ธรรมชาติจัดการกันเอง! ทีมวิจัยพบว่ามดสามารถใช้เป็นยาฆ่าแมลงตามธรรมชาติ ช่วยปกป้องพืชผลไม้หลากหลายชนิด

12 ก.ย. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ธรรมชาติจัดการกันเอง! ทีมวิจัยพบว่ามดสามารถใช้เป็นยาฆ่าแมลงตามธรรมชาติ ช่วยปกป้องพืชผลไม้หลากหลายชนิด

บทความของพวกเขาที่ตีพิมพ์ในProceedings of the Royal Society B: Biological Sciencesกลุ่มนี้อธิบายว่าพวกเขาวิเคราะห์การศึกษาที่ดำเนินการโดยนักวิจัยทั่วโลกอย่างไร เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ตัวเลือกการควบคุมศัตรูพืชตามธรรมชาติที่สามารถทำได้โดยเกษตรกร

ช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา เกษตรกรทั่วโลกหันมาใช้ยาฆ่าแมลงเพื่อการค้าเพื่อเพิ่มผลผลิต เพื่อลดจำนวนแมลงที่กินพืชผลทำให้ได้ผลผลิตมากขึ้น น่าเสียดายที่การวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าสารกำจัดศัตรูพืชดังกล่าวอาจมีผลข้างเคียงบางอย่าง เช่น การลดลงของแมลงผสมเกสร มลภาวะ และความกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่สารเคมีในสารกำจัดศัตรูพืชทำกับผู้ที่กินพืชผล

ด้วยเหตุนี้ นักวิจัยทั่วโลกจึงเริ่มมองหาความเป็นไปได้ของการใช้สารกำจัดศัตรูพืชตามธรรมชาติ หรือวิธีการทางธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น การนำมดมาเป็นส่วนหนึ่งของกลไกนิเวศวิทยาในการควบคุมแมลงที่กินผล ในขณะที่มดเองกินสัตว์ที่มากัดเจาะดอกผลที่จะเติบโตขึ้นมา

การใช้มดเพื่อควบคุมศัตรูพืชมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ตัวอย่างเช่น ผู้ปลูกส้มในจีนได้ใช้มดเพื่อควบคุมศัตรูพืชในไม้ผลมานานหลายศตวรรษ ในความพยายามครั้งใหม่นี้ นักวิจัยสงสัยว่านักวิจัยคนอื่นๆ พบอะไรเมื่อพิจารณาถึงการใช้มดเป็นยาฆ่าแมลงตามธรรมชาติ เพื่อหาคำตอบ พวกเขาค้นหาเอกสารวิจัยที่ตีพิมพ์ในหัวข้อนี้ และพบ 52 เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาการใช้มดเพื่อควบคุมแมลงศัตรูพืช ครอบคลุมพืชผล 17 ชนิด

ในการวิเคราะห์เอกสาร นักวิจัยพบว่าการศึกษาส่วนใหญ่นำไปสู่การค้นพบมดที่ให้การควบคุมศัตรูพืชในระดับสูง และในบางกรณี มดทำได้ดียิ่งกว่ายาฆ่าแมลงเชิงพาณิชย์ พวกเขายังพบว่ามดทำงานได้ดีที่สุดเมื่อใช้กับพืชที่ปลูกในที่ร่มบางส่วน และมีประสิทธิภาพน้อยที่สุดเมื่อใช้กับพืชผลที่ผลิตน้ำหวาน ในพืชดังกล่าว มดมักจะทำฟาร์มแมลง เช่น เพลี้ย ให้ตัวเองด้วยของเหลวหวาน

ขอบคุณข้อมูล
https://www.thaiquote.org/content/247915

☎️ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

ที่มา เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปลี่ยนศัตรูพืชเป็นเงิน! เกษตรกรจ.นครพนม ไอเดียแจ่ม เลี้ยงปูนารายได้เสริมช่วงปลูกข้าว

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2565 ที่ตำบลโคกสูง อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม นายสุรินทร์ คุยพร ประธานกรรมการฯ เปิดเผยว่า สมาชิกสหกรณ์การเกษตรสว่างภูมีพัฒนา จำกัด ได้มีการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง

อ่านบทความนี้

ต้องเลือกดีที่สุด! แนะวิธีเลือกซื้อต้นกล้าปาล์ม พร้อมชี้เป้าแหล่งผลิตขึ้นทะเบียนถูกต้อง

นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ปาล์มน้ำมันเป็นทั้งพืชอาหารและพืชทดแทนพลังงาน เป็นวัตถุดิบของผลิตภัณฑ์หลายชนิด การทำสวนปาล์มน้ำมันเพื่อให้มีผลผลิตที่ดี มีประสิทธิภาพจะต้องมี

อ่านบทความนี้

ฟาร์มไก่ไข่ อารมณ์ดี จุดเริ่มต้นแนวคิด "เกษียณก่อนวัย"

‘เกษียณก่อนวัย’ แนวคิดเตรียมพร้อมชีวิตบั้นปลายจากเกษตรรุ่นใหม่อย่าง น้องมด ปุญญิศา อั่วทู เจ้าของฟาร์มไก่ และดาว TikTok ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.1 ล้านภายในเวลาไม่กี่เดือน สิ่งที่ทำให้

อ่านบทความนี้