กินได้ใช่ไหม? คราบขาวที่เปลือกผลไม้รับประทานแล้วอันตรายไหม พร้อมแนะนำการล้างคราบขาวออกจากผลไม้

28 พ.ย. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
กินได้ใช่ไหม? คราบขาวที่เปลือกผลไม้รับประทานแล้วอันตรายไหม พร้อมแนะนำการล้างคราบขาวออกจากผลไม้

ผลไม้บางชนิดที่สามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องปอกเปลือกออก เช่น องุ่น ชมพู่ แอปเปิล พุทรา ฝรั่ง และมะปราง เป็นต้น ซึ่งผลไม้เหล่านี้ มักจะมีคราบขาวเกาะติดอยู่ที่เปลือก ทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าหากรับประทานเข้าไปแล้ว จะเป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ 🙄

🔰 คราบขาวที่เปลือกผลไม้เกิดขึ้นได้อย่างไร ⁉️

คราบขาวที่เห็นแท้จริงแล้วมันคือ แว็กซ์ หรือนวลที่เกิดขึ้นตามธรรมชาตินั่นเอง เป็นสารเคลือบผิวที่เป็นไขบนเปลือกผลไม้ มีคุณสมบัติช่วยป้องกันผลไม้ไม่ให้สูญเสียน้ำ ผิวบนเปลือกสามารถยืดหยุ่น หากไม่มีสารชนิดนี้ จะทำให้ผลไม้เหี่ยวในเวลาอันรวดเร็ว หากนำนิ้วไปลูบๆ จะมีนวลติดออกมา สามารถรับประทานได้ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

🔰 คราบขาวที่เปลือกผลไม้ที่เกิดจากสารเคมี ⁉️

สามารถทำการทดสอบได้ด้วยการมองลักษณะของคราบขาวที่เปลือกผลไม้ ถ้ามันมีผิวขรุขระ ไม่เรียบ เป็นจุด ๆ วงๆ ขอบเข้มๆ เมื่อนำนิ้วไปลูบไม่สามารถติดมือมาได้ นี่คือคราบขาวที่เกิดจากสารเคมี โดยเฉพาะยาฆ่าแมลง หากนำน้ำเปล่ามาหยดลงบนเปลือกผลไม้ที่ปนเปื้อนสารพิษนี้ น้ำจะระเหย ทำให้เห็นคราบ

⚠การล้างคราบขาวออกจากผลไม้⚠

เพื่อเป็นการลดสารเคมีต่างๆ ที่จะเป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยวิธีการดังต่อไปนี้
- ล้างน้ำเปล่า เปิดก๊อกน้ำให้ไหลผ่านผลไม้อย่างต่อเนื่อง และถูออกเบาๆ ในระยะเวลา 2 นาที หรือจะแช่ผลไม้ทิ้งไว้ในน้ำ 15 นาที
- ด่างทับทิม ใช้ในปริมาณ 20-30 เกร็ด ให้ละลายในน้ำที่มีอุณหภูมิปกติ โดยแช่ผลไม้ทิ้งไว้ในน้ำ 10 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ
- ผงฟู หรือเบกกิ้งโซดา ใช้ในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ให้ละลายในน้ำที่มีอุณหภูมิปกติ 1 ลิตร แช่ผลไม้ทิ้งไว้ในน้ำ 10 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ
- เกลือป่น หรือน้ำส้มสายชู และแป้งข้าวโพด ใช้ในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ให้ละลายในน้ำที่มีอุณหภูมิปกติ 4 ลิตร แช่ผลไม้ทิ้งไว้ในน้ำ 10 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ

ขอบคุณข้อมูล
https://www.thaiquote.org/content/248676

☎️ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

 

ที่มา เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฟาร์มไก่ไข่ อารมณ์ดี จุดเริ่มต้นแนวคิด "เกษียณก่อนวัย"

‘เกษียณก่อนวัย’ แนวคิดเตรียมพร้อมชีวิตบั้นปลายจากเกษตรรุ่นใหม่อย่าง น้องมด ปุญญิศา อั่วทู เจ้าของฟาร์มไก่ และดาว TikTok ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.1 ล้านภายในเวลาไม่กี่เดือน สิ่งที่ทำให้

อ่านบทความนี้

ล้ำไปอีกขั้น!! สตาร์ทอัพเมกาปั้นหุ่นยนต์ปลูกผัก ลดขั้นตอนที่ใช้คน แถมช่วยประหยัดน้ำ

อุตสาหกรรมการเกษตร ยังคงเป็นเรื่องที่หลายประเทศให้ความสำคัญ เพราะหากสามารถผลิตผล หรือมีนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยยกระดับก็จะทำให้สามารถสร้างแหล่งอาหารที่มีประสิทธิภาพของผู้คนปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยเทคโนโลยีที่

อ่านบทความนี้

ใครเคยลองแล้วบ้าง?! "น้ำมันขี้ม้อน" สุดยอดไอเท็มเด็ดแห่งปี สรรพคุณช่วยต้านมะเร็ง บำรุงสมอง

ดร.กิตติวุฒิ เกษมวงศ์ หัวหน้าทีมวิจัยกระบวนการระดับนาโนเพื่ออุตสาหกรรมเกษตร ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยว่า นาโนเทค ร่วมกับศูนย์วิจ

อ่านบทความนี้