ธรรมชาติบำบัด  เกษตรฯ แนะชาวสวนใช้แตนเบียน จัดการศัตรู ‘สวนมะพร้าว’ วิถีธรรมชาติบำบัด-มาตรฐานสินค้า GAP

21 ม.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ธรรมชาติบำบัด  เกษตรฯ แนะชาวสวนใช้แตนเบียน จัดการศัตรู ‘สวนมะพร้าว’ วิถีธรรมชาติบำบัด-มาตรฐานสินค้า GAP

น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่เยี่ยมการดำเนินงานมะพร้าวแปลงใหญ่ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมะพร้าว หมู่ 2 ต.หน้าเมือง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยนายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ รองปลัดกระทรวงเกษตรฯ และคณะ ว่า จ.สุราษฎร์ธานี มีพื้นที่ทางการเกษตร 5,018,161.08 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 62.13

โดยมีพืชเศรษฐกิจที่สำคัญคือ ปาล์มน้ำมัน 1,365,586 ไร่ มะพร้าว 81,550 ไร่ ทุเรียน 81,550 ไร่ โดย อ.เกาะสมุย เป็นพื้นที่การเกษตรมากที่สุด ส่วนใหญ่เป็นสวนมะพร้าว ประมาณ 28,245 ไร่ 1,883 ครัวเรือน ที่ผ่านมาเกษตรกรทำสวนมะพร้าวประสบปัญหาการระบาดของศัตรูมะพร้าวในพื้นที่ ในปี 2555 กรมวิชาการเกษตรได้รับงบประมาณจากกองทุนวิจัย จึงได้เริ่มเข้ามาสำรวจพื้นที่ระบาดของแมลงดำหนาม และจัดทำแผนที่การระบาด

ต่อมาได้ดำเนินการเลี้ยงและปล่อยแตน แมลงดำหนาม พร้อมทั้งถ่ายทอดเทคโนโลยีให้เกษตรกรจนสามารถเลี้ยงแตนเบียนได้เอง นอกจากนี้ ยังมีการจัดตั้งศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชน รวมทั้งศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมะพร้าว อ.เกาะสมุย ขึ้นมา ส่งผลให้การระบาดของแมลงดำหนาม หนอนหัวดำ ด้วงแรด และด้วงงวงลด

สำหรับศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมะพร้าวนี้มีจุดเด่นในการปลูกพืชผสมผสานเพื่อสร้างรายได้ มีนายวิศาล บรมธนรัตน์ เป็นประธานศูนย์ฯ มีพื้นที่ปลูกมะพร้าว 5 ไร่ ผลผลิต 1,584 กิโลกรัม/ไร่ สมาชิก 51 ราย ดำเนินกิจกรรมลดต้นทุนการผลิต เน้นการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ การปรับปรุงบำรุงดิน การป้องกันกำจัดศัตรูมะพร้าว

จากนั้น น.ส.มนัญญา ได้เยี่ยมชมนิทรรศการภายในงาน และร่วมปล่อยแตนเบียน เพื่อป้องกันศัตรูมะพร้าว รวมทั้ง

มอบใบรับมองมาตรฐานสินค้า GAP พืช และพืชอินทรีย์ ตลอดจนมอบชีวภัณฑ์ พันธุ์พืช และปัจจัยการผลิตของกรมวิชาการเกษตรให้กับเกษตรกรด้วย

ขอบคุณข้อมูล
https://www.naewna.com/local/629057

☎️ ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา : เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงเกษตรฯ จัดทำเอกสารประกอบการดำเนินงานตามที่สำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

กระทรวงเกษตรฯ จัดทำเอกสารประกอบการดำเนินงานตามที่สำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ออกระเบียบใหม่สำหรับการนำเข้าสินค้าอาหาร มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 เป็นต้นไป นายระพีภัทร์ จัน

อ่านบทความนี้

ของมันต้องมี‼️ สภาเกษตรฯเตรียมหนุนหมอหนู ปลดล็อกกัญชา 100% สร้างเศรษฐกิจใหม่-เกษตรกรกินดีอยู่ดี

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2564 นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวว่า จากกรณีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ปิดงานคิกออฟกัญชาริมฝั่งโขง นำ

อ่านบทความนี้

อาโร๊ยยยย‼️ รมช.เกษตรฯหนุนเกษตรกรจ.ตรัง เร่งขยายพันธุ์ ‘สะตอตรัง1’ 35,000 ต้นแก้ปัญหาขาดแคลนพันธุ์พืช

น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังเป็นประธานพิธีส่งมอบต้นพันธุ์สะตอตรัง 1 สู่กลุ่มผู้ใช้ประโยชน์ โดยมีนายอำพันธุ์ เวฬุตันติ รองปลัดกระทรวงเกษตรฯ นายวิศิษฐ์ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริ

อ่านบทความนี้