ปลูกเองกินเอง ‼ ญี่ปุ่นเพิ่มความมั่นคงทางอาหาร ปลูกผัก Indoor Farming ปลอดภัยไร้สารปนเปื้อน-ปลุกSMEพุ่ง

07 มิ.ย. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ปลูกเองกินเอง ‼ ญี่ปุ่นเพิ่มความมั่นคงทางอาหาร ปลูกผัก Indoor Farming ปลอดภัยไร้สารปนเปื้อน-ปลุกSMEพุ่ง

ผักกาดหอมและผักอื่นๆ ที่ปลูกแบบ Indoor Farming หรือปลูกในร่มกำลังกลายเป็นสินค้ายอดนิยมในญี่ปุ่น ณ เวลานี้ เนื่องจากผู้บริโภคหวาดวิตกไวรัสโควิด-19 จึงเลือกซื้อพืชผักที่ปลูกในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย และแพ็กมาเรียบร้อยก่อนส่งขายในห้าง ความจริงแล้วกระแส Indoor Farming หรือการปลูกพืชในร่มมีมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ขยายตัวมากขึ้นช่วงเกิดวิกฤตโควิด-19 เนื่องจากญี่ปุ่นไม่สามารถนำเข้าพืชผักจากต่างประเทศ

แต่อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Indoor Farming ขยายตัวอย่างรวดเร็วเป็นเพราะสามารถตอบโจทย์ปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่จำกัด กำลังคนจำกัด ขาดแคลนแรงงาน การไม่สามารถควบคุมสภาพดินฟ้าอากาศและปัจจัยต่างๆ ซึ่งนำไปสู่ปริมาณผลผลิตที่ได้ไม่แน่นอน ก่อให้เกิดความกังวลว่าจะกระทบต่อความมั่นคงด้านอาหารของประเทศในอนาคต ทั้งนี้ นับย้อนหลังไป 5 ปีตั้งแต่ปี 2019 ผลผลิตทางการเกษตรในญี่ปุ่นลดลงต่ำกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของอาหารที่บริโภคในประเทศ ขณะที่จำนวนเกษตรกรก็ลดลง 35 เปอร์เซ็นต์ ทำให้อายุของเกษตรกรญี่ปุ่นอยู่ที่ 67 ปีโดยเฉลี่ย

ช่วงเปิดตัวเข้าสู่ตลาดใหม่ๆ พืชผักที่ปลูกในร่มจะมีราคาแพงกว่าที่ปลูกแบบดั้งเดิม แต่ปัจจุบันราคาเริ่มปรับตัวลดลงเนื่องจากมีผู้ประกอบการเข้ามาจับธุรกิจนี้มากขึ้น ทำให้มีผลผลิตป้อนตลาดเพียงพอความต้องการ ยกตัวอย่างบริษัท คิดายะ โชเท็น ผู้ดำเนินธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตที่สร้างโรงงานปลูกผักในร่มครั้งแรกเมื่อ 7 ปีก่อน ปัจจุบันขยายเป็น 3 โรงงาน สามารถผลิตผักกาดหอมและผักอื่นได้มากถึงวันละ 34,000 หัว นอกจากส่งขายในซูเปอร์มาร์เก็ตเพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์ ยังขายปลีกทางออนไลน์ด้วย

ข้อดีของการปลูกพืชในที่ร่มคือไม่ต้องกังวลกับสภาพดินฟ้าอากาศ ทำให้คำนวณค่าใช้จ่ายและต้นทุนได้ค่อนข้างแม่นยำ แต่ต้นทุนในการลงทุนอาจสูงกว่าการปลูกพืชแบบทั่วไป อย่างไรก็ตาม อินฟาร์มเผยสามารถลดต้นทุนได้ด้วยการใช้ข้อมูลที่บันทึกไว้ ยกตัวอย่างการปลูกพืชแค่เพียง 1 ต้น เริ่มตั้งแต่เพาะเมล็ดพันธุ์จนถึงเก็บเกี่ยว บริษัทต้องรวบรวมข้อมูลมากถึง 50,000 ชิ้น ข้อมูลเหล่านี้ทำให้การปลูกพืชมีความแม่นยำ จนได้เวลาเก็บเกี่ยวจึงสร้างประโยชน์แบบเต็มๆ

นอกจากนั้น ต้นทุนการปลูกพืชในร่มยังลดลงหลังจากที่ระบบไฟแอลอีดีมีการพัฒนาคุณภาพ ถูกใช้งานแพร่หลายจึงทำให้ราคาถูกลง เทียบกับหลอดไฟรุ่นแรกๆ รุ่นใหม่ล่าสุดประหยัดไฟฟ้าลงได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ การปลูกพืชในร่มหรือ Indoor Farming ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเนื่องเพราะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนมาปลูกพืชในร่มจึงถูกมองเป็นการเกษตรแบบยั่งยืนเนื่องจากใช้น้ำน้อยกว่า 95 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับการปลูกพืชบนดิน ทั้งยังใช้พื้นที่น้อยกว่า ยกตัวอย่าง บนพื้นที่ 2 ตารางเมตรของการปลูกพืชในร่มสามารถให้ผลผลิตเทียบเท่าการเกษตรดั้งเดิมที่ต้องใช้พื้นที่ 250 ตารางเมตร

บริษัทให้คำปรึกษาด้านธุรกิจ จูปิเตอร์ รีเสิร์ชจากอังกฤษระบุตลาดเทคโนโลยีทางการเกษตรที่ปี 2020 มีมูลค่า 9,000 ล้านดอลลาร์ คาดว่าจะขยายตัวไปอยู่ที่ 22,500 ล้านดอลลาร์ในปี 2025 เฉพาะธุรกิจการเกษตรในร่มและการเกษตรแนวตั้งนั้น คาดว่าจะเติบโตจาก 2,700 ล้านดอลลาร์ไปอยู่ที่ 6,700 ล้านดอลลาร์ ปีที่ผ่านมา กลุ่มสตาร์ทอัพที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีการเกษตรในที่ร่มได้รับทุนสนับสนุนรวม 929 ล้านดอลลาร์จากธุรกิจเงินร่วมลงทุน (VC) ในส่วนของอินฟาร์ม นับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อปี 2013 ก็สามารถระดมทุนไปได้มากกว่า 400 ล้านดอลลาร์แล้ว

ขอบคุณข้อมูล
https://www.smethailandclub.com/aec-7076-id.html

ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999
ช่องทำเกษตรอินทรีย์  https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

กด Like และ ติดตามเพจ 
เพื่อรับข่าวสารด้านเกษตรก่อนใครได้ที่นี่
#ช่องเกษตรนิวส์ ดูได้ที่กล่อง PSI 📺 หมายเลข 72

ที่มา : เพจ เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

“เฉลิมชัย”แนะชะลอปลูกข้าวเพื่อรอฝน สั่งกรมชลฯดูแลข้าวนาปีในลุ่มเจ้าพระยา น้ำในเขื่อนหลักมีจำกัด ให้รับน้ำตามรอบเวรเพื่อกระจายน้ำให้ถึงพื้นที่ตอนล่าง

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงที่เกิดขึ้นล่าสุดได้สั่งการให้อธิบดีกรมชลประทานติดตามสภาพอากาศและวางแผนบริหารจัดการน้ำเพื่อให้เพียงพอต่อทุกภาคส

อ่านบทความนี้

ข่าวดี สำหรับเกษตรกร กรมเจรจาฯ ขอเชิญเข้าร่วมประกวดแผนธุรกิจ โครงการ DTN BUSINESS PLAN AWARD 2021 “ชี้ช่องโอกาส บุกตลาดด้วย FTA”

ประกาศ!!!! ข่าวดี สำหรับเกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการสินค้าอาหาร เกษตร และเกษตรแปรรูป กรมเจรจาฯ ขอเชิญเข้าร่วมประกวดแผนธุรกิจ โครงการ DTN BUSINESS PLAN AWARD 2021 “ชี้ช่องโอกาส บุกตลาด

อ่านบทความนี้

ดันเทรนด์สุขภาพ!! เกษตรฯเผยตัวเลขพืชเศรษฐกิจ ดันสมุนไพรไทยโตปีละ10% หวังรุกตลาดอาหารเสริม-ยา-เวชสำอาง

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2564 นายฉันทานนท์ วรรณเขจร เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กล่าวว่า จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ และมุ่งเน้นใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติมากขึ้น ส่งผลให้ความต้องการสมุน

อ่านบทความนี้