เคล็ดลับ 5 ขอ ฉบับคนขายออนไลน์ แก้ปัญหาละเมิดข้อมูลลูกค้า

16 มี.ค. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เคล็ดลับ 5 ขอ ฉบับคนขายออนไลน์ แก้ปัญหาละเมิดข้อมูลลูกค้า

ไม่อยากละเมิดข้อมูลส่วนตัวลูกค้าโดยไม่รู้ตัว จนขายของไม่ได้ 

รู้หรือไม่? ผู้บริโภคคนไทย 65% กังวลใจเรื่องของข้อมูลส่วนบุคคล โดยข้อมูลที่ไม่อยากให้มากที่สุดเป็นเรื่องของรายได้ เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่ และเลขประจำตัวประชาชน และลูกค้าราว 75% เลือกที่จะไม่ซื้อสินค้าจากแบรนด์ที่ไม่สามารถปกป้องข้อมูลของพวกเขาได้ ถึงแม้ว่าแบรนด์นั้นจะดีแค่ไหนก็ตาม

เป็นการสะท้อนให้เห็นชัดว่า วันนี้ลูกค้าค่อนข้างกังวลถึงความปลอดภัยและการรั่วไหลของข้อมูลส่วนบุคคล แถมตอนนี้ยังมีกฎหมาย PDPA ออกมาคุ้มครองอีกด้วย ยิ่งทำให้คนขายออนไลน์ต้องระมัดระวังการใช้ข้อมูลของลูกค้ามากขึ้น ดังนั้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสี่ยงล้ำเส้นข้อมูลลูกค้า ร้านค้าออนไลน์สามารถทำตามเคล็ดลับ “5 ขอ” ต่อไปนี้ได้ รับรองว่าหมดห่วงเรื่องละเมิดข้อมูลของลูกค้าอย่างแน่นอน

1.ขอข้อมูลไปเพื่ออะไรบอกไว้ให้ชัด

เพื่อความโปร่งใสและความสบายใจของลูกค้า ทางร้านควรชี้แจงให้รู้ถึงจุดประสงค์ของการเก็บ นำไปใช้ และการเปิดเผยข้อมูลให้ชัดเจน โดยบอกได้ทั้งทางวาจา แจ้งในอีเมล หรือประกาศไว้บนหน้าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน เช่น ทำเป็นแถบแจ้งเก็บ Cookie หรือแสดงนโยบายความเป็นส่วนตัว (Privacy Policy) เพื่อให้ลูกค้าได้รู้และตัดสินใจว่าจะอนุญาตให้เก็บข้อมูลเหล่านั้นหรือไม่

2.ขอข้อมูล “เท่าที่จำเป็น”

แม้ว่าลูกค้าจะต้องให้ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล หรือที่อยู่ของโซเชียลมีเดีย เช่น ID LINE หรือ Messenger เพื่อใช้ในการติดต่อและจัดส่งสินค้า โดยที่ทางร้านไม่ต้องขอความยินยอมก็ตาม แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ ไม่ควรขอข้อมูลที่มากเกินจำเป็น และระวังการขอข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนสูง เพราะจะสร้างความอึดอัดใจให้กับลูกค้าได้ เช่น ข้อมูลของเชื้อชาติ ความเชื่อทางศาสนา ความเชื่อทางการเมือง ข้อมูลพันธุกรรม รสนิยมทางเพศ ข้อมูลชีวภาพ เช่น ลายนิ้วมือ

3.ขอไม่นำความเป็น “ส่วนตัว” ไปสู่ “สาธารณะ”

การนำข้อมูลมาใช้หรือเปิดเผยเป็นอีกสิ่งที่ร้านค้าออนไลน์ควรระวัง โดยเฉพาะไม่ควรเผยแพร่สลิปการชำระเงินที่มีชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ของลูกค้า และหมายเลขพัสดุ (Tracking) อันเป็นข้อมูลส่วนตัวบนช่องทางสาธารณะ เช่น เพจ Facebook ของทางร้าน หรือไลน์กลุ่ม แต่สามารถทำการแจ้งลูกค้าในช่องทางส่วนตัวของลูกค้าได้

4.ขอให้เคารพสิทธิที่ลูกค้าพึงมี

ในกรณีที่ทางร้านต้องการให้ลูกค้ายืนยันว่าได้รับสินค้าแล้วจริง สิ่งที่ควรรู้คือ ลูกค้ามีสิทธิที่จะปฏิเสธพนักงานส่งสินค้าในการถ่ายรูปใบหน้าขณะรับสินค้า แต่สามารถเปลี่ยนเป็นถ่ายรูปมือขณะรับสินค้าแทนได้

5.ขอความยินยอมก่อนแสดงข้อมูล

หลายครั้งที่ทางร้านอยากโพสต์รีวิวจากลูกค้าบนเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของตัวเอง ซึ่งอาจจะไม่ได้มีแค่ข้อความ แต่มีรูปภาพของลูกค้าหรือคลิปวิดีโอประกอบมาด้วย ซึ่งถือเป็นข้อมูลส่วนบุคคล ดังนั้น หากจะนำมาใช้ควรขออนุญาตจากทางลูกค้าเสียก่อน พร้อมแจ้งให้ชัดเจนว่าจะนำข้อมูลนั้นไปใช้ที่ไหน หรือจะเผยแพร่ที่แพลตฟอร์มใด

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

5 วีธี สำหรับร้านค้าออนไลน์ในการตรวจสอบ “สลิปปลอม”

หนึ่งในปัญหาที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มักพบ คือ “สลิปปลอม” ที่มิจฉาชีพใช้ในการหลอกลวง ว่าได้โอนเงินให้แล้ว ทั้งๆที่ยังไม่ได้มีการโอนเงินจริง ทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลงเชื่อและส่งสินค้าให้ จนเ

อ่านบทความนี้

เตือน ! ซื้อหน้ากากอนามัยออนไลน์ แล้วไม่ได้ของ

ระวัง !! มิจฉาชีพฉวยโอกาสหลอกขายหน้ากากอนามัยทางออนไลน์ สุดท้ายเงียบหาย ไม่ส่งของ ติดต่อไม่ได้ ใครที่อยากซื้อขอให้ฉุกคิดสักหน่อย เช็กให้ชัวร์ ดูรีวิวการซื้อขายสินค้าให้ดี และอย่าเห็นแก่ของถูกที่มา : ก

อ่านบทความนี้

เตือนภัยวิบวับ ซื้อของออนไลน์ จะไม่มะล่องก่องแก่งอีกต่อไป

เอาราคาแสนถูกมาล่อใจ โดยเฉพาะสินค้าไอที พวกมือถือ กล้องดิจิทัล ฯลฯ พอโอนเงินไป บอกของหมด ขอเปลี่ยนรุ่น แต่ให้เพิ่มตังค์ หรือสั่งซื้อแล้ว จ่ายไปแล้วมาแจ้งทีหลังว่าขอค่าส่ง ค่าลงทะเบียน

อ่านบทความนี้