คนรักทุเรียนระวัง! ร้านค้าเพจปลอมระบาด

11 พ.ค. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
คนรักทุเรียนระวัง! ร้านค้าเพจปลอมระบาด
คนรักทุเรียนระวัง! มิจฉาชีพเปิดเพจปลอม หลอกขายทุเรียนราคาถูก โดยทางมิจฉาชีพจะสร้างโปรไฟล์เสมือนจริง พูดคุยกับลูกค้าให้เชื่อว่าตนมีทุเรียนราคาถูก เมื่อผู้เสียโอนเงินแล้ว กลับไม่ได้ของ ขาดการติดต่อ ถูกบล็อคทุกช่องทาง ไม่สามารถตามของได้
 
วิธีสังเกตเพจปลอมเบื้องต้น
 
1.สังเกตชื่อของเพจ ว่ามีการตั้งขึ้นมาเลียนแบบเพจอื่น หรือทำให้เข้าใจว่าเป็นเพจขายสินค้าของผู้อื่นหรือไม่
2.สังเกตจำนวนผู้ติดตาม ยอดกดไลก์ และคอมเมนต์ในแต่ละโพสต์ หากเป็นเพจที่มีการขายสินค้าจริงจะเปิดเป็นระยะเวลานาน และมีการโพสต์ หรือการตอบคอมเมนต์ที่สม่ำเสมอ
3.สังเกตหน้า “About” หรือ “เกี่ยวกับ” เพื่อดูข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับเพจ รวมไปถึงช่องทางการติดต่อว่าหากเราสั่งสินค้าไปแล้ว จะสามารถติดต่อเพจไปยังช่องทางนั้นๆได้หรือไม่
4.ตรวจสอบช่องทางการชำระเงินโดยให้นำชื่อ หรือหมายเลขบัญชีไปตรวจสอบทางอินเทอร์เน็ตก่อน ว่ามีประวัติการโกงหรือไม่
5.หากมีการโอนเงินซื้อสินค้าไปแล้ว ให้เก็บหลักฐานการสนทนาและการโอนเงินไว้ เพื่อที่จะสามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานในภายหลังได้
 
ในขณะนี้ยังมีขบวนการเปิดเพจปลอมเพื่อหลอกลวงผู้อื่น และมีคนตกเป็นเฉยของมิจฉาชีพอยู่เรื่อย ๆ
 
ดังนั้นก่อนสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัย และจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ เราควรตรวจสอบข้อมูลให้แน่ใจก่อนโอนเงินทุกครั้ง
 
ที่มา : ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB)
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

  ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกส

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้