ภัยอินเทอร์เน็ต 4 กลลวง มุกเก่าที่มิจฉาชีพยังนิยม

18 ก.ค. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ภัยอินเทอร์เน็ต 4 กลลวง มุกเก่าที่มิจฉาชีพยังนิยม
เช็กให้ดีก่อนคลิก คิดให้ดีก่อนโดนหลอก
 
1. สินค้าราคาถูก แต่ของจริงไม่ตรงปก
โดนกันถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเด็ก วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ โดนลวงด้วยของคุณภาพดี ราคาถูก ซื้อแล้วไม่ได้ของ หรือส่งของไม่ตรงปก หรือโดนหลอกเงินเพิ่มซ้ำเพื่อให้ได้ของชิ้นนั้น
 
2. เฟซบุ๊กปลอม สวมบทบาทหลอกเงิน
วิธีนี้มีหลายแบบมาก ๆ ทั้งโดนแฮกเฟซบุ๊ก โทรศัพท์ เพื่อที่จะปลอมเป็นตัวบุคคลนั้น ๆ หลอกเอาเงินเพื่อน ญาติ หรือคนที่เรารู้จัก โดยจะมีการสืบข้อมูลเบื้องต้นมาแล้วพอสังเขป
 
3. โรแมนซ์สแกม หลอกให้รัก หลอกลงทุน
ใช้ชื่อปลอม รูปปลอม ข้อมูลปลอม มาหลอกให้รัก ส่วนมากจะมาในแอปพลิเคชันหาคู่ต่าง ๆ หรือช่องทางออนไลน์ทุกช่องทาง ระวังให้ดี! อย่าคิดลงทุน หรือโอนเงินให้ถ้ายังไม่รู้จัก ยังไม่เคยเจอตัวเป็น ๆ
 
4. ใช้รูปคนอื่นมาตีสนิท แต่คิดหลอกลวง
ในยุคอินเทอร์เน็ตแพร่หลาย มิจฉาชีพสามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยจะใช้รูปบุคคลที่มีหน้าตาสวย หล่อ พิมพ์นิยมมาใช้เป็นตัวเอง ตั้งชื่อ สร้างข้อมูลปลอม หลอกคุยกัน เหยื่อเชื่อใจ แล้วขอนัดเจอในสถานที่ลับตาคน เจอแบบนี้ต้องคิดไว้ก่อนว่ามาร้ายแน่ ๆ
 
ที่มา : ตำรวจภูธรภาค 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

  ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกส

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้