รู้ไว้ปลอดภัย ใช้โซเชียลอย่างไรไม่ให้ถูกขโมยข้อมูล

04 ก.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
รู้ไว้ปลอดภัย ใช้โซเชียลอย่างไรไม่ให้ถูกขโมยข้อมูล

- ระวังภัยเพื่อนตัวปลอม รับแอดหรือคุยกับคนไม่รู้จักบนสังคมออนไลน์อย่างระมัดระวังและมีสติ
- คิดก่อนโพสต์ เช็กก่อนแชร์ โพสต์หรือแชร์อะไรที่ล่อแหลม เพียงไม่กี่นาทีแม้จะกลับไปลบ หากมีคนอื่นเห็น ก็สามารถ Capture ไว้ได้
- อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป ระมัดระวังในการกรอกข้อมูล เพราะผู้ไม่หวังดีจะนำข้อมูลเราไปใช้ในทางเสียหาย หรือละเมิดสิทธิเราได้
- อัปโหลดคลิปหรือภาพ ต้องดูตาม้าตาเรือ ถ้าภาพนั้นระบุตำแหน่งและเวลาที่เราถ่าย หรือหากเป็นภาคบุคคลอื่น เราอาจจะละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวเขาได้ถ้าเขาไม่ยินยอม
- เพื่อนเสี่ยง เราก็เสี่ยง หากเพื่อนเราไม่ระวัง และเปิดเผยตัวตนมากไป เราก็ย่อมได้รับผลกระทบตามไปด้วยถ้าข้อมูลของเพื่อนที่เกี่ยวกับเราถูกผู้ไม่หวังดีนำไปใช้

ที่มา : สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลส่วนบุคคลรั่ว เสี่ยงอะไรบ้าง

เสี่ยงถูกขโมยตัวตน หรือสวมรอยเป็นเรา เพื่อไปก่ออาชญากรรม หรือทำเรื่องผิดกฎหมายเสี่ยงถูกใช้ประโยชน์ โดยที่เราไม่ยินยอม เช่น นำไปใช้โฆษณาทางการตลาดเสี่ยงถูกขายให้บุคคลที่ 3เสี่ยงถูกนำไปสร้างความเดือดร้อ

อ่านบทความนี้

อย่ากดรับ!! สแปมแชร์อัลบั้มภาพ iCloud คนร้ายอาจเข้าถึงคลังรูปภาพได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว

ปัจจุบันมิจฉาชีพมีการส่งสแปมผ่านกิจกรรมการแชร์อัลบั้มรูปภาพไปในหมู่ผู้ใช้งานระบบ iosโดยสแปมจะถูกส่งมาใน iCloud Photo หากเรากดตอบรับ จะทำให้มิจฉาชีพสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของเรา เช่น รูปภาพที่เราถ

อ่านบทความนี้

5 วิธีการป้องกันการตกเป็นเหยื่อ Ransomware

Ransomware คือ มัลแวร์ที่เมื่อเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์แล้ว จะทำการล็อกรหัสการเข้าถึงไฟล์ข้อมูล ทำให้เจ้าของระบบคอมพิวเตอร์ไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ภายในระบบของตนเองได้ จากนั้นจะมีข้อความเรียกค่าไถ่เพื่อแลกกั

อ่านบทความนี้