เปลี่ยนศัตรูพืชเป็นเงิน! เกษตรกรจ.นครพนม ไอเดียแจ่ม เลี้ยงปูนารายได้เสริมช่วงปลูกข้าว

19 ก.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เปลี่ยนศัตรูพืชเป็นเงิน! เกษตรกรจ.นครพนม ไอเดียแจ่ม เลี้ยงปูนารายได้เสริมช่วงปลูกข้าว

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2565 ที่ตำบลโคกสูง อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม นายสุรินทร์ คุยพร ประธานกรรมการฯ เปิดเผยว่า สมาชิกสหกรณ์การเกษตรสว่างภูมีพัฒนา จำกัด ได้มีการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ในการดำรงชีวิตและการบริหารงาน ทำให้ทุกคนรู้จักการบริหารจัดการเวลา ที่ดิน การอนุรักษ์ และการใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีอยู่ให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด

โดยหนึ่งในนั้นก็คือการจับปูนามาเลี้ยงเพื่อจำหน่าย ซึ่งปูนาถือเป็นศัตรูพืชตัวร้ายของข้าว เพราะชอบไปกัดกินต้นข้าวที่ปักดำใหม่ๆ ทำให้ต้นข้าวขาดและตายก่อนที่จะตั้งต้นและแตกกอได้ อีกทั้งปูนายังชอบขุดรูตามคันนา ทำให้คันนาไม่สามารถกักเก็บน้ำไว้ได้ และหากย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยอดีต พ่อแม่ ปู่ยา ตายาย ชาวนาก็มีวิธีกำจัดแตกต่างกันไป เช่น การนำมันสำปะหลังมาหั่นและหว่านไว้ตามแปลงนาเพื่อให้ปูนามากัดกินแทนต้นข้าว

ซึ่งสารพิษที่อยู่ในหัวมันจะทำให้ปูน าตายลงในที่สุด หรือจะใช้กิ่งสะเดาสดวางไว้บริเวณที่มีปูนาชุกชุม ก็จะสามารถไล่ปูนาไม่ให้เข้ามาในบริเวณนาข้าวได้เหมือนกัน หรือแม้แต่การจับปูนามาทำปุ๋ยไคโตซานบำรุงพืช เพราะปูนามีสารไคตินสูงกว่าสัตว์เปลือก สัตว์กระดองชนิดอื่นๆ และที่คนทั่วไปเห็นอยู่ประจำก็คือการนำมาเป็นเครื่องปรุง ส้มตำ ที่เป็นเมนูยอดฮิตของคนไทยและคนอีสาน

ดังนั้นสมาชิกสหกรณ์ฯ จึงมองเห็นเป็นโอกาสที่จะเปลี่ยนศัตรูพืชตัวฉกาจ มาเป็นรายได้ให้กับทุกคน ทั้งเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ไม่ให้ปูนาสูญพันธุ์ไปด้วย จึงจับปูนามาเลี้ยงเพื่อเพาะพันธุ์และจำหน่ายให้กับพ่อค้าที่รู้จักที่จะมารับถึงที่ ถือเป็นรายได้เสริมเพิ่มเติมจากการทำนาและการทำการเกษตรอื่นๆ

ช่วงนี้ราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 30-40 บาท เพราะปูนามีอยู่ทั่วไป แต่ถ้าถึงเดือนพฤศจิกายน ธันวาคม ราคาจะเพิ่มสูงขึ้นอีกเท่าตัวไปอยู่ที่กิโลกรัมละ 60-70 บาทเลยทีเดียว สำหรับการเลี้ยงก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเพราะปูนากินทั้งผัก เศษใบไม้ และหญ้า หรือแม้แต่ข้าวเย็นที่เหลือจากเรารับประทานก็กิน

ข้อสำคัญคือเราต้องทำบ่อเลี้ยงให้ดี เป็นธรรมชาติ จะทำให้ปูนาไม่ตายเพียงเท่านี้ ก็มีรายได้จากการเลี้ยงปูนาแล้ว โดยหลังจากนี้คาดว่าสมาชิกจะมีการเก็บหอยที่อยู่ตามทุ่งนามาเลี้ยงเพื่อจำหน่ายเพิ่มเติมเหมือนกัน เพราะจากการทดลองเลี้ยงแล้ว เห็นว่ามีช่องทางการตลาด กำลังเป็นสินค้าอีกตัวที่มีความต้องการสูงจากผู้บริโภค

ขอบคุณข้อมูล
https://www.77kaoded.com/news/tawee/2307858

ที่มา เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

ล้ำไปอีกขั้น!! สตาร์ทอัพเมกาปั้นหุ่นยนต์ปลูกผัก ลดขั้นตอนที่ใช้คน แถมช่วยประหยัดน้ำ

อุตสาหกรรมการเกษตร ยังคงเป็นเรื่องที่หลายประเทศให้ความสำคัญ เพราะหากสามารถผลิตผล หรือมีนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยยกระดับก็จะทำให้สามารถสร้างแหล่งอาหารที่มีประสิทธิภาพของผู้คนปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยเทคโนโลยีที่

อ่านบทความนี้

ใครเคยลองแล้วบ้าง?! "น้ำมันขี้ม้อน" สุดยอดไอเท็มเด็ดแห่งปี สรรพคุณช่วยต้านมะเร็ง บำรุงสมอง

ดร.กิตติวุฒิ เกษมวงศ์ หัวหน้าทีมวิจัยกระบวนการระดับนาโนเพื่ออุตสาหกรรมเกษตร ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยว่า นาโนเทค ร่วมกับศูนย์วิจ

อ่านบทความนี้

เปิดตัวข้าว 4 พันธุ์ใหม่ ชูจดเด่นให้ผลผลิตสูง-เริ่มจไหน่ายให้เกษตรกรธันวาคม

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2565 นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว เป็นประธานคณะกรรมการพิจารณารับรองพันธุ์ ครั้งที่ 1/2565 โดยมีผู้บริหาร ผู้แทนจากภาคส่วนต่างๆ ผู้ทรงคุณวุฒิ เข้าร่วมการพิจารณารับรอ

อ่านบทความนี้