3 ข้อควรรู้เมื่อได้รับสาย โทรขายจากผู้ให้บริการทางการเงิน

15 พ.ค. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
3 ข้อควรรู้เมื่อได้รับสาย โทรขายจากผู้ให้บริการทางการเงิน
การขายตรงมีหลากหลายวิธี และวิธีที่สะดวกรวดเร็วที่สุดก็คือการโทรศัพท์มาหาลูกค้า โดยพูดจาหว่านล้อมให้ตกลงซื้อ หรือรับบริการผลิตภัณฑ์เหล่านั้น ซึ่งคุยไม่ต่ำกว่า 10 นาที นับเป็นเวลาที่นานพอควร ทั้งนี้ผู้ให้บริการควรแจ้งลูกค้าก่อนเริ่มการขายดังนี้ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาทั้ง 2 ฝ่าย
 
ผู้ให้บริการต้องแจ้งให้ทราบว่า
1. ได้เบอร์เรามาจากไหน เช่น จากที่ลงทะเบียนไว้ในงาน Money Expo
2. เรามีสิทธิ์เลือก “ไม่รับการติดต่อเพื่อการขาย” หากไม่สนใจ พร้อมระบุว่าจะไม่ติดต่อเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ไม่สนใจ/ทุกผลิตภัณฑ์ หรือไม่ติดต่อไปอีกนานเท่าใด
3. เราสามารถแจ้งไม่รับการติดต่อเพื่อการขาย ผ่านช่องทางอื่นได้ เช่น แจ้งผ่านช่องทาง Call Center
 
ถ้าเราไม่ได้รับการให้บริการตาม 3 ข้อนี้ แจ้งเบาะแสมาได้ที่ ศคง. 1213
 
ที่มา : ธนาคารแห่งประเทศไทย
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

  ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกส

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้