เตือนภัย! พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ระวังกลโกงเอบีซี (ABC)

03 ส.ค. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เตือนภัย! พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ระวังกลโกงเอบีซี (ABC)
จากข่าวที่มีการจับกุมมิจฉาชีพขายแบรนด์เนม แอบอ้างบัญชีคนอื่นเพื่อหลอกเหยื่อโอนเงิน เจ้าของบัญชีอยู่เฉย ๆ แต่โดนแจ้งข้อหาฉ้อโกง ส่วนคนร้ายลอยนวลพร้อมเงินไป การกระทำแบบนี้คือกลโกงเอบีซีที่อยากจะมาเตือนภัย
 
1. คนร้ายมักเปิดร้านค้าออนไลน์ แต่จริง ๆ ไม่มีสินค้า เช่น ขายสินค้าพรีออเดอร์หรือขายสินค้าไอที เป็นต้น
 
2. เมื่อมีลูกค้ามาซื้อสินค้า มิจฉาชีพจะส่งเลขบัญชีร้านค้าที่ติดต่อไว้ (เป็นร้านค้าที่มิจฉาชีพทำทีจะซื้อสินค้าแล้วตกลงว่าจะส่งสลิปให้)
 
3. เมื่อเหยื่อโอนเงินไปบัญชีที่แอบอ้างแล้ว มิจฉาชีพจะขอหลักฐานการโอนเงิน และส่งไปให้ร้านค้าที่ติดต่อไว้ โดยแจ้งว่ามีการโอนเงินเรียบร้อย
 
4. เมื่อแผนสำเร็จเรียบร้อย มิจฉาชีพจะทำการบล็อกทุกช่องทางการติดต่อของเหยื่อ และมิจฉาชีพจะได้สินค้าไป โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินสักบาท
 
5. เมื่อเหยื่อจ่ายเงินแล้วแต่ไม่ได้รับสินค้า จึงไปแจ้งความกับเจ้าของบัญชีที่รับโอนเงินไป ทั้ง ๆ ที่ร้านค้าเจ้าของบัญชีไม่รู้เรื่องอะไรเลย
 
การป้องกันที่ดีที่สุดสำหรับร้านค้า คือ ควรซื้อ-ขายผ่านแพลตฟอร์มกลาง หรือเว็บไซต์ร้านค้าที่น่าเชื่อถือ สำหรับลูกค้า ควรเปรียบเทียบราคาสินค้าก่อนซื้อ และควรอ่านรีวิวให้เยอะก่อนซื้อ และเช็กข้อมูลจากเว็บไซต์ตรวจสอบการฉ้อโกงออนไลน์ ถ้าหากบัตรประชาชน, บัญชีธนาคาร, ชื่อเพจ, หรือชื่อไลน์ไม่ตรงกัน อย่าโอนเงิน
 
หลังจากซื้อสินค้าแล้ว พบว่าสัญญาการซื้อ-ขายไม่เป็นธรรม สามารถร้องทุกข์ได้กับ สคบ. ให้ดำเนินการเจรจาไกล่เกลี่ย ตลอดจนดำเนินคดีกับผู้ขายได้ เพื่อรักษาสิทธิ์ของเราในฐานะผู้บริโภค โทร.​ 1166
 
ที่มา : สืบนครบาล และ PCT5
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

  ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกส

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้