เตือนภัยการใช้ไฟฟ้าหน้าฝน 

06 ก.ย. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เตือนภัยการใช้ไฟฟ้าหน้าฝน 

กรณีเกิดพายุฝนฟ้าคะนองและทำให้เกิดอุบัติภัยทางไฟฟ้าได้ เช่น กระแสไฟฟ้าขัดข้องจากสาเหตุเสาอากาศ ป้ายโฆษณา ต้นไม้หรือกิ่งไม้ใหญ่ล้มทับสายไฟฟ้าแรงสูงและบ้านเรือนที่พักอาศัย เป็นเหตุให้กระแสไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง หรือเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เพื่อความปลอดภัยจึงขอแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ติดตามสภาวะอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และหมั่นตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพปกติ โดยมีข้อแนะนำเพื่อความปลอดภัย ดังนี้

- หลีกเลี่ยงการเปิด - ปิด สวิตช์ หรือเสียบปลั๊กไฟขณะร่างกายเปียกชื้น
- ตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์และสายไฟต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ และสังเกตความผิดปกติของเครื่องใช้ไฟฟ้า หากพบการชำรุดให้รีบซ่อมแซมโดยทันที โดยเฉพาะอุปกรณ์ไฟฟ้าที่อยู่ภายนอกอาคาร
- เมื่อเกิดฝนฟ้าคะนอง หากเป็นไปได้ไม่ควรใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด
- ควรติดตั้งสายดิน เมื่อเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วจากเครื่องใช้ไฟฟ้า สายดินจะช่วยป้องกันไม่ให้ถูกไฟฟ้าดูด
- ปิดสวิตช์และถอดปลั๊กไฟออกทุกครั้งหลังใช้งาน

หากพบเห็นระบบจำหน่ายหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุด แจ้งให้เจ้าหน้าที่ PEA ใกล้บ้าน เพื่อดำเนินการแก้ไขทันที หรือ โทร. 1129 PEA Contact Center ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้า ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ แจ้งผ่านแอปพลิเคชัน PEA Smart Plus

ที่มา : การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA)
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ภาวะลองโควิดคืออะไร ?

ตอนนี้เริ่มมีผู้ป่วยโควิดที่มีอาการลองโควิด (Long Covid) มากขึ้น วันนี้เลยชวนมาทำความรู้จักลองโควิด อันตรายแค่ไหน สาเหตุมาจากอะไรกันแน่ ข้อมูลปัจจุบันพบว่า มีความเป็นไปได้ 4 สาเหตุ 1.มีเชื้อไวรัสหลง

อ่านบทความนี้

4 เหตุผล ไม่ควรติด Omicron แม้อาการไม่รุนแรง 

1. การปล่อยให้ติดเชื้อ ส่งเสริมให้เชื้อกลายพันธุ์และแพร่กระจายง่ายขึ้น2.โอมิครอนแม้อาการไม่รุนแรง แต่อาจมีผลต่อสุขภาพระยะยาว (Long COVID) ได้3.ยังมีคนไทยหลายล้านคนไม่ได้รับวัคซีน เสี่ยงติดเชื้ออาการหน

อ่านบทความนี้

ไม่มองข้าม 5 จุด หยุดโควิด 19

1. ชั้นวางรองเท้า ล้างทำความสะอาดพื้นรองเท้าและชั้นวางรองเท้า2. แป้นพิมพ์ ใช้แปรงปัดเศษฝุ่นในซอกแล้วเช็ดทีละปุ่ม จากนั้นใช้ผ้าล้างน้ำให้สะอาดหรือนำสำลีก้านไปชุบน้ำหมาด ๆ แล้วเช็ดอีกครั้ง3. เมาส์ ให้นำ

อ่านบทความนี้