ทำอย่างไร ? เมื่อแก๊ง Call Center ระบาด! แอบอ้างเป็น DSI

14 มี.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ทำอย่างไร ? เมื่อแก๊ง Call Center ระบาด! แอบอ้างเป็น DSI

แก๊ง Call Center ยังคงระบาดกันอย่างต่อเนื่อง แต่ต้องทำอย่างเมื่อปลายสายแอบอ้างว่ามาจาก DSI เร่งสืบสวน จับกุม และจะยึดทรัพย์

ตระหนักเสมอว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ของ DSI หรือของรัฐที่จะติดต่อประชาชนไปทางโทรศัพท์ เพื่อสอบถามข้อมูลด้านการเงิน เลขบัญชี โอนเงิน หรือทำธุรกรรมทางการเงินใด ๆ ทั้งสิ้น และไม่มีการนัดหมายให้มาพบนอกวัน เวลาราชการ หากพบพฤติกรรมดังกล่าว ให้วางสายทันที เพื่อไม่ให้ถูกพูดจาหว่านล้อมจนหลงเชื่อ

หากหลงเชื่อ หรือโอนเงินให้คนร้ายไปแล้ว รีบแจ้งความกับพนักงานสอบสวนท้องที่ที่เกิดเหตุการณ์นั้น และรีบติดต่อธนาคารเพื่อระงับการทำธุรกรรมโดยเร็วที่สุด

ที่มา : กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้ทันโจรออนไลน์

ตำรวจ แนะ ปชช. ต้องรู้ทัน “โจรออนไลน์” แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ดูดเงิน มักใช้มุกนี้ 1. อ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แจ้งเหตุผิดปกติ ขอตรวจสอบ 2. หลอกให้กลัว อ้างพบความผิดปกติในการทำธุรกรรม พัวพันเรื

อ่านบทความนี้

เตือน แก๊ง Call Center อ้างชื่อ กรมการจัดหางาน ลวงทำงานออนไลน์

กรมการจัดหางาน เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ หลังแก๊ง Call Center ระบาดหนัก แอบอ้างชื่อ กรมการจัดหางาน ชวนทำงานออนไลน์ นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า กรมการจัดหางาน พบมิจฉาชีพรูปแบ

อ่านบทความนี้

เตือนภัย มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นโมเดลลิ่ง ระวังตกเป็นเหยื่อ

ปัจจุบันมักจะมีมิจฉาชีพแอบอ้างว่าเป็นพนักงานภาครัฐ - เอกชน ซึ่งมีหลากหลายสารพัดวิธี ที่จะหลอกเอาเงินของประชาชนที่หลงเชื่อ แต่อีกวิธีนอกจากการแอบอ้างดังกล่าว ก็ยังแอบอ้างว่าเป็นโมเดลลิ่ง ซึ่งจะทำการประ

อ่านบทความนี้