11 แอปปลอมหลอกลงทุน ได้เงินจริงหรือแค่กลลวง?

29 ส.ค. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
11 แอปปลอมหลอกลงทุน ได้เงินจริงหรือแค่กลลวง?
หากท่านมีผู้ชักชวนลงทุน เก็งกำไรสินทรัพย์ดิจิทัลในแอปพลิเคชันเหล่านี้ โปรดระวัง ตรวจสอบโดยด่วน ท่านอาจกำลังตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ!?
 
กลวิธีที่คนร้ายแก๊งหลอกลงทุนใช้ คือชักชวนเหยื่อด้วยวิธีการต่าง ๆ ทั้งการปลอมโพรไฟล์เข้าไปตีสนิทให้หลงรัก ไว้ใจ ก่อนชวนลงทุน (ไฮบริดแสกม) หรือโฆษณาในสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ให้ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล อ้างผลตอบแทนสูง มีเหยื่อหลงเชื่อจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายกว่า 10,000 บาท โดยพบว่า กลุ่มคนร้ายล่อลวงเหยื่อให้ลงทุน ผ่านแอปพลิเคชัน ดังนี้
 
- BChGlobal
- OrangeX
- NAGA
- Cobo
- SpotGlobal
- Bitmox
- Bitgo
- BitcoinEX
- EthMiner
- Paxful
- MATH
 
คนร้ายสร้างแอปฯ ลงทุนปลอมเหล่านี้ขึ้นมา บางแอปฯ ชื่อพ้องกับแอปฯ ที่มีอยู่จริง และสร้างกระดานเทรด โชว์ภาพตาราง หรือกราฟการเทรดเงินดิจิทัล เทรดเหรียญปลอม ทำให้เหยื่อหลงเชื่อ
 
ที่มา : ตำรวจไซเบอร์ ( บช.สอท.)
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

  ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกส

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้