ยุคนี้ต้องมี!! ‘มะนีมะนาว’ที่สุดนวัตกรรมแห่งยุค น้ำมะนาวคั้นสด 100% ช่วยเกษตรกรแก้ปัญหามะนาวล้นตลาด

04 เม.ย. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ยุคนี้ต้องมี!! ‘มะนีมะนาว’ที่สุดนวัตกรรมแห่งยุค น้ำมะนาวคั้นสด 100% ช่วยเกษตรกรแก้ปัญหามะนาวล้นตลาด

วิริยา พรทวีวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทเชียงใหม่ไบโอเวกกี้ จำกัด อธิบายเสริมข้อมูลว่า มะนาวที่นำมาใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ ‘มะนีมะนาว’ เป็นมะนาวสายพันธุ์ตาฮิติ ซึ่งมีความโดดเด่นเรื่องรสชาติคงที่ น้ำเยอะ ไร้เมล็ด อีกทั้งต้นมะนาวยังแข็งแรงทนทานต่อโรค ไม่มีความจำเป็นต้องใช้สารเคมีในการดูแล ซึ่งจุดแข็งเหล่านี้เป็นเรื่องดีต่อทั้งบริษัท เกษตรกร และผู้บริโภค อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาเกษตรกรไม่ค่อยนิยมปลูกมะนาวพันธุ์นี้เท่าไหร่นัก เพราะขาดกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการผลผลิตอย่างชัดเจน และยังต้องเผชิญกับความผันผวนของราคาตลาดในแต่ละปี

“ทางบริษัทจึงได้ทำสัญญารับซื้อกับเกษตรกร โดยได้รับการสนับสนุนจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เพื่อให้เกษตรกรเครือข่ายหลายร้อยครัวเรือนในภาคเหนือช่วยดำเนินการผลิตมะนาวสายพันธุ์นี้ตามมาตรฐานเกษตรปลอดภัยของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แล้วจัดส่งให้แก่บริษัทเพื่อนำผลผลิตมะนาวคุณภาพดีมาใช้ผลิตสินค้ามาตรฐาน GMP และ HACCP ซึ่งเป็นมาตรฐานการส่งออกระดับสากล”

การยกระดับผลิตภัณฑ์มะนีมะนาวให้ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย ไม่เพียงช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถขยายธุรกิจให้เติบโต แต่ยังช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างมั่นคง ลดการใช้สารเคมี เพิ่มคุณภาพชีวิต ผู้ประกอบการร้านอาหารและผู้บริโภคมีทางเลือกในการจับจ่ายน้ำมะนาวคุณภาพดีมาใช้ประกอบอาหารมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ในอนาคตผลิตภัณฑ์มะนีมะนาวอาจเป็นหนึ่งในสินค้าไทยที่สามารถตีตลาดอาหารโลกก็เป็นได้

วิริยา กล่าวถึงการทำคอนเท็กฟาร์มมิ่งกับเกษตรกรว่า ทางบริษัทได้คอนเท็กฟาร์มมิ่ง กับเกษตรกรที่ปลูกมะนาวในภาคเหนือ 200-300 ราย โดยแต่ละปีทางบริษัทต้องใช้มะนาวสดจากไร่ ประมาณ 500 ตัน เพื่อรองรับการผลิตตลอดทั้งปีจำนวน 100 ตัน ที่ผ่านมาก่อนที่จะเข้ามารับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร ในช่วงฤดูที่ผลผลิตมะนาวออกเยอะเกษตรกรจะไม่สามารถขายมะนาวได้ บางรายก็ต้องตัดต้นมะนาวทิ้ง เพราะขายผลมะนาวสดได้เพียงกิโลกรัมละ 2-3 บาท เท่านั้น

แต่พอเราเข้ามารับซื้อมีการทำคอนเท็กฟาร์มมิ่ง จะรับซื้อราคาตามที่ตกลงกันตลอด ไม่ว่ามะนาวจะถูกหรือจะแพง แต่ถ้าช่วงที่ราคามะนาวแพง เกษตรกรสามารถนำมะนาวไปขายเองได้ ไม่จำเป็นจะต้องส่งมะนาวให้กับเรา และเราก็จะไม่เข้าไปซื้อมะนาวในช่วงที่ราคาแพง ในช่วงที่ราคามะนาวสูงเกษตรกรสามารถขายมะนาวจากไร่ได้ถึงลูกละ 7 บาท

ในส่วนของการทำตลาด ที่ผ่านมาทางบริษัทเจาะกลุ่มตลาด ร้านอาหาร โรงแรมชั้นนำ และห้างสรรพสินค้า โดยลูกค้าที่เคยซื้อไปใช้ก็จะกลับมาซื้ออีก เพราะได้มะนาวที่มีกลิ่นหอม และรสชาติเหมือนกับมะนาวคั้นสด แม้จะแช่ในช่องแข็ง โดยมะนาวแช่แข็ง ของมีนะมะนาวใส่อยู่ในแพคเกจจิ้ง ที่สะดวกต่อการใช้งาน และเมื่อนำมาออกมาใช้งานแล้วก็ไม่ต้องเก็บในช่องแช่แข็งอีก โดยมะนาวแช่แข็งของเราสามารถยืดอายุการเก็บได้นานถึง 3 เดือน ขายในราคาถุงละ 95 บาท น้ำหนักครึ่งกิโลกรัม หรือ 500 ml

ขอบคุณภาพ-ข้อมูล
https://mgronline.com/smes/detail/9650000027269

ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา :เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

มันเปรี้ยวคนละแบบ พาณิชย์ชี้แจ้งเหตุการณ์มะนาวแพง แนะให้กินมะม่วง-มะขามเปียก คาดเดือนหน้าราคาลดลงตามกลไกตลาด

แน่นอนว่าเมื่อภัยแล้งมาเยือน ตลอดจนอากาศในประเทศไทยที่ค่อนข้างแปรปรวนย่อมส่งผลต่อผลผลิตมะนาวในตลาดที่ออกมาน้อย สิ่งที่ตามมาตามกลไกตลาด คือราคาที่ปรับตัวสูงขึ้นข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงพาณิชย์ ที่ถูกเปิดเ

อ่านบทความนี้

ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ไทยตอบโจทย์เทรนด์รักสุขภาพ ลุยส่งขายน้ำผลไม้คุณภาพ ขึ้นแท่นเบอร์ 2 วางขายมากสุดทั่วโลก

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ ผู้อํานวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า สนค. ได้ทำการศึกษาติดตามและวิเคราะห์สถานการณ์การส่งออกสินค้าน้ำผลไม้ พบว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้บริโ

อ่านบทความนี้

สู้สุดยิบตา!! เกษตรฯ ชี้ตลาดข้าวโลกแข่งขันสูง อินเดีย-เวียดนาม ตีตื้น ชี้ติดปัญหาโควิด19-กระทบการส่งออก

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2565 นายทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยในการสัมมนา การขับเคลื่อนแผนการผลิตและการตลาดข้าวครบวงจร ปีการผลิต 2565/2566 กรมการข้าว ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่าถึงแม้

อ่านบทความนี้