รู้ไว้ปลอดภัย ใช้โซเชียลอย่างไรไม่ให้ถูกขโมยข้อมูล

04 ก.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
รู้ไว้ปลอดภัย ใช้โซเชียลอย่างไรไม่ให้ถูกขโมยข้อมูล

- ระวังภัยเพื่อนตัวปลอม รับแอดหรือคุยกับคนไม่รู้จักบนสังคมออนไลน์อย่างระมัดระวังและมีสติ
- คิดก่อนโพสต์ เช็กก่อนแชร์ โพสต์หรือแชร์อะไรที่ล่อแหลม เพียงไม่กี่นาทีแม้จะกลับไปลบ หากมีคนอื่นเห็น ก็สามารถ Capture ไว้ได้
- อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป ระมัดระวังในการกรอกข้อมูล เพราะผู้ไม่หวังดีจะนำข้อมูลเราไปใช้ในทางเสียหาย หรือละเมิดสิทธิเราได้
- อัปโหลดคลิปหรือภาพ ต้องดูตาม้าตาเรือ ถ้าภาพนั้นระบุตำแหน่งและเวลาที่เราถ่าย หรือหากเป็นภาคบุคคลอื่น เราอาจจะละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวเขาได้ถ้าเขาไม่ยินยอม
- เพื่อนเสี่ยง เราก็เสี่ยง หากเพื่อนเราไม่ระวัง และเปิดเผยตัวตนมากไป เราก็ย่อมได้รับผลกระทบตามไปด้วยถ้าข้อมูลของเพื่อนที่เกี่ยวกับเราถูกผู้ไม่หวังดีนำไปใช้

ที่มา : สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

Mobile Banking ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

Mobile Banking เป็นแอปพลิเคชันเกี่ยวกับการทำธุรกรรมการเงินต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ สะดวก รวดเร็ว แต่ในความสะดวกรวดเร็วนั้นก็มีความเสี่ยงในขณะใช้เช่นกัน ซึ่งมีวิธีปฏิบัติเพื่อให้เกิดความปลอดภัยได้ดังนี้ &

อ่านบทความนี้

ซื้อยาออนไลน์ อันตรายกว่าที่คิด

การซื้อยาผ่านช่องทางออนไลน์มากินเอง มีความเสี่ยงที่จะได้ยารักษาที่ไม่ตรงกับอาการ ยาไม่มีคุณภาพ หรือยาปลอม ซึ่งการจะรักษา หรือบรรเทาอาการนั้น ๆ จะต้องเข้าไปปรึกษาอาการเบื้องต้นกับเภสัชกร เพ

อ่านบทความนี้

ของถูก ระวังถูกหลอก

ปัจจุบันนี้มิจฉาชีพมีการออกอุบายในการหลอกลวงขายสินค้าในช่องทางออนไลน์หลากหลายรูปแบบ วิธีการหนึ่งที่กลุ่มมิจฉาชีพนำมาใช้คือการ “หลอกขายสินค้าราคาถูก” โดยจะมีการออกอุบายดังนี้ จะมีการ

อ่านบทความนี้