เตือนภัยเกษตรกร! ระวังรถเร่ขายปุ๋ยปลอม ราคาถูก ด้อยคุณภาพ พบเห็นแจ้งสารวัตรเกษตร โทร. 1174

15 มิ.ย. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เตือนภัยเกษตรกร! ระวังรถเร่ขายปุ๋ยปลอม ราคาถูก ด้อยคุณภาพ พบเห็นแจ้งสารวัตรเกษตร โทร. 1174
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมวิชาการเกษตร เตือนภัยเกษตรกรให้ระมัดระวังในการซื้อปุ๋ยและสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช หลังพบรถเร่ตระเวนขายปุ๋ยไปตามหมู่บ้านต่าง ๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคกลาง พร้อมจัดโปรโมชันลดราคา ของแถม และให้สินเชื่อผ่อนจ่ายภายหลัง
 
นอกจากนี้ ยังมีการขายปุ๋ยผ่านตัวแทนในหมู่บ้าน โดยจดรายชื่อผู้สนใจ เก็บเงินมัดจำแล้วนัดส่งปุ๋ยภายหลัง ซึ่งการกระทำดังกล่าว มีความผิดตามพ.ร.บ. ปุ๋ย คือ ขายโดยไม่มีใบอนุญาต และขายนอกสถานที่ที่ระบุไว้ในใบอนุญาต
 
ทั้งนี้ สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตรได้กำชับสารวัตรเกษตรและเครือข่ายสารวัตรเกษตรทั่วประเทศ ติดตามตรวจสอบและกวาดล้างขบวนการรถเร่ขายปุ๋ยและปัจจัยการผลิตทางการเกษตรในทุกพื้นที่ ขอให้เกษตรกรอย่าหลงเชื่อ เพราะอาจได้รับปุ๋ยหรือสารเคมีที่ด้อยคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน และเสียเปรียบพ่อค้า
 
หากพบรถเร่ขายปุ๋ยหรือมีเบาะแสเกี่ยวกับการผลิตหรือจำหน่ายปัจจัยการผลิตที่ไม่ได้คุณภาพ แจ้งร้องเรียนได้ที่ สายด่วน สารวัตรเกษตร โทร. 1174
-------------------
Facebook/Twitter : ไทยคู่ฟ้า
YouTube : ไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล
LINE/TikTok : ไทยคู่ฟ้า (@thaigov)
 
ที่มา : ไทยคู่ฟ้า

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฟาร์มไก่ไข่ อารมณ์ดี จุดเริ่มต้นแนวคิด "เกษียณก่อนวัย"

‘เกษียณก่อนวัย’ แนวคิดเตรียมพร้อมชีวิตบั้นปลายจากเกษตรรุ่นใหม่อย่าง น้องมด ปุญญิศา อั่วทู เจ้าของฟาร์มไก่ และดาว TikTok ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.1 ล้านภายในเวลาไม่กี่เดือน สิ่งที่ทำให้

อ่านบทความนี้

ล้ำไปอีกขั้น!! สตาร์ทอัพเมกาปั้นหุ่นยนต์ปลูกผัก ลดขั้นตอนที่ใช้คน แถมช่วยประหยัดน้ำ

อุตสาหกรรมการเกษตร ยังคงเป็นเรื่องที่หลายประเทศให้ความสำคัญ เพราะหากสามารถผลิตผล หรือมีนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยยกระดับก็จะทำให้สามารถสร้างแหล่งอาหารที่มีประสิทธิภาพของผู้คนปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยเทคโนโลยีที่

อ่านบทความนี้

ใครเคยลองแล้วบ้าง?! "น้ำมันขี้ม้อน" สุดยอดไอเท็มเด็ดแห่งปี สรรพคุณช่วยต้านมะเร็ง บำรุงสมอง

ดร.กิตติวุฒิ เกษมวงศ์ หัวหน้าทีมวิจัยกระบวนการระดับนาโนเพื่ออุตสาหกรรมเกษตร ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยว่า นาโนเทค ร่วมกับศูนย์วิจ

อ่านบทความนี้