5 ทริคระวังคนจากโลกไซเบอร์

17 ก.ค. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
5 ทริคระวังคนจากโลกไซเบอร์
ในยุคของการสื่อสารออนไลน์สามารถเข้าถึงได้ง่าย การที่เราจะเจอเพื่อนใหม่ ๆ ในโลกออนไลน์ก็ง่ายมากเช่นกัน และแน่นอนว่าบุคคลเหล่านั้นย่อมมีทั้งดีและร้าย ปะปนกันเข้ามา ไม่ว่าจะมาด้วยความประสงค์แบบไหน ก็ระวังไว้ก่อนดีกว่า ลองเซฟ ๆ ตัวเองด้วยวิธีเหล่านี้ดู เผื่อจะเป็นทริคคัดกรองคนเบื้องต้นที่คุณจะเข้าหาเขา หรือที่เขากำลังเข้าหาคุณ
 
1. ไม่แชทคุยกับคนแปลกหน้า
ถ้าเป็นไปได้ ไม่ควรคุยกับคนแปลกหน้าเลย เพราะเราไม่รู้ว่าหลังแชทที่เขากำลังพิมพ์จะเป็นบุคคลประเภทไหน ยังไงก็ขอคิดติดลบไว้นิดนึงแล้วกัน จะได้ไม่เป็นภัยให้ตัวเอง
 
2. ไม่มีอะไรได้มาฟรี ๆ
หากมีใครมาชวนทำอะไรที่บ่งบอกว่าสามารถได้เงินมาง่าย ๆ หรือแทบจะได้มาฟรี ๆ คิดไปเลยว่า มันต้องมีบางอย่างที่ทำให้เราเสียเงินมากกว่าจำนวนที่บ่งบอกว่าจะได้แน่นอน อาจจะมาเป็นมิจฉาชีพหน้ามิตรก็ได้นะ
 
3. นัดพบกันในที่สาธารณะ คนพลุกพล่าน
ถ้าจะต้องเจอกันจริง ๆ ก็นัดกันในที่คนเยอะ ๆ ไปเลย อย่างในร้านอาหารบุฟเฟต์ในห้าง ถนนคนเดินต่าง ๆ อย่าเลือกสถานที่อับ เปลี่ยวหรือลับตาคน จะให้ดีพกเพื่อนสนิท ญาติ พี่น้องไปด้วยสักคน หรือสองคนก็ได้
 
4. เลี่ยงการบอกตัวตน
บุคคลที่ไม่ยอมบอกตัวตนของตัวเอง ที่อยู่ หรือการเปิดเผยหน้า ไม่ใช่คนประสงค์ดีกับเราอย่างแน่นอน คิดไปก่อนว่าเขากำลังมาหลอกเราอยู่หรือเปล่านะ
 
5. คิดเผื่อไปเลยว่า “อาจไม่หวังดี”
มาถึงจุดนี้แล้วคิดลบหน่อยก็ไม่เป็นไรมั้ง ถ้าเขายังทำตัวลึกลับ หลอกล่อให้เราเสียเงิน ทรัพย์สิน ทั้งทางตรงหรืออ้อม ก็คิดไปเลยว่าไม่หวังดีแล้ว
 
ที่มา : สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

  ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกส

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้