ป้องกันแฮกเกอร์ด้วย Password ที่รัดกุม

15 ส.ค. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ป้องกันแฮกเกอร์ด้วย Password ที่รัดกุม
พาสเวิร์ดเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาความปลอดภัยของบัญชี อุปกรณ์ และข้อมูลต่าง ๆ ของผู้ใช้ แต่ก็ยังมีหลายคนที่ตั้งให้จำได้ง่าย ๆ ไว้ก่อน เช่น เบอร์โทรศัพท์ หรือ วันเกิด ซึ่งหากจำง่ายเกินไป สามารถคาดเดาได้ และเสี่ยงที่จะถูกแฮกได้ง่ายเหมือนกัน
 
1. หลีกเลี่ยงการใช้ข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด เลขบัตรประชาชน เพราะข้อมูลเหล่านี้จะทำให้เกิดการคาดเดาได้ง่าย
2. เลี่ยงการใช้พาสเวิร์ดตัวเลขหรืออักษรเรียงกัน ถือเป็นพาสเวิร์ดยอดแย่ เช่น 123456, ABCDEF เป็นต้น
3. อย่าใช้พาสเวิร์ดซ้ำกันทุกแอปฯ โดยเฉพาะมือกับแอปฯ ธนาคาร เพราะหากรหัสผ่านหลุดออกไป จะทำให้สามารถถูกขโมยเงินและข้อมูลได้ง่าย
4. ตั้งพาสเวิร์ดอย่างน้อย ๆ 12-14 ตัว ยิ่งยาวยิ่งดี และควรมีตัวเลข สัญลักษณ์ ตัวอักษร เผื่อให้ยากต่อการคาดเดา
5. แยกพาสเวิร์ด โดยเฉพาะข้อมูลสำคัญ อาจจะใช้วิธีตั้งพาสเวิร์ดเป็นพวกเดียวกัน แต่เปลี่ยนตัวเลขที่ตามหลังเพื่อแยกความแตกต่าง
6. ไม่ควรใช้คำศัพท์ในพจนานุกรม เช่น Police หรือนำหลาย ๆ คำมารวมกัน เช่น Royal Thai Police เนื่องจากแฮกเกอร์สามารถใช้โปรแกรมการเดาพาสเวิร์ดโดยเปรียบเทียบจากฐานข้อมูลคำศัพท์
7. อย่าจดพาสเวิร์ด ไม่ว่าจะจดลงบนกระดาษ หรือบนอุปกรณ์ต่าง ๆ เพราะหากข้อมูลเหล่านั้นหลุดออกไป จะทำให้สามารถข้าถึงข้อมูลเราได้ทั้งหมด
 
ที่มา : ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB)
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

  ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกส

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้