เช็กให้ดีก่อนแจ้งความออนไลน์ เพจปลอมหรือจริงดูยังไง

25 ส.ค. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เช็กให้ดีก่อนแจ้งความออนไลน์ เพจปลอมหรือจริงดูยังไง
กลโกงของคนร้าย
1. มิจฉาชีพสร้างเว็บไซต์ “แจ้งความออนไลน์ปลอม” ขึ้น จำนวน 2 เว็บไซต์ โดยแอบอ้าง DSI ซึ่งเว็บไซต์ดังกล่าวไม่ใช่เว็บไซต์ทางการของ DSI ได้แก่ เว็บไซต์ https://www.lawyerth.co.in และ www.dsi1.tech
2. เมื่อคลิกบนเว็บไซต์ปลอม จะมีการเชื่อมโยงข้อมูลให้เข้าไปพูดคุยปรึกษาคดีผ่านทาง line@ ปลอม
3. โดยมิจฉาชีพจะแสดงตนเป็นทนายความ/ผู้รับแจ้งความ
4. หลอกให้เหยื่อส่งข้อมูลหลักฐานที่ถูกฉ้อโกง เช่น ประวัติการสนทนา สลิปการโอนเงิน และรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งมักแฝงมาด้วยการหลอกลวงให้เหยื่อต้องโอนเงิน เพื่อเป็นค่าดำเนินการแจ้งความต่าง ๆ
 
ข้อสังเกต : ตำรวจไซเบอร์ไม่มี Line Official และมีช่องทางแจ้งความช่องทางเดียวคือ www.thaipoliceonline.com สามารถโทรปรึกษาสอบถามได้ที่สายด่วน 1441
 
ที่มา : กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

  ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกส

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้