี้

มาตรการปฏิบัติหลังจากกลับจากงานสงกรานต์ 

- หลังจากกลับจากสงกรานต์ สังเกตอาการตนเอง 7 วัน โดยเฉพาะในผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการป่วยรุนแรง และผู้ที่จะไปพบปะกับผู้คนจำนวนมาก หากพบว่ามีอาการสงสัยติดเชื้อให้ทำการตรวจ ATK- ขอให้หลีกเลี่ยงการพบปะผู้คน

อ่านบทความนี้

ข้อควรรู้เกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน โควิด 19

- 95% ของผู้ติดเชื้อเกิดภูมิคุ้มกัน อาจยับยั้งเชื้อได้ตั้งแต่ 8 วันหลังติดเชื้อ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค- ระดับภูมิคุ้มกันจะขึ้นเร็วใน 3 สัปดาห์หลังติดเชื้อ แล้วค่อย ๆ ลดลง- เนื่องจากภูมิคุ้มกันอยู

อ่านบทความนี้

5 ข้อ ทำอาหารกินเอง ปลอดภัยจากโควิด 19

1.ดูแลพื้นที่สภาพแวดล้อมให้สะอาดสภาพแวดล้อมในที่นี้ เริ่มตั้งแต่พื้นที่ครัวที่ใช้ในการปรุงและจัดเก็บอาหาร อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือ และต้องมีการเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาด ล้างมือบ่อยขึ้น ขยะจัดเก็

อ่านบทความนี้

ภาวะลองโควิดคืออะไร ?

ตอนนี้เริ่มมีผู้ป่วยโควิดที่มีอาการลองโควิด (Long Covid) มากขึ้น วันนี้เลยชวนมาทำความรู้จักลองโควิด อันตรายแค่ไหน สาเหตุมาจากอะไรกันแน่ ข้อมูลปัจจุบันพบว่า มีความเป็นไปได้ 4 สาเหตุ 1.มีเชื้อไวรัสหลง

อ่านบทความนี้

4 เหตุผล ไม่ควรติด Omicron แม้อาการไม่รุนแรง 

1. การปล่อยให้ติดเชื้อ ส่งเสริมให้เชื้อกลายพันธุ์และแพร่กระจายง่ายขึ้น2.โอมิครอนแม้อาการไม่รุนแรง แต่อาจมีผลต่อสุขภาพระยะยาว (Long COVID) ได้3.ยังมีคนไทยหลายล้านคนไม่ได้รับวัคซีน เสี่ยงติดเชื้ออาการหน

อ่านบทความนี้

ไม่มองข้าม 5 จุด หยุดโควิด 19

1. ชั้นวางรองเท้า ล้างทำความสะอาดพื้นรองเท้าและชั้นวางรองเท้า2. แป้นพิมพ์ ใช้แปรงปัดเศษฝุ่นในซอกแล้วเช็ดทีละปุ่ม จากนั้นใช้ผ้าล้างน้ำให้สะอาดหรือนำสำลีก้านไปชุบน้ำหมาด ๆ แล้วเช็ดอีกครั้ง3. เมาส์ ให้นำ

อ่านบทความนี้

แพทย์ผิวหนังเผยสาเหตุของภาวะผมร่วง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เผยสาเหตุของภาวะผมร่วงเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ แต่ทุกสาเหตุสามารถรักษาได้ ผู้ป่วยที่มีภาวะผมร่วงแนะนำให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับการวินิจฉัยรักษาที่ถูกต้องนาย

อ่านบทความนี้

ปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อเราเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ?

ที่มา : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

อ่านบทความนี้

วัคซีน 4 เข็ม สร้างภูมิคุ้มกันทางใจ รับมือโควิด 19

1. วัคซีน DMHTT ความรู้สึกปลอดภัย เข้มมาตรการป้องกันโรค สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง ไม่ไปในสถานที่แออัด2. วัคซีนความหวัง มีมุมมองทางด้านบวก3. วัคซีนไม่ตระหนก การแยกแยะข้อมูลข่าวสาร รับฟังข้อ

อ่านบทความนี้

แพทย์ผิวหนัง เตือนแมลงมีพิษกัดต่อย แพ้รุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิต

นายแพทย์มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากข่าวการเสียชีวิตในระยะเวลาอันสั้นหลังการถูกมดตะนอยกัดของเด็กหญิงอายุ 11 ปี สร้างความตื่นตระหนกถึงความรุนแรงต่อการแพ้มด แมลง เกิดความสงสัยในอาก

อ่านบทความนี้

💉💉 วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ สามารถฉีดพร้อมกับวัคซีนโควิด 19 ได้ โดยแนะนำให้ฉีดวัคซีนที่แขนคนละข้าง

 วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ สามารถฉีดพร้อมกับวัคซีนโควิด 19 ได้ โดยแนะนำให้ฉีดวัคซีนที่แขนคนละข้าง การผ่อนคลายมาตรการป้องกันการควบคุมโรคโควิด 19 อาจส่งผลให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวั

อ่านบทความนี้

 เผยประสิทธิผลวัคซีนในประเทศ ช่วงการระบาดของ Omicron

ㆍฉีด 2 เข็ม ป้องกันการติดเชื้อน้อยมาก ป้องกันการป่วยปอดอักเสบที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ การเสียชีวิตได้ 75%ㆍฉีด 3 เข็ม ป้องกันการติดเชื้อได้ 15% ป้องกันการป่วยปอดอักเสบที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ การเสียชีวิตไ

อ่านบทความนี้

4 มาตรการเตรียมพร้อมโควิด เข้าสู่โรคประจำถิ่น

 ประชาชน 2U• Universal Prevention• Universal Vaccination สถานประกอบการ เช่น โรงเรียน สถานที่ทำงาน• Covid Free Setting• ยกเลิก ตรวจวัดอุณหภูมิ / จำกัดการเดินทางข้ามพื้นที่

อ่านบทความนี้

 กินหมูดิบ ระวัง  เสี่ยงติดเชื้อไข้หูดับ

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนที่กินเลี้ยงหรือทำอาหารกินเองในครอบครัว ขอให้หลีกเลี่ยงการกินหมูดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ เสี่ยงป่วยด้วยโรคไข้หูดับ และอาจทำให้หูหนวกถาวรหรือเสียชีวิตได้ สำหรับวิธีกา

อ่านบทความนี้

5 วิธีป้องกัน ควบคุมโรคฝีดาษลิง

กรมควบคุมโรคเผย 'โรคฝีดาษลิง' ติดจากสัตว์สู่คนและคนสู่สัตว์ได้ 1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับเลือด สารคัดหลั่ง หรือตุ่มหนองของสัตว์ที่ติดเชื้อหรือสัตว์ป่า2. หลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกไม่เพ

อ่านบทความนี้

💉💉 2U : วัคซีนเป็นหลัก รู้จักป้องกัน Universal Vaccination ยกระดับภูมิคุ้มกันด้วยการเร่งฉีดวัคซีน

 2U : วัคซีนเป็นหลัก รู้จักป้องกัน Universal Vaccination ยกระดับภูมิคุ้มกันด้วยการเร่งฉีดวัคซีนวัคซีนเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับควบคุมการระบาดของโรคเพื่อให้ประเทศไทยเข้าสู่โรคประจำถิ่นอย่างปลอดภัยท

อ่านบทความนี้

ข้อควรรู้ !! การบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบของใบกัญชา

หลังจากมีการปลดล็อกกัญชาเรียบร้อยแล้ว จะเห็นได้ว่าร้านอาหารต่างก็นำเสนอเมนูที่มีส่วนผสมของใบกัญชา เพื่อเป็นจุดขายประจำร้าน แต่ก็มีกระแสที่ไม่ค่อยดีเช่นกันกับผู้ที่รับประทานเข้าไป ซึ่งข้อควรรู้ในการบริ

อ่านบทความนี้

💥💥 อาการเมากัญชา

 อาการเมากัญชาผู้ที่ใช้กัญชาครั้งแรกในรูปแบบยาและอาหารควรเริ่มรับประทานในปริมาณน้อย ๆ เพื่อสังเกตอาการตอบสนองต่อกัญชา หากมีอาการเมากัญชา ซึ่งอาการแสดงที่ตอบสนองต่อกัญชาในแต่ละบุคคลมีอาการมากหรือน

อ่านบทความนี้

เปิดคำแนะนำ เมื่อต้องถอดหน้ากากอนามัย

จากที่เริ่มมีการผ่อนคลาย "ถอดแมสก์" โดยสมัครใจ และเริ่มมีผลทันที เพื่อให้ประชาชนสามารถดํารงชีวิตและดําเนินกิจกรรม กิจการได้ใกล้เคียงกับภาวะปกติมากที่สุดนั้น ทางกรมควบคุมโรคก็ได้มีคำแนะนำ เมื่อต้องถอดห

อ่านบทความนี้

โรคหอบหืด ลดความรุนแรงโรคได้ หากควบคุมสาเหตุและรับการรักษาอย่างถูกวิธี

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า โรคหอบหืดไม่ใช่โรคติดต่อแต่สามารถถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมได้ เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของหลอดลม ที่มีความไวต่อสิ่งที่มากระตุ้นมากผิดปกติ ทำให้เกิด

อ่านบทความนี้

กระตุ้นคนไทย หากรู้ตัวว่า “เสี่ยง” ตรวจเอชไอวีได้ฟรี ปีละ 2 ครั้ง “HIV ตรวจเร็ว รู้ก่อน ก้าวต่อได้”

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์ผู้ป่วยเอชไอวีของประเทศไทย ณ สิ้นปี 2564 พบว่า มีผู้ติดเชื้อเอชไอวี จำนวน 520,345 คน (ข้อมูลจาก Thailand Spectrum-AEM, ณ วันที่ 22 เม.ย

อ่านบทความนี้

 กรมควบคุมโรคมีคำแนะนำ ในกรณีต้องถอด-สวมหน้ากากอนามัย หลังราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการโควิด 19 โดยความสมัครใจ เพื่อดำเนินชีวิตประจำวัน

ถอดหน้ากากอนามัยเมื่อ.... ขณะอยู่คนเดียว ออกกำลังกาย กินอาหาร ดื่มน้ำ อยู่บริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวก อยู่นอกอาคาร ที่โล่งแจ้ง อยู่ในอาคาร เว้นระยะห่างได้ ผู้ที่ควรใส่หน้ากากตลอดเวลา กลุ่ม

อ่านบทความนี้

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับ COVID – 19

  COVID - 19 อาจทำให้หลายคนเกิดความกังวล และพยายามค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการป้องกันตัวเองจากไวรัสตัวร้าย แต่ข้อมูลบนโลกออนไลน์โดยเฉพาะเนื้อหาที่แชร์ต่อ ๆ กันไปแบบไม่มีแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ อาจไม

อ่านบทความนี้

9 ภัยร้ายที่เกิดขึ้นช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID - 19 

ระวัง 9 ภัยร้ายที่นอกเหนือการระบาด COVID - 19 ที่อาจเกิดขึ้นใกล้ตัวหรืออาจเกิดขึ้นกับได้ทุกเมื่อ ดังนี้1. การหลอกขายหน้ากากอนามัยหรือเจลแอลกอฮอล์ปลอม ที่อาจส่งผลเสีย เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้2. การหลอกข

อ่านบทความนี้

รู้เท่าทันโฆษณาอาหารและยาช่วงโควิด 19 

เปิดวิธีตรวจสอบโฆษณาอาหารและยาช่วงโควิด 19 เพื่อไม่ตกเป็นเหยื่อของการขาย และถูกหลอกได้ง่าย ๆ เพียงทำตามวิธีนี้-ตรวจสอบประเภทผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตว่าเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทใด ถ้าเป็นประเภท “อาหาร&

อ่านบทความนี้

โรคฝีดาษลิง โรคติดต่อที่ต้องระวัง 

โรคฝีดาษลิง เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส orthopoxvirus เป็นโรคติดต่อระหว่างสัตว์และคนที่พบได้น้อย โรคนี้พบมากในแอฟริกากลาง และตะวันตก มักพบในสัตว์ตระกูลลิง และสัตว์ฟันแทะหลายชนิด เช่น หนู กระรอก กระต่า

อ่านบทความนี้

7 ข้อควรรู้ ฝีดาษลิงป้องกันได้

ฝีดาษลิง เป็นโรคติดต่อที่ติดจากสัตว์สู่คน ซึ่งสามารถป้องกันได้ หาปฏิบัติตาม 7 ข้อดังนี้1.ล้างมือบ่อย ๆ2.เว้นระยะห่าง3.เลี่ยงมีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่รู้จัก4.ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น5.เลี่ยงใกล้ชิ

อ่านบทความนี้

 เบอร์ฉุกเฉินช่วยเหลือภัย "น้ำท่วม" เซฟไว้เลย

~ ปภ. โทร. 1784~ บริการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ โทร. 1669~ ตำรวจทางหลวง สอบถามเส้นทางน้ำท่วม ขอความช่วยเหลือ โทร. 1193~ ศูนย์ความปลอดภัย กรมทางหลวงชนบท โทร. 1146~ ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ (ICT) สายด่วน

อ่านบทความนี้

5 โรคยอดฮิต เมื่อคุณติดโซเชียลมากเกินไป

ปัจจุบันโลกออนไลน์ได้พัฒนาไปอย่างมาก ทำให้สื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เข้าถึงได้ง่าย ทุกเพศ ทุกวัย และยากแก่การควบคุมดูแล บางคนอาจสร้างรายได้จากช่องทางนี้ แต่ในบางคนก็ต้องหมดอนาคตกับช่องทางนี้เช่นกัน รวมไปถ

อ่านบทความนี้

3 สิ่งที่ต้องทำ เมื่อพบว่าไฟลุกไหม้ตามร่างกาย

เมื่อตกอยู่ในเหตุเพลิงไหม้ ให้รีบออกมาในจุดที่ปลอดภัยให้เร็วที่สุด หากพบว่าไฟกำลังลุกไหม้ตามร่างกาย ให้ทำตามขั้นตอน ดังนี้1. Stop: หากไฟกำลังลุกไหม้ตามร่างกายให้หยุดวิ่งทันที2. Drop: นอนราบลงไปกับพื้น

อ่านบทความนี้

เตือน! อย่าดึงหน้ากากลงมาไว้ที่ใต้คาง 

บริเวณใต้คางเป็นจุดที่หน้ากากไม่ได้ป้องกันเชื้อ หากดึงหน้ากากมาไว้ที่ใต้คาง จะทำให้หน้ากากเกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรค และเมื่อดึงกลับมาใส่ตามปกติ จะทำให้ได้รับเชื้อโรคผ่านทางปากและจมูก ดังนั้นถ้าต้องกา

อ่านบทความนี้

 แนวทางรักษาโควิด-19 สำหรับกลุ่มไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อย

#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

อ่านบทความนี้

อีสุกอีใส ภัยร้ายใกล้ตัวเรา

นายแพทย์วีรวุฒิ อิ่มสำราญ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า สาเหตุของโรคอีสุกอีใส เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า ไวรัสวาริเซลลา (varicella virus) เป็นเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิดงูสวัด โรคอีสุกอีใส

อ่านบทความนี้

เตือนภัยการใช้ไฟฟ้าหน้าฝน 

กรณีเกิดพายุฝนฟ้าคะนองและทำให้เกิดอุบัติภัยทางไฟฟ้าได้ เช่น กระแสไฟฟ้าขัดข้องจากสาเหตุเสาอากาศ ป้ายโฆษณา ต้นไม้หรือกิ่งไม้ใหญ่ล้มทับสายไฟฟ้าแรงสูงและบ้านเรือนที่พักอาศัย เป็นเหตุให้กระแสไฟฟ้าดับเป็นวง

อ่านบทความนี้

 How to...ทิ้งหน้ากากอนามัย ปลอดภัย ลดโอกาสแพร่เชื้อ

1. ล้างมือให้สะอาดก่อนถอดหน้ากากอนามัย 2. จับสายรัด 2 ข้าง แล้วถอดออก โดยไม่ใช้มือสัมผัสกับตัวหน้ากาก 3. นำหน้ากากอนามัยใส่ถุงแยกจากขยะทั่วไป แล้วรัดปากถุงให้แน่น ป้องกันการกระจายของเชื้อ 4. ทิ้งลง

อ่านบทความนี้

ระวัง! กินปูนาดิบ หมึกช็อต กุ้งเต้น อันตรายต่อชีวิต

กระแสการบริโภคในสื่อออนไลน์ มีกลุ่มผู้บริโภคชื่นชอบการกินอาหารดิบ เช่น ปูนาเป็น ๆ ปลาหมึกสด ๆ กุ้งเต้น โดยไม่ผ่านการปรุงสุก ถือเป็นพฤติกรรมเฉพาะกลุ่ม รวมถึงความอยากทดลอง ประกอบกับมีการเผยแพร่คลิปวิดีโ

อ่านบทความนี้

 แพทย์ผิวหนัง ให้ความรู้โรคติดเชื้อแบคทีเรียทางผิวหนัง

นายแพทย์มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ผิวหนังของคนเราจัดเป็นด่านแรกที่จะทำหน้าที่ป้องกันอันตรายจากเชื้อโรคต่าง ๆ เมื่อใดที่มีปัจจัยให้ผิวหนังของเราอ่อนแอลง หรือ ความสมดุลของเชื้อประจำ

อ่านบทความนี้

5 ภัยอันตราย ที่จะมากับฤดูฝน 

เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว นอกจากการดูแลสุขภาพร่างกายให้ปลอดภัยจากโรคภัยต่าง ๆ แล้ว ยังอาจมีปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉินซึ่งต้องระมัดระวังกันด้วย วันนี้จึงได้รวบรวมโรค และภัยอันตรายต่าง ๆ ที่ต้อง

อ่านบทความนี้

💥💥 เช็กด่วน!! ใครเสี่ยง? อาการรุนแรง เมื่อติดเชื้อฝีดาษวานร

 เช็กด่วน!! ใครเสี่ยง? อาการรุนแรง เมื่อติดเชื้อฝีดาษวานรที่มา : กรมควบคุมโรค#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

อ่านบทความนี้

การป้องกัน เมื่อมีสารเคมีรั่วไหล

#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

อ่านบทความนี้

 เบอร์ฉุกเฉินช่วยเหลือภัย "น้ำท่วม" เซฟไว้เลย

~ ปภ. โทร. 1784~ บริการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ โทร. 1669~ ตำรวจทางหลวง สอบถามเส้นทางน้ำท่วม ขอความช่วยเหลือ โทร. 1193~ ศูนย์ความปลอดภัย กรมทางหลวงชนบท โทร. 1146~ ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ (ICT) สายด่วน

อ่านบทความนี้