ชวนเล่นพนันออนไลน์ มิติใหม่แห่งการล้วงข้อมูล

23 มี.ค. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชวนเล่นพนันออนไลน์ มิติใหม่แห่งการล้วงข้อมูล
ปอท.เตือนภัย!! ระวังมิจฉาชีพแจ้งย้ายกลุ่มไลน์ สุดท้ายชวนเล่นพนันล้วงเอาข้อมูลส่วนตัว
 
พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษกกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กล่าวว่า ในปัจจุบันได้มีกลุ่มมิจฉาชีพที่ทำการก่อเหตุในลักษณะของการแอบอ้างเป็นแอดมินของกลุ่ม LINE OPENCHAT จากนั้นทำการส่งลิงก์ พร้อมแจ้งว่า ต้องทำการเปลี่ยนกลุ่มไลน์ใหม่ เนื่องจากกลุ่มปัจจุบันมีสมาชิกเต็ม หรือมีปัญหาต่างๆ และเมื่อเหยื่อหลงเชื่อกดลิงก์ ก็จะเข้าไปอยู่ในกลุ่มไลน์ใหม่ของมิจฉาชีพ ซึ่งจะเป็นกลุ่มที่ใช้ในการโฆษณาเว็บไซต์พนันออนไลน์ หรือหลอกลวงสอบถามข้อมูลส่วนตัว
 
ข้อสังเกตในการพิจารณาว่า เป็นแอดมินกลุ่มปลอมหรือไม่ คือ
- แอดมินกลุ่มตัวจริงจะต้องมีสัญลักษณ์แอดมินกลุ่มเป็นรูปมงกุฎ และรูปมงกุฎดังกล่าวจะต้องทับออกมานอกกรอบรูปโปรไฟล์
- ตรวจสอบจากรายชื่อสมาชิก โดยแอดมินกลุ่มจะอยู่ในลำดับที่ 1 และ อันดับที่ 2 ลงมา อาจจะเป็นแอดมินร่วมได้ แต่หากพบรูปมงกุฎอยู่รวมกับสมาชิกอื่น แปลว่าเป็นแอดมินปลอม
 
จึงขอเตือนประชาชนว่า อย่ากดลิงก์แปลกปลอมที่ถูกส่งมาในกลุ่ม และอย่าส่งข้อมูลส่วนตัว หรือข้อมูลสำคัญอื่นใดให้กับบุคคลในกลุ่มเด็ดขาด หากพี่น้องประชาชนพบเห็นมิจฉาชีพที่กระทำการเช่นนี้ ให้กดรายงานบัญชีดังกล่าวพร้อมแนบหลักฐานการกระทำผิดได้ที่เว็บไซต์ http://contact-cc.line.me และสามารถแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดได้ที่เว็บไซต์ https://tcsd.go.th/แจ้งเบาะแส/ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

  ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกส

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้