“กล้วยหอมทองพบพระ” ขึ้นทะเบียน GI แล้ว

06 ก.พ. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
“กล้วยหอมทองพบพระ” ขึ้นทะเบียน GI แล้ว
“กล้วยหอมทองพบพระ” ขึ้นทะเบียน GI แล้ว! สินค้าท้องถิ่นไทยดังไกลถึงญี่ปุ่น ยอดส่งออกกว่า 27 ล้านบาท/ปี
 
กล้วยหอมทองพบพระ จ.ตาก กล้วยหอมทองพันธุ์ดีที่มีรสชาติหอมหวาน เป็นเอกลักษณ์ เนื้อสัมผัสแน่น เหนียวหนึบ เปลือกบาง เมื่อผลสุกมีสีเหลืองทองสม่ำเสมอ ล่าสุดได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เป็นที่เรียบร้อย
 
กล้วยหอมทองดังกล่าว นอกจากจะเป็นสินค้าขายดีในประเทศแล้ว ยังได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่น วัดได้จากยอดมูลค่าการส่งออกที่สูง 27 ล้านบาท/ปี และสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรในชุมชนกว่า 440 ล้านบาท/ปี
 
นอกจากนี้ ในช่วงการประชุม APEC 2022 เมื่อช่วงปลายปี 65 ที่ผ่านมา “กล้วยหอมทองพบพระ” ก็ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสินค้า GI ที่ได้ร่วมแสดงอัตลักษณ์ความเป็นไทยในโอกาสพิเศษนี้ด้วย
 
ทั้งนี้ วิสาหกิจชุมชนหรือชุมชนท้องถิ่นใด มีสินค้าอัตลักษณ์พื้นถิ่น ที่มีคุณลักษณะเฉพาะของแหล่งภูมิศาสตร์ ได้คุณภาพและมีชื่อเสียง สามารถขอคำปรึกษาเพื่อยื่นคำขอขึ้นทะเบียน GI ได้ที่ศูนย์บริการประชาชน ชั้น 3 กรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือสอบถามเพิ่มเติม โทร. 1368
-------------------
👍Facebook/Twitter : ไทยคู่ฟ้า
👍YouTube : ไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล
👍LINE/TikTok : ไทยคู่ฟ้า (@thaigov)
ที่มา : ไทยคู่ฟ้า

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฟาร์มไก่ไข่ อารมณ์ดี จุดเริ่มต้นแนวคิด "เกษียณก่อนวัย"

‘เกษียณก่อนวัย’ แนวคิดเตรียมพร้อมชีวิตบั้นปลายจากเกษตรรุ่นใหม่อย่าง น้องมด ปุญญิศา อั่วทู เจ้าของฟาร์มไก่ และดาว TikTok ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.1 ล้านภายในเวลาไม่กี่เดือน สิ่งที่ทำให้

อ่านบทความนี้

ล้ำไปอีกขั้น!! สตาร์ทอัพเมกาปั้นหุ่นยนต์ปลูกผัก ลดขั้นตอนที่ใช้คน แถมช่วยประหยัดน้ำ

อุตสาหกรรมการเกษตร ยังคงเป็นเรื่องที่หลายประเทศให้ความสำคัญ เพราะหากสามารถผลิตผล หรือมีนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยยกระดับก็จะทำให้สามารถสร้างแหล่งอาหารที่มีประสิทธิภาพของผู้คนปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยเทคโนโลยีที่

อ่านบทความนี้

ใครเคยลองแล้วบ้าง?! "น้ำมันขี้ม้อน" สุดยอดไอเท็มเด็ดแห่งปี สรรพคุณช่วยต้านมะเร็ง บำรุงสมอง

ดร.กิตติวุฒิ เกษมวงศ์ หัวหน้าทีมวิจัยกระบวนการระดับนาโนเพื่ออุตสาหกรรมเกษตร ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยว่า นาโนเทค ร่วมกับศูนย์วิจ

อ่านบทความนี้