แฉกลโกงขั้นเซียน เตือนภัยซื้อของออนไลน์

01 ธ.ค. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
แฉกลโกงขั้นเซียน เตือนภัยซื้อของออนไลน์

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าซื้อขายออนไลน์เป็นอาชีพยอดฮิตในยุคนี้  ไม่ว่าจะเป็นซื้อขายแบบพรีออเดอร์ แบบตัวแทนขาย หรือซื้อขายผ่านกลุ่มในเฟซบุ๊ก กลุ่มไลน์ และแฟนเพจต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่ามีกลโกงแฝงอยู่มากมาย ไม่ว่าจะมาจากฝั่งคนซื้อ หรือฝั่งคนขายก็ตามที แต่วันนี้จะพามาดูกลโกงแบบใหม่ ที่ต้องบอกว่าเร้นลับซ่อนเงื่อน อย่างกับหนังสืบสวนจากฮอลลีวูดเพื่อเอาไว้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจสำหรับการซื้อของในโลกออกไลน์และขอย้ำเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้น

แฉกลโกงขั้นเทพ

 • มิจฉาชีพจะทำทีติดต่อซื้อสินค้าจากผู้ขายทั่วไป ขอสมมุติว่าเป็น นาย ก. และทำทีโอนเงินซื้อ-ขาย สินค้าปกติ
 • เหล่า 18 มงกุฎ จะขอหลักฐานทั้งสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาสมุดบัญชีธนาคารจากนาย ก. เพื่ออ้างว่าเป็นหลักฐานในการซื้อ-ขาย และมันใจว่าจะไม่โดนโกง
 • หากนาย ก. หลวมตัวให้เอกสารไป มิจฉาชีพก็จะนำเอกสารดังกล่าวไปหลอกผู้ซื้อสินค้า(ขอสมมุติว่าเป็น นาย ข.) อีกครั้งหนึ่ง
 • วิธีการที่หลอกนาย ข. คือ แก๊งโจรก็ตั้งตัวเป็นผู้ขายสินค้าออนไลน์ซะเอง เพื่อหลอกนาย ข. ที่หลงเชื่อว่าสินค้าดี ตามท้องตลาดมีอยู่จริง
 • แก๊งโจรก็จะทำให้นาย ข. ตายใจ ด้วยการส่งหลักฐานเอกสารต่างๆ  ซึ่งหลอกเอามาจาก นาย ก. นั่นเอง
 • เมื่อ นาย ข. หลงเชื่อและยืนยันการโอนเงินไปบัญชีนาย ก. โดยไม่รู้ตัว แก๊งโจร ก็สวมรอยว่าโอนเงินไปให้นาย ก. แล้ว และโทรไปบอก อีกว่าได้โอนเงินเกินจำนวนไป ให้นำเงินมาคืนพร้อมกับส่งสินค้าที่สั่งไว้ด้วย เท่านี้ ทั้งนาย ก. และนาย ข. ก็ตกเป็นเหยื่อ ไปโดยไม่รู้ตัว  

         สุดท้ายแล้วโจรกลุ่มนี้ ยังลอยนวลและยังตามจับกุมกันอยู่ นาย ข. ก็ตกกระไดพลอยโจนจะโดนดำเนินคดีไปด้วยอีกต่างหาก นับว่าเป็นวิธีที่แยบยลและเป็นกลโกงที่ผู้ซื้อ-ผู้ขายต้องระวังเมื่อช้อปสินค้าออนไลน์ หากไม่มั่นใจในการซื้อขาย วิธีง่าย ๆ ก็ลองเอาบัญชีธนาคารหรือเบอร์โทรศัพท์ ไปค้นหาจากเว็บประกาศซื้อ-ขาย ยอดนิยม ก็เป็นการเช็กเบื้องต้นอีกวิธีนึง แต่หากใครพลาดโดนหลอกไป อย่าเพิ่งตกใจ เราเอาวิธีแก้ไขมาฝาก

เมื่อโดนโกงต้องทำยังไง สำหรับใครที่โดนหลอกอย่าตกใจ ทำใจให้สบาย ตั้งสติ แล้วทำตามคำแนะนำของ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางตามนี้เลย 

 1.  เก็บรายละเอียดหลักฐานการคุยให้มากที่สุด เอกสารหลักฐานการโอนเงิน หลักฐานการติดต่อตั้งแต่เบอร์โทรศัพท์ e-mail หมายเลขพัสดุ พิมพ์ออกมาเป็นเอกสารเพื่อใช้เป็นหลักฐาน
 2.  แจ้งความกับ สน.ท้องที่ว่า “ถูกฉ้อโกง” เพื่อลงบันทึกประจำวันและออกใบแจ้งความเพื่อดำเนินคดี
 3.  นำใบแจ้งความไปขอหมายเลข IP จากผู้ดูแลเว็บไซต์ เพื่อติดตามและแกะรอยมิจฉาชีพ
 4.  นำเอกสารทั้งหมดไปแจ้งกับ สน.ท้องที่ เพื่อออกหมายจับและจับกุมตัว หรือส่งหลักฐานไปให้กับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.)  

แนะนำว่า : ต้องแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า "ขอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีจนกว่าคดีจะถึงที่สุด" อย่าแจ้งเพียงว่า แจ้งความไว้เป็นหลักฐาน (ถ้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเฉยๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจเพิกเฉย เพราะถือว่าการแจ้งแบบนี้แปลว่าเจ้าทุกข์จะดำเนินการทางศาลด้วยตนเอง)  แถมท้ายจากเจ้าหน้าที่ตำรวจให้คำแนะนำว่า กลุ่มมิจฉาชีพส่วนใหญ่จะมีพฤติกรรมที่น่าสงสัย แบ่งเป็นข้อ ๆ ตามนี้

 1. ขายสินค้าถูกกว่าท้องตลาดเกินไป
 2. หลอกล่อให้โอนเงินค่าสินค้าล่วงหน้าโดยไม่มีหลักฐานเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ
 3. เมื่อโอนเงินแล้วผู้ขายจะหายตัวไป ปิดช่องทางการติดต่อทุกทาง
 4. เปลี่ยนชื่อและเบอร์โทรฯ ไม่ซ้ำกัน
 5. นัดเจอเพื่อรับของก่อนแล้วโอนทีหลัง
 6. ปลอม SMS จากธนาคารเพื่อหลอกโอนเงิน หรือหลอกว่าให้โอนเงินคืน เพราะโอนเงินเกิน
 7. อ้างว่า เว็บซื้อขายสินค้า เป็นคนกลางในการซื้อขายสินค้า ให้เหยื่อติดต่อรับเงินจากคืนเว็บไซต์นั้นๆ เอง

สุดท้ายกลโกงที่มาเหนือเมฆยังไง ก็ขอให้ทั้งผู้ซื้อ ผู้ขายตรวจสอบหลักฐานดี ๆ ถ้าไม่มั่นใจก็ยกเลิกการซื้อ-ขายกัน อาจจะเสียลูกค้าไปบ้างแต่อย่างน้อยก็มั่นใจได้ว่าโอกาสการถูกโกงลดลงแน่นอน จะได้ไม่เสียทั้งน้ำตาและเวลากับในการจับโจร ก็เป็นอีกหนึ่งอุทาหรณ์ที่เอามาเล่า เอามาแชร์ ให้ระวัง ตัวกันเยอะ ๆ นะ 

เครดิต: Healthyliving by Allianz AYUDHYA. http://www.healthyliving.in.th/detail.aspx?id=78829&from=content&catId=1645

และสามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนออนไลน์ มาที่ Website: http://www.1212occ.com/home ได้เช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

5 วีธี สำหรับร้านค้าออนไลน์ในการตรวจสอบ “สลิปปลอม”

หนึ่งในปัญหาที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มักพบ คือ “สลิปปลอม” ที่มิจฉาชีพใช้ในการหลอกลวง ว่าได้โอนเงินให้แล้ว ทั้งๆที่ยังไม่ได้มีการโอนเงินจริง ทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลงเชื่อและส่งสินค้าให้ จนเ

อ่านบทความนี้

เตือน ! ซื้อหน้ากากอนามัยออนไลน์ แล้วไม่ได้ของ

ระวัง !! มิจฉาชีพฉวยโอกาสหลอกขายหน้ากากอนามัยทางออนไลน์ สุดท้ายเงียบหาย ไม่ส่งของ ติดต่อไม่ได้ ใครที่อยากซื้อขอให้ฉุกคิดสักหน่อย เช็กให้ชัวร์ ดูรีวิวการซื้อขายสินค้าให้ดี และอย่าเห็นแก่ของถูกที่มา : ก

อ่านบทความนี้

เตือนภัยวิบวับ ซื้อของออนไลน์ จะไม่มะล่องก่องแก่งอีกต่อไป

เอาราคาแสนถูกมาล่อใจ โดยเฉพาะสินค้าไอที พวกมือถือ กล้องดิจิทัล ฯลฯ พอโอนเงินไป บอกของหมด ขอเปลี่ยนรุ่น แต่ให้เพิ่มตังค์ หรือสั่งซื้อแล้ว จ่ายไปแล้วมาแจ้งทีหลังว่าขอค่าส่ง ค่าลงทะเบียน

อ่านบทความนี้