ของถูก ระวังถูกหลอก

18 เม.ย. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ของถูก ระวังถูกหลอก
ปัจจุบันนี้มิจฉาชีพมีการออกอุบายในการหลอกลวงขายสินค้าในช่องทางออนไลน์หลากหลายรูปแบบ วิธีการหนึ่งที่กลุ่มมิจฉาชีพนำมาใช้คือการ “หลอกขายสินค้าราคาถูก” โดยจะมีการออกอุบายดังนี้
จะมีการนำรูปสินค้าจริงมาแอบอ้างโพสต์ขายในช่องทาง social media ต่าง ๆ ในราคาถูกกว่าท้องตลาดมาก ๆ มิจฉาชีพจะใช้คำพูดหว่านล้อมเพื่อเร่งรัดให้ผู้เสียหายชำระเงินล่วงหน้า เช่น เหลือสินค้าจำนวนจำกัด หรือขายโล๊ะในราคาพิเศษ พร้อมกับอวดรีวิวจากลูกค้ามากมาย หากผู้เสียหายยืนยันจะไปรับสินค้าหน้าร้าน มิจฉาชีพกลุ่มนี้จะเร่งรัดให้จ่ายเงินมัดจำสินค้าก่อน เพื่อให้ได้เงินจากผู้เสียหายให้ได้ไวที่สุด
ให้สังเกตราคาสินค้าตัวเดียวกันเปรียบเทียบกับราคาสินค้าในท้องตลาด
ให้ตรวจสอบหน้าร้านว่ามีจริงหรือไม่ หรือตรวจสอบการรีวิวสินค้าจากลูกค้าคนอื่นให้ละเอียดก่อนทุกครั้ง หรือเช็กข้อมูลก่อนโอนเงิน www.blacklistseller.com หากยังไม่แน่ใจในร้านค้าให้เลือกวิธีการเก็บเงินค่าสินค้าปลายทาง
กรณีประชาชนท่านใดหลงเชื่อโอนเงินไปแล้วและไม่ได้รับสินค้าตามที่ตกลงกัน ขอแนะนำให้ท่านรวบรวมพยานหลักฐาน เช่น หน้าเพจที่มีการแอบอ้างขายสินค้า หลักฐานการพูดคุย (chat) และหมายเลขบัญชีที่โอนชำระเงิน เข้าแจ้งความดำเนินคดี ณ สถานีตำรวจในท้องที่ที่รับผิดชอบ
📍📍ที่มา : กองบังคับการปราบปราม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

  ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกส

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้