วิธีป้องกันข้อมูลส่วนตัวในโลกออนไลน์ จากมิจฉาชีพ

22 ธ.ค. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
วิธีป้องกันข้อมูลส่วนตัวในโลกออนไลน์ จากมิจฉาชีพ
เพื่อความปลอดภัยในโลกออนไลน์ ก่อนจะโพสต์หรือทำธุรกรรมใดๆ ควรตรวจสอบให้แน่ใจ ใส่ข้อมูลส่วนบุคคลเท่าที่จำเป็น เลือกเว็บไซต์หรือบริการที่น่าเชื่อถือ มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี
โดยเฉพาะเว็บไซต์ธุรกรรมทางการเงิน ต้องมีนโยบายคุ้มครองข้อมูลและความเป็นส่วนตัว หรือ Privacy Policy ที่ชัดเจน และที่สำคัญ หากมีการขอความยินยอมในการให้ข้อมูล ควรอ่านรายละเอียดให้ชัดเจน สงสัยให้สอบถามผู้ให้บริการ ก่อนตกลงให้ความยินยอม ซึ่งมีคำแนะนำวิธีการป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลดังนี้
- ไม่โพสต์ข้อมูลส่วนบุคคลที่สำคัญ รวมถึงรูปภาพหรือคลิปวิดีโอส่วนตัว
- ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในบัญชีออนไลน์ต่าง ๆ อย่าเปิดเป็นสาธารณะ
- ตั้งรหัสผ่านให้คนอื่นเดายาก ไม่ซ้ำในทุกบริการ ไม่บอกให้คนอื่นรู้
- ระวังอีเมลหรือ SMS หลอกลวงให้กรอกข้อมูล หากไม่แน่ใจให้ติดต่อสอบถามสถาบันการเงิน หรือเว็บไซต์ที่ส่งมาหาโดยตรง
- ไม่ทำธุรกรรมกับเว็บไซต์หรือบุคคลที่ไม่น่าเชื่อถือ
- ไม่ผูกบัตรเครดิตหรือบัญชีออนไลน์ถาวร ควรตั้งให้กรอกข้อมูลใหม่หรือยืนยันตัวตนทุกครั้ง และขอใช้บริการแจ้งเตือนทุกครั้งที่มีการจ่ายเงินหรือใช้บัญชี
 
 
ที่มา : ETDA

บทความที่เกี่ยวข้อง

พนันออนไลน์ ภัยร้ายที่คาดไม่ถึง

พนันออนไลน์ ภัยร้ายที่คาดไม่ถึง เล่นการพนัน ในวันที่ดวงไม่ดี นอกจากเสียเงินเสียทองแล้ว ท่านอาจจะได้รับผลกระทบตามมาที่คาดไม่ถึง แม้วันนั้นท่านอาจจะดวงดีมีโชคก็ตาม ดังนี้ 1. ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ในคว

อ่านบทความนี้

ซื้อของออนไลน์ แล้วไม่ได้ของ ต้องทำยังไง?

ซื้อของออนไลน์ แล้วไม่ได้ของ ต้องทำยังไง? ซื้อของออนไลน์ แล้วไม่ได้ของที่สั่ง สามารถร้องเรียนได้ที่สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA โทร. 1212 อีเมล 1212@mdes.go.th หรือ เว็บไซต

อ่านบทความนี้

ระวัง! โจรในโลกออนไลน์

ปลอมเป็นเพื่อน ขโมยรหัสผู้ใช้งาน และสวมรอยติดต่อเพื่อน หลอกว่าเดือดร้อน ให้โอนเงินให้ด่วน เว็บไซต์ปลอม มีการส่งอีเมลแนบลิงก์ปลอมที่คล้ายกับของธนาคารจริง เพื่อหลอกเอาข้อมูลของเหยื่อ มัลแวร์ หลอกให้

อ่านบทความนี้