ระวัง! กินปูนาดิบ หมึกช็อต กุ้งเต้น อันตรายต่อชีวิต

12 ก.ย. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ระวัง! กินปูนาดิบ หมึกช็อต กุ้งเต้น อันตรายต่อชีวิต

กระแสการบริโภคในสื่อออนไลน์ มีกลุ่มผู้บริโภคชื่นชอบการกินอาหารดิบ เช่น ปูนาเป็น ๆ ปลาหมึกสด ๆ กุ้งเต้น โดยไม่ผ่านการปรุงสุก ถือเป็นพฤติกรรมเฉพาะกลุ่ม รวมถึงความอยากทดลอง ประกอบกับมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอกินอาหารดิบผ่านสื่อออนไลน์ จนกลายเป็นกระแสเมนูยอดนิยม มีวิธีการกินที่น่าตื่นเต้น อาจกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ซึ่งการบริโภคอาหารควรใช้หลักตามข้อแนะนำขององค์การอนามัยโลก 5 ประการ ดังนี้

1. รักษาความสะอาด
2. แยกอาหารดิบจากวัตถุดิบอื่น ๆ
3. ปรุงสุกทั่วถึง
4. เก็บอาหารในอุณหภูมิที่เหมาะสม
5. ใช้น้ำสะอาดและวัตถุดิบที่ปลอดภัยในการปรุงอาหาร การปรุงอาหารอย่างถูกวิธีและการปฏิบัติตามหลักสุขอนามัย ช่วยความเสี่ยงจากการบริโภคสารปนเปื้อนต้นเหตุเกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาว

วิธีป้องกัน
1. หลีกเลี่ยงบริโภคอาหารดิบหรืออาหารสุก ๆ ดิบ ๆ
2. การล้างวัตถุดิบด้วยน้ำสะอาดก่อนนำมาปรุงอาหาร
3. ปรุงสุกที่อุณหภูมิมากกว่า 70 องศาเซลเซียส นาน 5 นาทีขึ้นไป
4. เก็บรักษาเนื้อสัตว์ที่อุณหภูมิเย็นจัด
5. เลือกซื้ออาหารหรือรับประทานอาหารจากร้านอาหารที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ เพื่อสร้างความปลอดภัยในการบริโภค เน้นรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคที่มีอาหารและน้ำเป็นสื่อ

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ภาวะลองโควิดคืออะไร ?

ตอนนี้เริ่มมีผู้ป่วยโควิดที่มีอาการลองโควิด (Long Covid) มากขึ้น วันนี้เลยชวนมาทำความรู้จักลองโควิด อันตรายแค่ไหน สาเหตุมาจากอะไรกันแน่ ข้อมูลปัจจุบันพบว่า มีความเป็นไปได้ 4 สาเหตุ 1.มีเชื้อไวรัสหลง

อ่านบทความนี้

4 เหตุผล ไม่ควรติด Omicron แม้อาการไม่รุนแรง 

1. การปล่อยให้ติดเชื้อ ส่งเสริมให้เชื้อกลายพันธุ์และแพร่กระจายง่ายขึ้น2.โอมิครอนแม้อาการไม่รุนแรง แต่อาจมีผลต่อสุขภาพระยะยาว (Long COVID) ได้3.ยังมีคนไทยหลายล้านคนไม่ได้รับวัคซีน เสี่ยงติดเชื้ออาการหน

อ่านบทความนี้

ไม่มองข้าม 5 จุด หยุดโควิด 19

1. ชั้นวางรองเท้า ล้างทำความสะอาดพื้นรองเท้าและชั้นวางรองเท้า2. แป้นพิมพ์ ใช้แปรงปัดเศษฝุ่นในซอกแล้วเช็ดทีละปุ่ม จากนั้นใช้ผ้าล้างน้ำให้สะอาดหรือนำสำลีก้านไปชุบน้ำหมาด ๆ แล้วเช็ดอีกครั้ง3. เมาส์ ให้นำ

อ่านบทความนี้