คนรักทุเรียนระวัง! ร้านค้าเพจปลอมระบาด

11 พ.ค. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
คนรักทุเรียนระวัง! ร้านค้าเพจปลอมระบาด
คนรักทุเรียนระวัง! มิจฉาชีพเปิดเพจปลอม หลอกขายทุเรียนราคาถูก โดยทางมิจฉาชีพจะสร้างโปรไฟล์เสมือนจริง พูดคุยกับลูกค้าให้เชื่อว่าตนมีทุเรียนราคาถูก เมื่อผู้เสียโอนเงินแล้ว กลับไม่ได้ของ ขาดการติดต่อ ถูกบล็อคทุกช่องทาง ไม่สามารถตามของได้
 
วิธีสังเกตเพจปลอมเบื้องต้น
 
1.สังเกตชื่อของเพจ ว่ามีการตั้งขึ้นมาเลียนแบบเพจอื่น หรือทำให้เข้าใจว่าเป็นเพจขายสินค้าของผู้อื่นหรือไม่
2.สังเกตจำนวนผู้ติดตาม ยอดกดไลก์ และคอมเมนต์ในแต่ละโพสต์ หากเป็นเพจที่มีการขายสินค้าจริงจะเปิดเป็นระยะเวลานาน และมีการโพสต์ หรือการตอบคอมเมนต์ที่สม่ำเสมอ
3.สังเกตหน้า “About” หรือ “เกี่ยวกับ” เพื่อดูข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับเพจ รวมไปถึงช่องทางการติดต่อว่าหากเราสั่งสินค้าไปแล้ว จะสามารถติดต่อเพจไปยังช่องทางนั้นๆได้หรือไม่
4.ตรวจสอบช่องทางการชำระเงินโดยให้นำชื่อ หรือหมายเลขบัญชีไปตรวจสอบทางอินเทอร์เน็ตก่อน ว่ามีประวัติการโกงหรือไม่
5.หากมีการโอนเงินซื้อสินค้าไปแล้ว ให้เก็บหลักฐานการสนทนาและการโอนเงินไว้ เพื่อที่จะสามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานในภายหลังได้
 
ในขณะนี้ยังมีขบวนการเปิดเพจปลอมเพื่อหลอกลวงผู้อื่น และมีคนตกเป็นเฉยของมิจฉาชีพอยู่เรื่อย ๆ
 
ดังนั้นก่อนสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัย และจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ เราควรตรวจสอบข้อมูลให้แน่ใจก่อนโอนเงินทุกครั้ง
 
ที่มา : ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB)
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Mobile Banking ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

Mobile Banking เป็นแอปพลิเคชันเกี่ยวกับการทำธุรกรรมการเงินต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ สะดวก รวดเร็ว แต่ในความสะดวกรวดเร็วนั้นก็มีความเสี่ยงในขณะใช้เช่นกัน ซึ่งมีวิธีปฏิบัติเพื่อให้เกิดความปลอดภัยได้ดังนี้ &

อ่านบทความนี้

ซื้อยาออนไลน์ อันตรายกว่าที่คิด

การซื้อยาผ่านช่องทางออนไลน์มากินเอง มีความเสี่ยงที่จะได้ยารักษาที่ไม่ตรงกับอาการ ยาไม่มีคุณภาพ หรือยาปลอม ซึ่งการจะรักษา หรือบรรเทาอาการนั้น ๆ จะต้องเข้าไปปรึกษาอาการเบื้องต้นกับเภสัชกร เพ

อ่านบทความนี้

ของถูก ระวังถูกหลอก

ปัจจุบันนี้มิจฉาชีพมีการออกอุบายในการหลอกลวงขายสินค้าในช่องทางออนไลน์หลากหลายรูปแบบ วิธีการหนึ่งที่กลุ่มมิจฉาชีพนำมาใช้คือการ “หลอกขายสินค้าราคาถูก” โดยจะมีการออกอุบายดังนี้ จะมีการ

อ่านบทความนี้