4 ขั้นตอนที่ควรทำ เมื่อโดนโจรออนไลน์หลอกโอนเงิน

15 ก.ย. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
4 ขั้นตอนที่ควรทำ เมื่อโดนโจรออนไลน์หลอกโอนเงิน
มิจฉาชีพมักเข้ามาหาเราโดยไม่รู้ตัว พร้อมกับกลอุบายหลอกลวงที่มีอยู่นับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะหลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคล หลอกไปทำงานออนไลน์ หรือแม้แต่หลอกให้โอนเงินก็ตาม แต่หากท่านโดนโจรออนไลน์หลอกให้โอนเงินแล้วนั้น สิ่งที่ต้องมี ณ ขณะนั้นคือ มีสติ ไม่ตื่นตระหนก และทำตาม 4 ขั้นตอนนี้ เพื่อดำเนินการทางกฎหมายในทันที
 
1. ผู้เสียหายโทรแจ้งสายด่วนธนาคารที่มีบัญชีอยู่ เพื่อแจ้งระงับการทำธุรกรรมได้ตลอด 24 ชม.
2. เมื่อธนาคารได้รับแจ้งจากผู้เสียหาย ธนาคารจะระงับธุรกรรมชั่วคราวและแจ้งให้ธนาคารปลายทางตรวจสอบและระงับการทำธุรกรรมชั่วคราว 72 ชั่วโมง
3. ธนาคารที่ผู้เสียหายมีบัญชีจะทำการออก Bank Case ID เพื่อให้ผู้เสียหายนำไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวน
4. พนักงานสอบสวนรับคำร้องทุกข์แล้วแจ้งธนาคารเพื่อขยายเวลาระงับธุรกรรมเป็น 7 วัน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
 
ที่มา : สมาคมธนาคารไทย
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

  ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกส

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้