ล้ำไปอีกขั้น!! สตาร์ทอัพเมกาปั้นหุ่นยนต์ปลูกผัก ลดขั้นตอนที่ใช้คน แถมช่วยประหยัดน้ำ

15 ส.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ล้ำไปอีกขั้น!! สตาร์ทอัพเมกาปั้นหุ่นยนต์ปลูกผัก ลดขั้นตอนที่ใช้คน แถมช่วยประหยัดน้ำ

อุตสาหกรรมการเกษตร ยังคงเป็นเรื่องที่หลายประเทศให้ความสำคัญ เพราะหากสามารถผลิตผล หรือมีนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยยกระดับก็จะทำให้สามารถสร้างแหล่งอาหารที่มีประสิทธิภาพของผู้คน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย หุ่นยนต์ และ AI กลายเป็นตัวเลือกที่จะเข้ามาช่วยให้กระบวนการผลิตมีความสะดวกสบาย รวดเร็ว และสามารถควบคุมการดำเนินการให้ผิดพลาดน้อยที่สุด เช่นเดียวกับที่ สหรัฐฯ ที่มีสตาร์ทอัพคิดค้นไอเดียใช้หุ่นยนต์มาช่วยทำฟาร์มการเกษตร

เรื่องราวที่จะนำมาเล่ากันในที่นี้ คือเรื่องของบริษัท Iron Ox บริษัทสตาร์ทอัพในแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ ที่ใช้หุ่นยนต์ปลูกพืชผักไร้ดินในเรือนกระจก แล้วพบว่าวิธีนี้สามารถประหยัดน้ำได้ถึง 90% และที่สำคัญไม่ต้องใช้แรงงานคนจำนวนมาก

สำหรับหุ่นยนต์ที่นำมาใช้นั้นมีชื่อเรียกว่า Grover และ Phil ที่สามารถปลูกพืชทุกอย่างในเรือนกระจก โดยหุ่นยนต์ทั้งสองตัวจะทำงานที่สอดรับระหว่างกัน โดย Grover จะมีแขนกลซึ่งทำหน้าที่ขนย้ายกระถางปลูกผัก ซึ่งรับน้ำหนักได้มากถึง 450 กิโลกรัม และยังสามารถเช็กคุณภาพของผักได้อีกด้วย ส่วน Phil จะทำหน้าที่ตรวจระดับไนโตรเจน, ความเป็นกรดในน้ำ, ปริมาณน้ำ และสารอาหารที่ต้องการ

หลายคนอาจเกิดข้อสงสัยว่าหุ่นยนต์ดังกล่าวปลูกอะไรได้บ้าง คำตอบในเรื่องนี้ คือปลูกได้ทั้งโหระพา สตรอว์เบอร์รี่ และคาดว่าไม่นานเกินรอจะปลูกผักชี ผักชีฝรั่ง และมะเขือเทศ แม้ว่า หุ่นยนต์ Grover และ Phil จะปลูกผักได้ แต่ในฟาร์มก็ยังจำเป็นต้องใช้แรงงานคนอยู่ดี เพื่อช่วยดูแลควบคุมให้ทุกอย่างเรียบร้อยไปด้วยดี

ขอบคุณข้อมูล
smartsme

#ข่าวเกษตร #เกษตรนิวส์

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปลี่ยนศัตรูพืชเป็นเงิน! เกษตรกรจ.นครพนม ไอเดียแจ่ม เลี้ยงปูนารายได้เสริมช่วงปลูกข้าว

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2565 ที่ตำบลโคกสูง อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม นายสุรินทร์ คุยพร ประธานกรรมการฯ เปิดเผยว่า สมาชิกสหกรณ์การเกษตรสว่างภูมีพัฒนา จำกัด ได้มีการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง

อ่านบทความนี้

ต้องเลือกดีที่สุด! แนะวิธีเลือกซื้อต้นกล้าปาล์ม พร้อมชี้เป้าแหล่งผลิตขึ้นทะเบียนถูกต้อง

นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ปาล์มน้ำมันเป็นทั้งพืชอาหารและพืชทดแทนพลังงาน เป็นวัตถุดิบของผลิตภัณฑ์หลายชนิด การทำสวนปาล์มน้ำมันเพื่อให้มีผลผลิตที่ดี มีประสิทธิภาพจะต้องมี

อ่านบทความนี้

ฟาร์มไก่ไข่ อารมณ์ดี จุดเริ่มต้นแนวคิด "เกษียณก่อนวัย"

‘เกษียณก่อนวัย’ แนวคิดเตรียมพร้อมชีวิตบั้นปลายจากเกษตรรุ่นใหม่อย่าง น้องมด ปุญญิศา อั่วทู เจ้าของฟาร์มไก่ และดาว TikTok ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.1 ล้านภายในเวลาไม่กี่เดือน สิ่งที่ทำให้

อ่านบทความนี้