มุกใหม่มิจฉาชีพ ใช้ Al ปลอมเสียง ปลอมแชท ปลอมคลิป ล้วงข้อมูล

20 ก.พ. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
มุกใหม่มิจฉาชีพ ใช้ Al ปลอมเสียง ปลอมแชท ปลอมคลิป ล้วงข้อมูล
ปัจจุบันเทคโนโลยี AI เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเราอย่างมาก ซึ่งมิจฉาชีพเองก็เห็นถึงการใช้ประโยชน์จาก AI เพื่อหลอกล้วงข้อมูลจากประชาชน โดยล่าสุดมิจฉาชีพได้พัฒนาไปใช้ AI อย่าง Deepfake Social Maker และ Fake voice ปลอมแปลงเป็นเสียง แชท คลิป และโพสต์ต่าง ๆ เสมือนจริงและน่าเชื่อถือ ส่งหาเหยื่อแล้วหลอกล้วงข้อมูลสำคัญไป มีผู้เสียหายแล้วหลายคน ดังนั้น ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมแห่งประเทศไทยจึงอยากขอเตือนให้ประชาชนมีสติ และระมัดระวังไม่ตกเป็นเหยื่อกลลวงใหม่ของมิจฉาชีพ
 
 
ที่มา : ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้ทันโจรออนไลน์

ตำรวจ แนะ ปชช. ต้องรู้ทัน “โจรออนไลน์” แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ดูดเงิน มักใช้มุกนี้ 1. อ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แจ้งเหตุผิดปกติ ขอตรวจสอบ 2. หลอกให้กลัว อ้างพบความผิดปกติในการทำธุรกรรม พัวพันเรื

อ่านบทความนี้

เตือน แก๊ง Call Center อ้างชื่อ กรมการจัดหางาน ลวงทำงานออนไลน์

กรมการจัดหางาน เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ หลังแก๊ง Call Center ระบาดหนัก แอบอ้างชื่อ กรมการจัดหางาน ชวนทำงานออนไลน์ นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า กรมการจัดหางาน พบมิจฉาชีพรูปแบ

อ่านบทความนี้

เตือนภัย มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นโมเดลลิ่ง ระวังตกเป็นเหยื่อ

ปัจจุบันมักจะมีมิจฉาชีพแอบอ้างว่าเป็นพนักงานภาครัฐ - เอกชน ซึ่งมีหลากหลายสารพัดวิธี ที่จะหลอกเอาเงินของประชาชนที่หลงเชื่อ แต่อีกวิธีนอกจากการแอบอ้างดังกล่าว ก็ยังแอบอ้างว่าเป็นโมเดลลิ่ง ซึ่งจะทำการประ

อ่านบทความนี้