อันตรายจากการซื้อยาออนไลน์ เสียทั้งเงิน ทั้งสุขภาพ

12 ก.ย. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
อันตรายจากการซื้อยาออนไลน์ เสียทั้งเงิน ทั้งสุขภาพ
การขายยาผ่านทางอินเทอร์เน็ตจะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แต่ก็ยังคงเห็นการขายยาผ่านทางช่องทางออนไลน์หลายช่องทาง และมีการจับกุมอยู่เป็นระยะ ๆ จึงอยากเตือนไปยังผู้ประกอบการ “อย่าขายยาผ่านทางอินเทอร์เน็ตโดยเด็ดขาด” เพราะยาไม่ใช่สินค้าทั่วไป จึงไม่อนุญาตให้ขายยาทางสื่อออนไลน์
 
และสำหรับผู้บริโภค เมื่อเจ็บป่วย ไม่ควรซื้อยากินเอง และไม่ซื้อยาผ่านทางเว็บไซต์ หรือทางโซเชียลมีเดีย แต่ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนซื้อยาทุกครั้ง เนื่องจากอาจได้รับอันตรายจากการใช้ยาอย่างไม่เหมาะสม หรือในบางกรณีอาจได้รับยาที่ไม่มีคุณภาพมาตรฐาน ส่งผลเสียต่อสุขภาพและทำให้สูญเสียโอกาสในการรักษาโรค
 
ซื้อยาออนไลน์เสี่ยงอย่างไร?
- ผิดกฎหมาย เพราะ อย. ไม่อนุญาตการขายยาผ่านอินเทอร์เน็ต
- ถูกหลอก เพราะอาจได้ยาปลอมหรือยาเสื่อมคุณภาพ
- อันตราย เพราะไม่ได้จัดยาโดยแพทย์หรือเภสัชกร
 
2 วิธีง่าย ๆ ซื้อยาให้ปลอดภัย ไร้กังวล
1. ซื้อยาจากร้านขายยาที่ได้รับใบอนุญาต
2. ซื้อยาจากร้านยาคุณภาพ จัดยาโดยเภสัชกร
 
ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

  ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกส

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้