เตือนภัย มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นโมเดลลิ่ง ระวังตกเป็นเหยื่อ

01 มี.ค. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เตือนภัย มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นโมเดลลิ่ง ระวังตกเป็นเหยื่อ
ปัจจุบันมักจะมีมิจฉาชีพแอบอ้างว่าเป็นพนักงานภาครัฐ - เอกชน ซึ่งมีหลากหลายสารพัดวิธี ที่จะหลอกเอาเงินของประชาชนที่หลงเชื่อ แต่อีกวิธีนอกจากการแอบอ้างดังกล่าว ก็ยังแอบอ้างว่าเป็นโมเดลลิ่ง ซึ่งจะทำการประกาศหาผู้ที่สนใจอยากเข้าวงการบันเทิง หรือผู้ต้องการรับงานการแสดงผ่านทางออนไลน์เช่นกัน โดยเมื่อมีเหยื่อสนใจติดต่อไปหา มิจฉาชีพก็จะทำเป็นเสนองานให้ไปแคส แต่จะเรียกเก็บเงินค่าใช้จ่ายในการแคสงาน เช่น ค่ารองเท้า ค่าเสื้อผ้า ค่าสตูดิโอถ่ายภาพ ซึ่งเมื่อเหยื่อโอนเงินไปแล้ว โมเดลลิ่งก็จะหนีหายในทันที
 
ดังนั้นหากประชาชนที่สนใจงานด้านการแสดง หรืองานในด้านต่าง ๆ พบบุคคลที่มีพฤติกรรมหลอกให้โอนเงินค่าดำเนินการ เพื่อแลกกับการที่จะได้แคสงาน หรือเพื่อได้ทำงานในด้านนั้น ๆ โปรดอย่าหลงเชื่อ และอย่าโอนเงินให้โดยเด็ดขาด
 
ที่มา : ตำรวจสอบสวนกลาง

บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้ทันโจรออนไลน์

ตำรวจ แนะ ปชช. ต้องรู้ทัน “โจรออนไลน์” แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ดูดเงิน มักใช้มุกนี้ 1. อ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แจ้งเหตุผิดปกติ ขอตรวจสอบ 2. หลอกให้กลัว อ้างพบความผิดปกติในการทำธุรกรรม พัวพันเรื

อ่านบทความนี้

เตือน แก๊ง Call Center อ้างชื่อ กรมการจัดหางาน ลวงทำงานออนไลน์

กรมการจัดหางาน เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ หลังแก๊ง Call Center ระบาดหนัก แอบอ้างชื่อ กรมการจัดหางาน ชวนทำงานออนไลน์ นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า กรมการจัดหางาน พบมิจฉาชีพรูปแบ

อ่านบทความนี้

กลลวงโจรออนไลน์ ใกล้ตัวแค่ไหน

  มิจฉาชีพมักจะใช้ทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลส่วนตัว และเงินที่ฝากไว้ในธนาคารของเหยื่อ โดยใช้กลอุบายที่เหยื่อไม่คาดคิด ดังนี้   ปลอม 100 หน้า เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ บริษัทขนส่ง และบุ

อ่านบทความนี้