ของถูก ระวังถูกหลอก

18 เม.ย. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ของถูก ระวังถูกหลอก
ปัจจุบันนี้มิจฉาชีพมีการออกอุบายในการหลอกลวงขายสินค้าในช่องทางออนไลน์หลากหลายรูปแบบ วิธีการหนึ่งที่กลุ่มมิจฉาชีพนำมาใช้คือการ “หลอกขายสินค้าราคาถูก” โดยจะมีการออกอุบายดังนี้
จะมีการนำรูปสินค้าจริงมาแอบอ้างโพสต์ขายในช่องทาง social media ต่าง ๆ ในราคาถูกกว่าท้องตลาดมาก ๆ มิจฉาชีพจะใช้คำพูดหว่านล้อมเพื่อเร่งรัดให้ผู้เสียหายชำระเงินล่วงหน้า เช่น เหลือสินค้าจำนวนจำกัด หรือขายโล๊ะในราคาพิเศษ พร้อมกับอวดรีวิวจากลูกค้ามากมาย หากผู้เสียหายยืนยันจะไปรับสินค้าหน้าร้าน มิจฉาชีพกลุ่มนี้จะเร่งรัดให้จ่ายเงินมัดจำสินค้าก่อน เพื่อให้ได้เงินจากผู้เสียหายให้ได้ไวที่สุด
ให้สังเกตราคาสินค้าตัวเดียวกันเปรียบเทียบกับราคาสินค้าในท้องตลาด
ให้ตรวจสอบหน้าร้านว่ามีจริงหรือไม่ หรือตรวจสอบการรีวิวสินค้าจากลูกค้าคนอื่นให้ละเอียดก่อนทุกครั้ง หรือเช็กข้อมูลก่อนโอนเงิน www.blacklistseller.com หากยังไม่แน่ใจในร้านค้าให้เลือกวิธีการเก็บเงินค่าสินค้าปลายทาง
กรณีประชาชนท่านใดหลงเชื่อโอนเงินไปแล้วและไม่ได้รับสินค้าตามที่ตกลงกัน ขอแนะนำให้ท่านรวบรวมพยานหลักฐาน เช่น หน้าเพจที่มีการแอบอ้างขายสินค้า หลักฐานการพูดคุย (chat) และหมายเลขบัญชีที่โอนชำระเงิน เข้าแจ้งความดำเนินคดี ณ สถานีตำรวจในท้องที่ที่รับผิดชอบ
📍📍ที่มา : กองบังคับการปราบปราม

บทความที่เกี่ยวข้อง

Mobile Banking ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

Mobile Banking เป็นแอปพลิเคชันเกี่ยวกับการทำธุรกรรมการเงินต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ สะดวก รวดเร็ว แต่ในความสะดวกรวดเร็วนั้นก็มีความเสี่ยงในขณะใช้เช่นกัน ซึ่งมีวิธีปฏิบัติเพื่อให้เกิดความปลอดภัยได้ดังนี้ &

อ่านบทความนี้

ซื้อยาออนไลน์ อันตรายกว่าที่คิด

การซื้อยาผ่านช่องทางออนไลน์มากินเอง มีความเสี่ยงที่จะได้ยารักษาที่ไม่ตรงกับอาการ ยาไม่มีคุณภาพ หรือยาปลอม ซึ่งการจะรักษา หรือบรรเทาอาการนั้น ๆ จะต้องเข้าไปปรึกษาอาการเบื้องต้นกับเภสัชกร เพ

อ่านบทความนี้

ป้องกันอย่างไร ไม่ให้เงินหายจากบัญชีโดยไม่รู้ตัว

ขณะนี้มีประชาชนผู้ถือบัตรเครดิตและบัตรเดบิตจำนวนมากประสบปัญหาทำรายการชำระเงิน โดยที่ไม่ได้ทำธุรกรรมด้วยตนเองหรือถูกหักเงินจากบัญชีธนาคารโดยไม่ทราบสาเหตุ วันนี้ทางศูนย์จึงได้นำข้อมูลเกี่ยวกับแนวทางป้

อ่านบทความนี้