ไฟรั่วในพื้นที่ฝนตกหรือท่วมขังสังเกตได้

06 ต.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ไฟรั่วในพื้นที่ฝนตกหรือท่วมขังสังเกตได้

ปัญหาไฟรั่วหรือไฟดูดที่เกิดขึ้นในบริเวณพื้นที่ที่มีฝนตก หรือน้ำท่วมขัง ถือเป็นภัยอันตรายที่หลายคนอาจจะไม่ทันสังเกต และอาจจะไม่ทราบว่าในพื้นใดจะเกิดไฟฟ้ารั่วได้บ้าง ซึ่งวิธีสังเกตและป้องกันเบื้องต้นในกรณีที่จำเป็นจะต้องเดินลุยน้ำไปในบริเวณที่มีน้ำท่วมขัง เพื่อไม่ให้ถูกไฟดูด มีดังนี้

- ระหว่างเดินอยู่ในน้ำอย่าจับโลหะ เช่น เสาไฟ ราวสะพาน ตู้โทรศัพท์
- หากสังเกตเห็นว่าในน้ำบริเวณมีลักษณะเป็นฟองปุด ๆ ขึ้นมาเหมือนฟองของน้ำโซดา ให้สันนิษฐานว่าบริเวณดังกล่าวอาจจะมีไฟรั่ว
- หากเดินไปถึงบริเวณที่น่าจะมีไฟรั่วในน้ำ ร่างกายจะเริ่มสัมผัสสนามไฟฟ้าได้ ซึ่งจะทำให้มีความรู้สึกคล้ายอาการเหน็บชา แต่ยังสามารถขยับอวัยวะได้อยู่
- เมื่อเกิดอาการคล้ายเหน็บชาให้หยุดเดิน และไม่ควรสัมผัสกับวัตถุใด ๆ โดยเด็ดขาด สิ่งที่ควรทำ คือ เดินกลับไปยังเส้นทางเดิมเท่านั้น

หากท่านพบว่าบริเวณใดมีไฟฟ้ารั่วให้รีบแจ้งเจ้าของพื้นที่ให้มาดำเนินการหาแหล่งที่เกิดไฟฟ้ารั่วและหาทางตัดวงจรไฟฟ้าทันที และในกรณีที่พบผู้ประสบเหตุจากการถูกไฟดูดให้รีบโทรแจ้งสายด่วน 1669

ที่มา : ตำรวจสอบสวนกลาง
#AntiFakeNewsCenter #AFNCThailand

บทความที่เกี่ยวข้อง

แพทย์ผิวหนังเผยสาเหตุของภาวะผมร่วง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เผยสาเหตุของภาวะผมร่วงเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ แต่ทุกสาเหตุสามารถรักษาได้ ผู้ป่วยที่มีภาวะผมร่วงแนะนำให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับการวินิจฉัยรักษาที่ถูกต้องนาย

อ่านบทความนี้

ปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อเราเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ?

ที่มา : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

อ่านบทความนี้

วัคซีน 4 เข็ม สร้างภูมิคุ้มกันทางใจ รับมือโควิด 19

1. วัคซีน DMHTT ความรู้สึกปลอดภัย เข้มมาตรการป้องกันโรค สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง ไม่ไปในสถานที่แออัด2. วัคซีนความหวัง มีมุมมองทางด้านบวก3. วัคซีนไม่ตระหนก การแยกแยะข้อมูลข่าวสาร รับฟังข้อ

อ่านบทความนี้