เตือน แก๊ง Call Center อ้างชื่อ กรมการจัดหางาน ลวงทำงานออนไลน์

23 ก.พ. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เตือน แก๊ง Call Center อ้างชื่อ กรมการจัดหางาน ลวงทำงานออนไลน์

กรมการจัดหางาน เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ หลังแก๊ง Call Center ระบาดหนัก แอบอ้างชื่อ กรมการจัดหางาน ชวนทำงานออนไลน์

นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า กรมการจัดหางาน พบมิจฉาชีพรูปแบบใหม่ แอบอ้างชื่อกรมการจัดหางาน ชักชวนทำงานออนไลน์ในรูปแบบดูโฆษณาเพื่อเพิ่มยอดวิว บางรายมีการ ADD LINE เพื่อใช้ติดต่อ และแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเพิ่มความน่าเชื่อถือ โดยกลุ่มคนเหล่านี้จะสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล เช่น เลขที่บัญชี เลขที่บัตรประชาชน ทำให้ประชาชนเสี่ยงต่อการถูกนำข้อมูลดังกล่าว ไปสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียง ทรัพย์สิน หรือนำไปสวมตัวตนสมัคร Application ทางการเงิน

กรมการจัดหางาน ขอเตือนว่า หากพบเห็นการชักชวนให้สมัครงานในตำแหน่งต่าง ๆ ทางโทรศัพท์ โปรดอย่าหลงเชื่อ เพราะกรมการจัดหางาน ไม่มีนโยบายติดต่อพี่น้องประชาชนทางโทรศัพท์ให้สมัครงาน หรือชักชวนหารายได้เสริม

สำหรับผู้ที่ต้องการหางานทำกรม ฯ มีช่องทางให้บริการผ่านระบบออนไลน์ ทางเว็บไชต์ ไทยมี งานทำ.doe.go.th หรือทาง Mobile Application "ไทยมีงานทำ" หรือหากไม่สะดวกใช้บริการผ่านระบบออนไลน์สามารถขอรับบริการได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 – 10
#NNT #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #CallCenter #ลวงทำงาน #กรมการจัดหางาน
ที่มา : NNT สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้ทันโจรออนไลน์

ตำรวจ แนะ ปชช. ต้องรู้ทัน “โจรออนไลน์” แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ดูดเงิน มักใช้มุกนี้ 1. อ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แจ้งเหตุผิดปกติ ขอตรวจสอบ 2. หลอกให้กลัว อ้างพบความผิดปกติในการทำธุรกรรม พัวพันเรื

อ่านบทความนี้

เตือนภัย มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นโมเดลลิ่ง ระวังตกเป็นเหยื่อ

ปัจจุบันมักจะมีมิจฉาชีพแอบอ้างว่าเป็นพนักงานภาครัฐ - เอกชน ซึ่งมีหลากหลายสารพัดวิธี ที่จะหลอกเอาเงินของประชาชนที่หลงเชื่อ แต่อีกวิธีนอกจากการแอบอ้างดังกล่าว ก็ยังแอบอ้างว่าเป็นโมเดลลิ่ง ซึ่งจะทำการประ

อ่านบทความนี้

กลลวงโจรออนไลน์ ใกล้ตัวแค่ไหน

  มิจฉาชีพมักจะใช้ทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลส่วนตัว และเงินที่ฝากไว้ในธนาคารของเหยื่อ โดยใช้กลอุบายที่เหยื่อไม่คาดคิด ดังนี้   ปลอม 100 หน้า เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ บริษัทขนส่ง และบุ

อ่านบทความนี้