ฟาร์มไก่ไข่ อารมณ์ดี จุดเริ่มต้นแนวคิด "เกษียณก่อนวัย"

08 ส.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ฟาร์มไก่ไข่ อารมณ์ดี จุดเริ่มต้นแนวคิด "เกษียณก่อนวัย"
‘เกษียณก่อนวัย’ แนวคิดเตรียมพร้อมชีวิตบั้นปลายจากเกษตรรุ่นใหม่อย่าง น้องมด ปุญญิศา อั่วทู เจ้าของฟาร์มไก่ และดาว TikTok ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.1 ล้านภายในเวลาไม่กี่เดือน 🐓
สิ่งที่ทำให้ทุกคนจดจำเธอได้นั่นก็คือภาพผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ที่ตัดต้นกล้วย แบกต้นกล้วยไปเป็นอาหารให้น้องไก่ไข่กว่า 120 ชีวิต พร้อมกับการแชร์เคล็ดลับวิธีการเลี้ยงไก่ไข่ให้อารมณ์ในแบบฉบับของเธอที่เรียกได้ว่า ‘ละเอียดยิบ’ จนใครที่ดูน้องมดบ่อย ๆ แทบจะทำตามได้เลย 👍
กูรู้ กูรูเกษตร ได้มีโอกาสเข้าไปพูดคุยกับน้องมดหลาย ๆ เรื่อง เรียกได้ว่าน้องมดให้ทั้งพลังบวกและแรงบันดาลใจกลับมาเพียบ เราก็เลยขอมาแชร์ทัศนคติที่น่าประทับใจของน้องมดกันหน่อย
น้องมด อายุ 27 ปี เปรียบเทียบก็คงเป็น Gen Y กำลังวัยรุ่นและได้เริ่มใช้ชีวิตเลยครับ แต่เห็นแบบนี้น้องมดทำงานประจำมามากกว่า 5 ปีแล้วนะครับ ซึ่งเธอก็เป็นพนักงานออฟฟิศเหมือนใครหลาย ๆ คนนี่แหละ
🥚 จุดเริ่มต้นของการมาทำฟาร์มไก่ไข่อารมณ์ดีนั่นก็เพราะเธอได้มีโอกาสกลับมา WFH ที่บ้าน และอยากจะใช้เวลาว่างให้มีประโยชน์มากที่สุด จึงผุดเป็นไอเดียทำฟาร์มไก่ไข่อารมณ์ดีขึ้นมา
แต่สิ่งที่มากไปกว่าการทำฟาร์มไก่ไข่เพื่อหาอาชีพเสริมนั่นก็คือ ‘การวางแผนเกษียณ’ หลายคนก็คงมีความคิดว่าอยากจะเกษียณตัวเองไปใช้ชีวิต Slow Life ที่บ้านเกิดใช่ไหมล่ะ แต่ลองคิดดี ๆ กว่าเราจะเกษียณ สุขภาพร่างกายอาจจะไม่ไหวแล้ว
น้องมดก็คิดแบบเราเช่นกัน แต่สิ่งที่ไม่เหมือนกันคือ ‘น้องมดเริ่มเลยตอนนี้’ ทำมันเสียตั้งแต่ตอนที่ยังมีกำลัง ถึงแม้จะทำแบบไม่ได้ใหญ่โตมากในวันนี้ แต่อีกไม่กี่วันข้างหน้ามันก็คงขยับขยายไปตามประสบการณ์และวัย
น้องมดบอกว่า เริ่มเกษียณเลยตั้งแต่วันนี้ เตรียมมันไว้ให้พร้อม หาแนวทางของตัวเองให้เจอและเริ่มลงมือทำ “ลงมือทำเลยค่ะ ไม่ต้องรอเกษียณ อะไรที่ทำได้ตอนนี้ทำไปก่อนเลย หากยังไม่มีเวลาหรือพื้นที่ยังไม่พร้อมขอแค่ศึกษาไปก่อนก็ได้ พัฒนาตัวเองไปเรื่อย ๆ แล้วก็ลงมือ เมื่อถึงวันนั้นโอกาสมันจะเข้ามาหาเราเอง”
เช่นเดียวกับน้องมด ที่เริ่มเร็ว โอกาสก็มาหาเร็ว จากการทำ TikTok เล่น ๆ ปัจจุบันผู้ติดตามทะลุหลักล้านไปแล้วและยังคงเพิ่มเรื่อย ๆ และยังมีงานรีวิว สปอนเซอร์ต่าง ๆ เข้ามาอีก เป็นอีกปัจจัยให้น้องมดประสบความสำเร็จเร็วขึ้นเลย
อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะเกิดคำนี้ขึ้นในใจ “ทำจริงมันไม่ได้ง่ายแบบที่พูดล่ะสิ”
แน่นอนครับว่าการเริ่มต้นมันยาก แต่ถ้าเราเริ่มได้รับรองว่าหลังจากนี้เรื่องสบาย ๆ ซึ่งเราก็ได้ข้อคิดมาจากน้องมดเหมือนกันว่า ‘การทำการเกษตรมันไม่ยาก ถ้ามันยากแปลว่านั่นไม่ใช่เกษตร’ เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องตายตัว เราสามารถประยุกต์ตามที่เราสะดวกได้
ตอนนี้เกษตรกรไทยประสบปัญหาเดียวกันหมด ปุ๋ยแพงขึ้น อาหารสัตว์ขึ้นราคา วัสดุอุปกรณ์ก็แพง น้องมดก็เจอปัญหาเหล่านี้เช่นกัน แต่สิ่งที่น้องมดทำคือมองหาว่าสิ่งไหนจะมาช่วยลดต้นทุนเหล่านี้ได้บ้าง
👉 ต้นทุนสร้างโรงเรือนแพง ใช้วัสดุมือสองพอได้ไหม อย่างน้องมดก็นำเอากระเบื้องมือสองมาใช้นะครับ ประหยัดไปได้เยอะเลยล่ะ
👉 อาหารสัตว์แพง น้องมดก็หาพืชผักธรรมชาติมาช่วยทุ่นค่าอาหารไปได้เยอะแถมผลพลอยได้ก็คือน้องไก่ได้กินอาหารที่หลากหลายและมีประโยชน์ เสริมวิตามิน สารอาหารจากหัวอาหารขึ้นไปอีก
👉 ค่าไฟแพง น้องมดก็มองหาหลอดไฟแบบที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์มาช่วยลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ (อย่าเพิ่งคิดว่าหลอดไฟเหล่านี้แพงนะครับ)
เราคงคุ้นชินว่าปลูกผักต้องปลูกแบบนี้นะ เลี้ยงสัตว์ต้องเลี้ยงแบบนี้ น้องมดก็มีประสบการณ์เหล่านี้เช่นกันกับคำถามว่า “ทำไมเลี้ยงไก่ไข่ล่ะ มันจะขาดทุนเอานะ” สิ่งที่น้องมดทำคือฟังและระมัดระวังมากขึ้น และไม่กลัวที่จะอยู่ในกรอบนั้น และยังมองหาวิธีเลี้ยงแบบใหม่ ๆ ในแบบฉบับของตัวเองอย่างที่เราเห็นนี่แหละ
เอาล่ะ ไม่อยากพูดเยอะครับ อยากให้ไปฟังน้องมดกันเองแบบเต็ม ๆ ที่นี่เลย https://bit.ly/3kZfnsE
 
รับรองว่าน้องมดจะช่วยสร้างพลังบวกและแรงบันดาลใจให้หลาย ๆ คนแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปลี่ยนศัตรูพืชเป็นเงิน! เกษตรกรจ.นครพนม ไอเดียแจ่ม เลี้ยงปูนารายได้เสริมช่วงปลูกข้าว

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2565 ที่ตำบลโคกสูง อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม นายสุรินทร์ คุยพร ประธานกรรมการฯ เปิดเผยว่า สมาชิกสหกรณ์การเกษตรสว่างภูมีพัฒนา จำกัด ได้มีการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง

อ่านบทความนี้

ต้องเลือกดีที่สุด! แนะวิธีเลือกซื้อต้นกล้าปาล์ม พร้อมชี้เป้าแหล่งผลิตขึ้นทะเบียนถูกต้อง

นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ปาล์มน้ำมันเป็นทั้งพืชอาหารและพืชทดแทนพลังงาน เป็นวัตถุดิบของผลิตภัณฑ์หลายชนิด การทำสวนปาล์มน้ำมันเพื่อให้มีผลผลิตที่ดี มีประสิทธิภาพจะต้องมี

อ่านบทความนี้

ล้ำไปอีกขั้น!! สตาร์ทอัพเมกาปั้นหุ่นยนต์ปลูกผัก ลดขั้นตอนที่ใช้คน แถมช่วยประหยัดน้ำ

อุตสาหกรรมการเกษตร ยังคงเป็นเรื่องที่หลายประเทศให้ความสำคัญ เพราะหากสามารถผลิตผล หรือมีนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยยกระดับก็จะทำให้สามารถสร้างแหล่งอาหารที่มีประสิทธิภาพของผู้คนปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยเทคโนโลยีที่

อ่านบทความนี้