ข้าวเหนียวแดงเมืองเลย” ขึ้นทะเบียนสินค้า GI แล้ว

03 เม.ย. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ข้าวเหนียวแดงเมืองเลย” ขึ้นทะเบียนสินค้า GI แล้ว
โดดเด่นด้วยความนุ่มหอม มีน้ำตาลน้อย เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน
กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา ประกาศขึ้นทะเบียน “ข้าวเหนียวแดงเมืองเลย” เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ตัวใหม่ หรือที่เรียกว่า สินค้า GI ข้าวเหนียวแดงเมืองเลยเป็นสินค้าพื้นเมืองของจังหวัดเลยที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ อับดับ 1 จาก 90 สายพันธุ์ของข้าวเหนียวที่มีความหอมที่สุด และรางวัล อับดับ 3 ประเภทข้าวเหนียวที่มีความอร่อย ในงานมหกรรมพันธุ์ข้าวภาคอีสาน
 
ข้าวเหนียวแดงเมืองเลยนี้ เป็นเมล็ดข้าวเหนียวที่ผ่านการคัดเฉพาะตามภูมิปัญญาท้องถิ่น ถูกปลูกในที่ราบลุ่มและที่ราบระหว่างภูเขาจังหวัดเลย ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและมีอุณหภูมิต่ำกว่าจังหวัดอื่นๆ ทำให้ต้นข้าวดูดซึมสารอาหารและเติบโตแตกกอได้มากกว่าปกติ
 
ด้วยปัจจัยจากแหล่งเพาะปลูกนี้ ทำให้ข้าวเหนียวแดงเมืองเลยมีความโดดเด่นด้วยสีฟางขีดน้ำตาลและไม่มีหางข้าว เมื่อนำไปหุงสุกจะมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ เนื้อสัมผัสนุ่มและมีปริมาณน้ำตาลน้อยกว่าข้าวเหนียวทั่วไป แม้หุงทิ้งไว้หลายชั่วโมงก็ยังคงความนุ่ม จึงเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาล

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฟาร์มไก่ไข่ อารมณ์ดี จุดเริ่มต้นแนวคิด "เกษียณก่อนวัย"

‘เกษียณก่อนวัย’ แนวคิดเตรียมพร้อมชีวิตบั้นปลายจากเกษตรรุ่นใหม่อย่าง น้องมด ปุญญิศา อั่วทู เจ้าของฟาร์มไก่ และดาว TikTok ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.1 ล้านภายในเวลาไม่กี่เดือน สิ่งที่ทำให้

อ่านบทความนี้

ล้ำไปอีกขั้น!! สตาร์ทอัพเมกาปั้นหุ่นยนต์ปลูกผัก ลดขั้นตอนที่ใช้คน แถมช่วยประหยัดน้ำ

อุตสาหกรรมการเกษตร ยังคงเป็นเรื่องที่หลายประเทศให้ความสำคัญ เพราะหากสามารถผลิตผล หรือมีนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยยกระดับก็จะทำให้สามารถสร้างแหล่งอาหารที่มีประสิทธิภาพของผู้คนปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยเทคโนโลยีที่

อ่านบทความนี้

ใครเคยลองแล้วบ้าง?! "น้ำมันขี้ม้อน" สุดยอดไอเท็มเด็ดแห่งปี สรรพคุณช่วยต้านมะเร็ง บำรุงสมอง

ดร.กิตติวุฒิ เกษมวงศ์ หัวหน้าทีมวิจัยกระบวนการระดับนาโนเพื่ออุตสาหกรรมเกษตร ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยว่า นาโนเทค ร่วมกับศูนย์วิจ

อ่านบทความนี้