ไประดับโลก มกอช.เตรียมดันฮับแมลงโลก ชู ‘จิ้งหรีด’ ของดีโปรตีนสูงสร้างจุดแข็งความมั่นคงทางด้านอาหาร

22 ก.พ. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ไประดับโลก มกอช.เตรียมดันฮับแมลงโลก ชู ‘จิ้งหรีด’ ของดีโปรตีนสูงสร้างจุดแข็งความมั่นคงทางด้านอาหาร

นายพิศาล พงศาพิชณ์ เลขาธิการสำนักงานเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) กล่าวในงาน Taste Bud Biobuddy Network ร่วมกับ วีเอ็นยูฯ และกลุ่ม FoodConnext จัดเสวนา Future Food Forum 2022 และ WHERE IS THE FUTURE OF FUTURE FOOD คาดการณ์การบริโภคโปรตีนบวกกับกระแสความนิยมในการบริโภคโปรตีนเพื่อสุขภาพว่า ภายใน 20 ปี “แมลง” จะเป็น protine source (แหล่งโปรตีน) สำคัญของโลก ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่แหล่งโปรตีนส่วนใหญ่มาจากเนื้อสัตว์จากฟาร์ม

ซึ่ง มกอช.ประเมินว่า ส่วนแบ่งตลาดโปรตีนจะเปลี่ยนเป็น สัดส่วน 40% มาจากเนื้อสัตว์จากฟาร์ม, 30% มาจากแล็บ/การเพาะเลี้ยงใหม่จากห้องแล็บ ส่วนอีก 30% มาจากแหล่งใหม่ ๆ อาทิ อาหารอนาคต (plant besed) และแมลง ซึ่งแมลงที่จัดอยู่ในสัดส่วน 30% จากแหล่งใหม่ ๆ นี้ถือเป็นสัดส่วนที่น่าสนใจมาก ขณะที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้กำหนดเป็นนโยบายความมั่นคงทางอาหาร

โดยมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับ 3S ได้แก่ safety ที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะเน้นหลักการ safety อาหารปลอดภัย ส่วน security ปีนี้หมูแพง ปริมาณหมูขาดจะรับมืออย่างไร ระยะหลังมีการเพิ่มความเข้มงวด sustainability ความยั่งยืนต้องเป็นธรรมเป็นประโยชน์ทั้งผู้ประกอบการและเกษตรกร ที่สำคัญคือ เพื่อตอบโจทย์อนาคต เฉพาะโปรตีนจากแมลงที่ว่านี้ก็คือ “จิ้งหรีด” เป็นอาหารที่มีการเลี้ยงด้วยระบบปิด การเลี้ยงไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม มกอช.ได้กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่องการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP)

สำหรับฟาร์มจิ้งหรีด (มกษ.8202-2560) จัดเป็นมาตรฐานทั่วไป เพื่อสร้างความเชื่อมั่นของผู้บริโภคต่อความปลอดภัยของผลิตผลจากจิ้งหรีด ปัจจุบันมีเครือข่ายเกษตรกรทั่วประเทศกว่า 20,000 ราย มีการเลี้ยงจิ้งหรีดรูปแบบแปรรูปผงโปรตีน สามารถส่งออกปีละ 20,000 ตัน

“กระทรวงเกษตรฯได้กำหนดนโยบายให้ประเทศไทยเป็น ‘ฮับแมลงโลก’ หรือผู้ส่งออกสินค้าจิ้งหรีดหลักของโลก ตั้งเป้าหมายในการพัฒนาตั้งแต่การผลิต การแปรรูป และการตลาด ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่เพื่อสนับสนุนฟาร์มจิ้งหรีดและอุตสาหกรรมอาหารใหม่ (novel food) ในการเจาะตลาดโลก 3,000 ล้านบาท คาดการณ์ว่าภายใน 20 ปี แมลงจะเป็นแหล่งโปรตีนใหม่ ทำให้โปรตีนอนาคตเปลี่ยนแปลงไปกลายเป็นแมลง ขยับขึ้นมาอยู่ใน 30%”

ขอบคุณข้อมูล
https://www.prachachat.net/economy/news-863593

☎️ ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา : เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

มันเปรี้ยวคนละแบบ พาณิชย์ชี้แจ้งเหตุการณ์มะนาวแพง แนะให้กินมะม่วง-มะขามเปียก คาดเดือนหน้าราคาลดลงตามกลไกตลาด

แน่นอนว่าเมื่อภัยแล้งมาเยือน ตลอดจนอากาศในประเทศไทยที่ค่อนข้างแปรปรวนย่อมส่งผลต่อผลผลิตมะนาวในตลาดที่ออกมาน้อย สิ่งที่ตามมาตามกลไกตลาด คือราคาที่ปรับตัวสูงขึ้นข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงพาณิชย์ ที่ถูกเปิดเ

อ่านบทความนี้

ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ไทยตอบโจทย์เทรนด์รักสุขภาพ ลุยส่งขายน้ำผลไม้คุณภาพ ขึ้นแท่นเบอร์ 2 วางขายมากสุดทั่วโลก

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ ผู้อํานวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า สนค. ได้ทำการศึกษาติดตามและวิเคราะห์สถานการณ์การส่งออกสินค้าน้ำผลไม้ พบว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้บริโ

อ่านบทความนี้

สู้สุดยิบตา!! เกษตรฯ ชี้ตลาดข้าวโลกแข่งขันสูง อินเดีย-เวียดนาม ตีตื้น ชี้ติดปัญหาโควิด19-กระทบการส่งออก

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2565 นายทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยในการสัมมนา การขับเคลื่อนแผนการผลิตและการตลาดข้าวครบวงจร ปีการผลิต 2565/2566 กรมการข้าว ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่าถึงแม้

อ่านบทความนี้