5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

16 มี.ค. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์
 
ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกสารประจำตัว เช่น บัตรประจำตัวประชาชน บัญชีธนาคาร บัตรเครดิต หรือเอกสารอื่น ๆ เพื่อเอาไปทำนิติกรรม หรือสัญญาที่เจ้าของบัตรไม่ได้กระทำด้วยตนเอง
 
ดังนั้นหากจำเป็นที่จะต้องส่งเอกสารประจำตัวให้ผู้อื่นผ่านช่องทางออนไลน์ ควรจะมีมาตรการป้องกันความปลอดภัยเบื้องต้น เช่น การใส่ลายน้ำ การรับรองสำเนาถูกต้อง ระบุวัตถุประสงค์ที่แน่นอน และวันที่ในการใช้บัตร ก่อนที่จะส่งเอกสารต่าง ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งนี้ถ้าหากเป็นบัตรประชาชนให้ถ่ายเฉพาะด้านหน้าเท่านั้น
 
ที่มา : กองบังคับการปราบปราม
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้

ยิ่งรู้ ยิ่งดี วิธีรับมือกับ Cyberbullying

Cyberbullying (ไซเบอร์บูลลี่) : การระรานทางไซเบอร์ คือ การกลั่นแกล้ง การให้ร้าย การด่าว่า การข่มเหง หรือการรังแกผู้อื่นทางสื่อสังคมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Twitter Tiktok   การระรานทางไซเบอ

อ่านบทความนี้