กู้เงินออนไลน์ ยังไงไม่ให้โดนหลอก

27 ก.ค. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
กู้เงินออนไลน์ ยังไงไม่ให้โดนหลอก
มิจฉาชีพที่แฝงตัวมาในรูปแบบ "การปล่อยเงินกู้ออนไลน์" โดยจะส่งข้อความเสนอเชิญชวนให้กู้เงิน อ้างว่าได้เงินก้อนไปเลยง่าย ๆ ดอกเบี้ยต่ำ ไม่ต้องใช้เอกสาร ไม่ต้องมีหลักประกัน หรือติดแบล็กลิสต์ก็ยังกู้ได้ แต่ให้โอนเงินค่าธรรมเนียมไปก่อน ซึ่งหากหลงเชื่อนอกจากจะไม่ได้รับเงินแล้ว อาจถูกหลอกขอข้อมูลส่วนบุคคลและสูญเสียทรัพย์อีกด้วย
 
จึงขอแนะนำ 5 วิธีป้องกันในการกู้เงินออนไลน์ ไม่ให้โดนหลอก ดังนี้
 
1. เช็กแหล่งเงินกู้ให้มั่นใจว่ามีตัวตนอยู่จริง โดยตรวจสอบข้อมูลการติดต่อ สถานที่ตั้งที่ทำการ เบอร์โทรศัพท์สำนักงาน ซึ่งถ้าเป็นบริษัทที่มีตัวตนอยู่จริงมักจะแจ้งข้อมูลการติดต่อบนหน้าเว็บไซต์อยู่แล้ว
 
2. อ่านเงื่อนไขการกู้ให้ละเอียดก่อนตัดสินใจกู้ โดยเฉพาะอัตราดอกเบี้ยของเงินกู้ว่าต้องจ่ายดอกเบี้ยเท่าไหร่ เงื่อนไขการแบ่งชำระเงินเป็นอย่างไร
 
3. อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาว่าให้กู้เงินเยอะ วงเงินสูง โดยยิ่งวงเงินสูงมากเท่าไหร่ ดอกเบี้ยจะยิ่งแพงมากขึ้นเท่านั้น
 
4. อย่าให้ข้อมูลส่วนตัวเกินความจำเป็น ในการกู้เงินออนไลน์ผู้ให้กู้จะต้องสอบถามข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ซึ่งก่อนที่เราจะให้ข้อมูลเหล่านั้น เราต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าเว็บไซต์ที่ให้เรากู้เงินนั้น มีตัวตนอยู่จริง ไม่ได้เป็นมิจฉาชีพ
 
5. ห้ามโอนเงินก่อนเด็ดขาด เพราะมิจฉาชีพจะหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินไปก่อน แล้วถึงจะโอนเงินกู้มาให้ภายใน 2-3 วัน ซึ่งส่วนใหญ่การขอสมัครสินเชื่อ ทางสถาบันการเงิน หรือผู้ให้กู้จะไม่ให้ผู้ขอกู้โอนเงินก่อนอยู่แล้ว
 
ที่มา : ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Mobile Banking ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

Mobile Banking เป็นแอปพลิเคชันเกี่ยวกับการทำธุรกรรมการเงินต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ สะดวก รวดเร็ว แต่ในความสะดวกรวดเร็วนั้นก็มีความเสี่ยงในขณะใช้เช่นกัน ซึ่งมีวิธีปฏิบัติเพื่อให้เกิดความปลอดภัยได้ดังนี้ &

อ่านบทความนี้

ซื้อยาออนไลน์ อันตรายกว่าที่คิด

การซื้อยาผ่านช่องทางออนไลน์มากินเอง มีความเสี่ยงที่จะได้ยารักษาที่ไม่ตรงกับอาการ ยาไม่มีคุณภาพ หรือยาปลอม ซึ่งการจะรักษา หรือบรรเทาอาการนั้น ๆ จะต้องเข้าไปปรึกษาอาการเบื้องต้นกับเภสัชกร เพ

อ่านบทความนี้

ของถูก ระวังถูกหลอก

ปัจจุบันนี้มิจฉาชีพมีการออกอุบายในการหลอกลวงขายสินค้าในช่องทางออนไลน์หลากหลายรูปแบบ วิธีการหนึ่งที่กลุ่มมิจฉาชีพนำมาใช้คือการ “หลอกขายสินค้าราคาถูก” โดยจะมีการออกอุบายดังนี้ จะมีการ

อ่านบทความนี้