ซื้อของออนไลน์แล้วโดนโกง ได้ของไม่ครบ ต้องทำอย่างไร?

19 ม.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ซื้อของออนไลน์แล้วโดนโกง ได้ของไม่ครบ ต้องทำอย่างไร?

ขาช้อปออนไลน์ต้องศึกษาไว้ให้ดี เมื่อซื้อของจากร้านค้าออนไลน์ โอนเงินไปแล้ว แต่ร้านค้ากลับหายเงียบ ไลน์ไปคนขายก็ไม่ตอบ สักพักโดนบล็อก รอแล้วรออีก ทวงแล้วทวงอีก สุดท้ายก็ไม่ได้ของ ได้ของไม่ครบ ร้านค้าไม่รับผิดชอบ หากเราเป็นผู้เสียหายต้องทำอย่างไร วันนี้ทางศูนย์มีคำตอบมาให้

1. รวบรวมหลักฐาน
- หน้าร้านค้า รายละเอียดการขาย
- ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร เลขบัญชีธนาคารของร้านค้า
- ข้อความสนทนา ตั้งแต่การพูดคุย ยืนยันการซื้อ การชำระเงิน
- หลักฐานการได้สินค้าไม่ตรงกับคำสั่งซื้อ

2. นำหลักฐานทั้งหมดไปแจ้งความ
- แจ้งความที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน ภายใน 3 เดือน นับตั้งแต่วันที่ถูกโกง โดยระบุว่า “ต้องการแจ้งความเพื่อดำเนินคดีจนถึงที่สุด ไม่ใช่แค่ลงบันทึกประจำวัน”
- แจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เพื่อขอให้ดำเนินการ อายัดเลขบัญชีธนาคารของร้านค้าที่โกง ออกหมายเรียกมาสอบปากคำ และดำเนินคดีตามกฎหมาย

ซึ่งหากไม่อยากตกเป็นเหยื่อของร้านค้า ก่อนสั่งซื้อให้ตรวจสอบประวัติร้านค้า หรือรีวิว สอบถามข้อมูลสินค้า และเงื่อนไขต่างๆ ให้ละเอียด และอย่าด่วนหลงเชื่อคำโฆษณา

แต่หากเจอปัญหาในการสั่งซื้อของออนไลน์ สามารถร้องเรียนได้ที่
- ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ โทร 1212
- สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โทร 1556
- กรมการค้าภายใน โทร 1569
- สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค โทร 1166

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ พี่หมีมีคำแนะนำเกี่ยวกับการรีวิว (Review) ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มาฝากทั้งผู้รีวิว และผู้ซื้อคร้าบบบ ~

ด้านผู้รีวิว ต้องตรวจสอบ...- ดูการบรรยายสรรพคุณของผลิตภัณฑ์ หากเกินจริงหรือโอ้อวดทำให้หลงเชื่อ จะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย- สังเกตข้อความโฆษณาว่าเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ เช่น ผลิตภัณฑ์เครื่

อ่านบทความนี้

6 จุดสังเกตร้านค้าออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ ซื้อแล้วไม่ถูกหลอก

1. มีการลงทะเบียนธุรกิจออนไลน์2. มีรีวิวที่ดี สังเกตจากกระทู้ เว็บไซต์ หรือทางโซเชียล3. มีอายุเว็บไซต์อย่างน้อย 1 ปี4. บอกรายละเอียด ราคาสินค้าครบถ้วน5. มีการรับประกันสินค้าระบุอย่างชัดเจน6. ขายสินค้า

อ่านบทความนี้

พี่หมี มีข่าวดี ... ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 1212 OCC มอบให้พี่หมี ETDA Bear ได้มีโอกาสดูแลทุกคนที่ร้องเรียนเข้ามาผ่านช่องทาง Facebook Massenger คร้าบบ ^^

หากพบปัญหากรณีซื้อขายสินค้าผ่านออนไลน์ สามารถปรึกษาและแจ้งเรื่องได้ที่ "ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 1212 OCC" (1212 Online Complaint Center) โดย ETDA ใน 4 ช่องทาง ได้แก่   1) โทรศัพท์สา

อ่านบทความนี้