ยิ่งรู้ ยิ่งดี วิธีรับมือกับ Cyberbullying

22 มี.ค. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ยิ่งรู้ ยิ่งดี วิธีรับมือกับ Cyberbullying
Cyberbullying (ไซเบอร์บูลลี่) : การระรานทางไซเบอร์ คือ การกลั่นแกล้ง การให้ร้าย การด่าว่า การข่มเหง หรือการรังแกผู้อื่นทางสื่อสังคมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Twitter Tiktok
 
การระรานทางไซเบอร์สร้างผลกระทบที่ร้ายแรง รวมทั้งสามารถเกิดขึ้นได้บ่อย เพราะในโซเชียลมีเดียเปิดโอกาสให้มีพื้นที่แสดงความคิดเห็นได้อย่างเสรีและรวดเร็ว จนลืมคิดก่อนที่จะพิมพ์คำว่าร้ายต่าง ๆ ออกมาว่าจะสร้างผลกระทบขนาดไหนนั้น บางครั้งก็สายเกินแก้ ซึ่งคนที่จิตใจเข้มแข็งก็อาจสามารถก้าวผ่านคำว่าร้ายเหล่านั้นไปได้ แต่ก็ไม่ใช่สำหรับทุกคนที่จะมีจิตใจเข้มแข็งรับมือกับคำว่าร้ายได้ จนอาจนำไปสู่การคิดสั้น ดังนั้นหากเราเลี่ยงไม่ได้เราก็ต้องมีวิธีจัดการกับไซเบอร์บูลลี่ ซึ่งมีด้วยกัน 5 แนวทาง ได้แก่
 
1.ไม่ตอบสนองต่อข้อความกลั่นแกล้ง ไม่ว่าข้อความนั้นจะรุนแรงต่อเราขนาดไหน เพราะจะทำให้สถานการณ์แย่ลง
 
2. อย่าแก้แค้น หรือตอบโต้ด้วยวิธีเดียวกัน เพราะอาจทำให้เรากระทำความผิดและเป็นจำเลยสังคมแทน
 
3. เก็บหลักฐาน บันทึกภาพและข้อความที่ถูกทำร้ายเพื่อรายงานต่อผู้ปกครอง หรือผู้บังคับใช้กฎหมาย
 
4. รายงานความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับโซเชียลมีเดียต้นทาง
 
5. ตัดช่องทางการติดต่อ โดยลบ แบน บล็อกการเชื่อมต่อกับคนที่มาระราน ว่าร้ายเรา พร้อมระมัดระวังการติดต่อกับคนกลุ่มนี้ในอนาคต
 
มนุษย์เป็นสัตว์สังคม การดำรงอยู่ของมนุษย์จึงต้องพึ่งพาอาศัยกัน ฉะนั้น เราควรมีความเห็นอกเห็นใจไม่คิดร้ายต่อกัน ใจดีกับตัวเองแล้วก็อย่าลืมใจดีกับคนอื่นด้วยนะ ด้วยความปรารถนาดีจากศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย
 
ที่มา : กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

  ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกส

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้