ใช้มือถือให้ปลอดภัย มั่นใจไม่โดนแฮก

26 เม.ย. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ใช้มือถือให้ปลอดภัย มั่นใจไม่โดนแฮก
ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสาร ปฏิบัติงานคร่าว ๆ หรือทำธุรกรรมการเงินแบบออนไลน์ ดังนั้นคงไม่ดีแน่ ๆ หากมือถือของเราโดนแฮก เพราะการโดนแฮกนั้นอาจทำให้เกิดความเสียหายอย่างมาก โดยเป้าหมายของคนร้ายจะมีตั้งแต่การล้วงข้อมูลรายชื่อติดต่อต่าง ๆ รวมไปถึงข้อมูลการทำธุรกรรมทางการเงิน จนถึงการนำข้อมูลของเราไปใช้ในทางผิดกฎหมาย ซึ่งวิธีการป้องกันการโดนแฮกข้อมูลจากโทรศัพท์เบื้องต้น เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพมีดังนี้
 
- ไม่คลิกลิงก์แปลกปลอมทุกชนิด ที่ส่งมาทางข้อความ SMS E-mail
- ตั้งรหัสผ่านในการเข้าสู่ระบบที่คาดเดาได้ยาก
- เปิดระบบยืนยันตัวตน 2 ขั้นตอนในการเข้าสู่ระบบ
- ไม่ติดตั้งแอปฯ ที่ไม่น่าเชื่อถือ
- อัปเดตระบบปฏิบัติการอย่างสม่ำเสมอ เพื่อปิดช่องโหว่จากระบบ
 
ที่มา : ตำรวจสอบสวนกลาง
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

  ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกส

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้