3 หลักฐานที่ควรเก็บ เมื่อมีพัสดุเก็บเงินปลายทางมาส่ง แต่ไม่ได้สั่ง

09 มิ.ย. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
3 หลักฐานที่ควรเก็บ เมื่อมีพัสดุเก็บเงินปลายทางมาส่ง แต่ไม่ได้สั่ง

กรณีได้รับพัสดุที่เข้าข่ายต้องสงสัย หรือหากได้รับพัสดุชนิดนั้นมาแล้ว ให้เก็บหลักฐานดังต่อไปนี้ นำไปแจ้งความดำเนินคดีที่สถานีตำรวจ
1. ถ่ายรูปกล่องพัสดุ
2. รายละเอียดผู้ส่ง
3. เลขพัสดุ

สำหรับใครที่มีพัสดุเก็บเงินปลายทางมาส่งที่บ้าน หากตรวจสอบเเล้ว พบว่าตนเองหรือคนรอบข้างไม่ได้สั่งของตามที่พัสดุดังกล่าวส่งมา เราสามารถปฏิเสธการรับของหรือปฏิเสธการจ่ายเงินได้ในทันที เพื่อเป็นการป้องกันการตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่จะส่งพัสดุมาหลอกเก็บเงินปลายทาง

ในส่วนของมิจฉาชีพที่กระทำการในลักษณะดังกล่าว ถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายความผิดฐาน “ฉ้อโกง” ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.341 มีโทษหนักถึงจำคุก

ที่มา : ตำรวจสอบสวนกลาง
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

กฎหมายน่ารู้ : จะถูก จะแพง ต้องแสดงราคาไว้ก่อน #แม่ค้าออนไลน์

กฎหมายน่ารู้ : จะถูก จะแพง ต้องแสดงราคาไว้ก่อน #แม่ค้าออนไลน์ 4 รายการ ที่แม่ค้าออนไลน์ต้องแจ้งให้ลูกค้าทราบ 1. ราคาสินค้า2. ค่าบริการ เช่น ค่าจัดส่งทางไปรษณีย์3. รายละเอียดสินค้าหรือบริการ เช่

อ่านบทความนี้

รู้ทันภัย การหลอกลวงซื้อขายออนไลน์

A  ถูกลักลอบ / โจรกรรมข้อมูลบัตรเครดิตระหว่างชำระเงินออนไลน์    A-1 ติดต่อธนาคารเจ้าของบัตร เพื่อระงับการใช้งาน    A-2 ทำลายบัตรเก่าทิ้ง โดยเฉพาะเน้นทำลายแ

อ่านบทความนี้

การถวายสังฆทาน... ผู้ซื้อควรสังเกตอะไรบ้างก่อนตัดสินใจซื้อ OCC 1212 มีข้อแนะนำตามนี้เลย!!

การถวายสังฆทาน เป็นการทำบุญของชาวพุทธวิธีหนึ่ง ด้วยการถวายสิ่งของที่จำเป็นแด่พระสงฆ์ ซึ่งนำความอิ่มบุญอิ่มใจแก่ผู้ทำบุญเอง ทั้งยังได้อุทิศผลบุญนี้ให้แด่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว  ยิ่งในช่วงเข้าพร

อ่านบทความนี้