ทำอย่างไร ? เมื่อแก๊ง Call Center ระบาด! แอบอ้างเป็น DSI

14 มี.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ทำอย่างไร ? เมื่อแก๊ง Call Center ระบาด! แอบอ้างเป็น DSI

แก๊ง Call Center ยังคงระบาดกันอย่างต่อเนื่อง แต่ต้องทำอย่างเมื่อปลายสายแอบอ้างว่ามาจาก DSI เร่งสืบสวน จับกุม และจะยึดทรัพย์

ตระหนักเสมอว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ของ DSI หรือของรัฐที่จะติดต่อประชาชนไปทางโทรศัพท์ เพื่อสอบถามข้อมูลด้านการเงิน เลขบัญชี โอนเงิน หรือทำธุรกรรมทางการเงินใด ๆ ทั้งสิ้น และไม่มีการนัดหมายให้มาพบนอกวัน เวลาราชการ หากพบพฤติกรรมดังกล่าว ให้วางสายทันที เพื่อไม่ให้ถูกพูดจาหว่านล้อมจนหลงเชื่อ

หากหลงเชื่อ หรือโอนเงินให้คนร้ายไปแล้ว รีบแจ้งความกับพนักงานสอบสวนท้องที่ที่เกิดเหตุการณ์นั้น และรีบติดต่อธนาคารเพื่อระงับการทำธุรกรรมโดยเร็วที่สุด

ที่มา : กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวัง Line Official Account ปลอม

ที่กลุ่มมิจฉาชีพทำขึ้น เพื่อหลอกให้เหยื่อโอนเงิน หรือหลอกขอข้อมูล ซึ่งมีแนวทางป้องกันง่าย ๆ ดังนี้1. เช็กก่อนอย่าเพิ่งเชื่อ อย่าดูแค่เลขสมาชิกหรือรูปโปรไฟล์ เพราะส่วนนี้สามารถปลอมแปลงได้2. มองหาสัญลัก

อ่านบทความนี้

รวมข้ออ้าง  สายเรียกเข้าจากมิจฉาชีพ 

โทรเข้ากันไม่หวาดไม่หวั่น สำหรับสายเรียกเข้าที่อาจจะเป็นมิจฉาชีพ ซึ่งมิจฉาชีพมักจะสุ่มเบอร์โทรศัพท์เพื่อติดต่อหาเหยื่อ หลังจากนั้นจะพูดคุยโน้มน้าว หรือข่มขู่ให้เหยื่อตกใจ จนเกิดการหลงเชื่อ และโอนเงินใ

อ่านบทความนี้

4 กลโกงบัตรอิเล็กทรอนิกส์ รู้ทันมิจฉาชีพ

บัตรอิเล็กทรอนิกส์ เช่น บัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรกดเงินต่าง ๆ เป็นบัตรที่อำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงิน โดยบัตรเหล่านี้จะบันทึกข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลทางการเงินของเราไว้ ซึ่งหากมีมิจฉาชีพเข้าถึ

อ่านบทความนี้