ซื้อสินค้าเกษตรไทย เกษตรกรอยู่ได้ ประเทศไทยอยู่รอด

31 ก.ค. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ซื้อสินค้าเกษตรไทย เกษตรกรอยู่ได้ ประเทศไทยอยู่รอด

กรมส่งเสริมการเกษตรเชิญชวนคนไทยซื้อผลไม้ไทย ในแคมเปญ “ซื้อสินค้าเกษตรไทย เกษตรกรอยู่ได้ ประเทศไทยอยู่รอด” เผยแผนจัดการผลไม้ภาคใต้ ปีนี้ ผลไม้มีน้อย เน้นคุณภาพ สะกัดเข้ม คัดคุณภาพตั้งแต่ในสวน พร้อมชวนคนไทยลงใต้ เที่ยวสวนผลไม้ สัมผัสการท่องเที่ยววิถีเกษตรธรรมชาติ พร้อมแนะนำ แอพพลิเคชั่น “ท่องเที่ยวเชิงเกษตร” โหลดฟรี โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปหาข้อมูลของแต่ละภาคว่ามีสถานที่ท่องเทียวเชิงเกษตรที่ใดบ้าง เมื่อเลือกสถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกใจได้แล้ว ก็สามารถกดเข้าไปดูรายละเอียด โดยจะมีข้อมูลสถานที่ตั้ง เบอร์โทรศัพท์ จุดเด่นของสถานที่ท่องเที่ยว ให้ข้อมูลความเป็นมา กิจกรรมที่สามารถทำได้ สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น มีบ้านพัก ห้องน้ำ ลานกางเต็นท์ ที่จอดรถ เป็นต้น

นางสาวเพ็ญระพี ทองอินทร์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมไม้ผล สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวภายหลังการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2563 ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า กรมส่งเสริมการเกษตรในฐานะเลขานุการ Fruit board ได้ร่วมกับหน่วยงานหลายภาคส่วนกำกับติดตามสถานการณ์การผลิต การตลาดผลไม้ พร้อมวางแผนรับมือและ จัดการอย่างเป็นระบบ พบว่าสถานการณ์โดยรวมปีนี้ ผลไม้ภาคใต้ 4 ชนิด ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง ปริมาณลดลงทุกชนิด เนื่องจาก สภาพอากาศเปลี่ยน มีฝนตกช่วงที่ผลไม้ กำลังออกดอก ติดผล ซึ่งตรงกับช่วงฤดูกาลผลไม้ภาคใต้

นอกจากนี้ยังได้รวบรวมปฏิทินการท่องเที่ยวเชิงเกษตรโดยรวบรวมกิจกรรมที่น่าสนใจแต่ละเดือน รวมถึงวางแผนการเดินทางจากพิกัดของสถานที่ก็ได้ โดยเราสามารถเข้าไปกำหนดระยะห่างของสถานที่ท่องเที่ยว นับเป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่เข้ามาอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่จะได้ไปพักผ่อนหย่อนใจ เรียนรู้วิถีชีวิต หาความรู้ใหม่ ๆ รวมทั้งยังเป็นการสร้างรายได้ให้เกษตรกรเพิ่มขึ้น และเพื่อความมั่นใจจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 กรมส่งเสริมการเกษตร ได้มีการเตรียมความพร้อมของแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ให้มีการปฏิบัติตามหลัก social distancing เช่น การตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยว, กำชับการสวมหน้ากากอนามัยทั้งผู้ให้บริการและนักท่องเที่ยว, การเว้นระยะห่างระหว่างนักท่องเที่ยว พร้อมทำความสะอาดจุดให้บริการอย่างสม่ำเสมอ, รวมทั้ง ตั้งจุดแสกน QR code ผ่านแอปพลิเคชัน ไทยชนะ

ที่มา: เกษตรกรก้าวหน้า

บทความที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มฉะเชิงเทรา เลี้ยงปลานิลเสริมรายได้ เน้นลดต้นทุน ช่วยสร้างผลกำไรงาม

ปลานิล เป็นปลาน้ำจืด ที่มีการเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย โดยในพื้นที่เลี้ยงต้องมีปริมาณน้ำที่เพียงพอ ก็สามารถเลี้ยงได้อย่างไม่มีปัญหา นอกจากน้ำที่สำคัญแล้ว การเลือกหาซื้อลูกพันธุ์ต้องคำนึงด้วยเช

อ่านบทความนี้

แบ่งพื้นที่ 50 ตารางวา ปลูกผักเคล ปลูกครั้งเดียวเก็บขายได้ทั้งปี ที่เมืองรถม้า

สวนเปนูเอลอันร่มรื่นและกว้างใหญ่ในพื้นที่หลายไร่ รายล้อมไปด้วยแปลงผักอินทรีย์ของ คุณขวัญหล้า เนื่องจำนงค์ เจ้าของสวนผักปลอดสารพิษ ได้แบ่งพื้นที่เพียงน้อยนิดมาปลูกผักเคล สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว ผักเ

อ่านบทความนี้

บังคับ มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร ให้ออกลูกหน้าแล้ง สร้างรายได้หลายหมื่นต่อเดือน

มะนาวปลูกกันทั่วไป มารู้จักกับมะนาวทำเงินในหน้าแล้ง ที่ได้ราคาสูง และเทคนิคทำให้ลูกใหญ่ได้ราคาดี มะนาวใครๆ ก็ปลูกได้ ปัจจุบันนี้มีเกษตรกรปลูกมะนาวมากมาย มีหลากหลายพันธุ์ แต่พันธุ์ที่นิยมในเมืองไทย ก็ค

อ่านบทความนี้