5 วิธีการป้องกันการตกเป็นเหยื่อ Ransomware

22 ส.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
5 วิธีการป้องกันการตกเป็นเหยื่อ Ransomware

Ransomware คือ มัลแวร์ที่เมื่อเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์แล้ว จะทำการล็อกรหัสการเข้าถึงไฟล์ข้อมูล ทำให้เจ้าของระบบคอมพิวเตอร์ไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ภายในระบบของตนเองได้ จากนั้นจะมีข้อความเรียกค่าไถ่เพื่อแลกกับการปลดล็อก หากเหยื่อยินยอมจ่ายเงิน คนร้ายก็จะปลดล็อกให้โดยคนร้ายมักจะเรียกค่าไถ่เป็นเงิน Cryptocurrency เพื่อให้ยากต่อการตามตัว

Ransomware สามารถแฝงตัวมาได้ในหลายรูปแบบ เช่น

- ในรูปแบบเอกสารแนบทางอีเมลที่มักมีการแนบไฟล์ .doc, .xls, Zip File หรือ .pdf เพื่อหลอกลวงให้เหยื่อกดดาวน์โหลด.
- ในรูปแบบโฆษณา ทั้งแบบที่ฝังมากับซอฟต์แวร์ หรือตามหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ และเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อันตรายเพื่อหลอกให้เหยื่อกดดาวน์โหลด

ที่มา : ตำรวจสอบสวนกลาง
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลส่วนบุคคลรั่ว เสี่ยงอะไรบ้าง

เสี่ยงถูกขโมยตัวตน หรือสวมรอยเป็นเรา เพื่อไปก่ออาชญากรรม หรือทำเรื่องผิดกฎหมายเสี่ยงถูกใช้ประโยชน์ โดยที่เราไม่ยินยอม เช่น นำไปใช้โฆษณาทางการตลาดเสี่ยงถูกขายให้บุคคลที่ 3เสี่ยงถูกนำไปสร้างความเดือดร้อ

อ่านบทความนี้

อย่ากดรับ!! สแปมแชร์อัลบั้มภาพ iCloud คนร้ายอาจเข้าถึงคลังรูปภาพได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว

ปัจจุบันมิจฉาชีพมีการส่งสแปมผ่านกิจกรรมการแชร์อัลบั้มรูปภาพไปในหมู่ผู้ใช้งานระบบ iosโดยสแปมจะถูกส่งมาใน iCloud Photo หากเรากดตอบรับ จะทำให้มิจฉาชีพสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของเรา เช่น รูปภาพที่เราถ

อ่านบทความนี้

เตือนภัย! 5 มุกหลอกลวงผ่าน SMS

จากการตรวจสอบพบว่าแผนประทุษกรรมในการหลอกลวงผ่าน SMS มีดังนี้1.อ้างว่าท่านเป็นผู้ใช้ TikTok ที่มีประวัติดี เชิญชวนมาทำงานออนไลน์2.อ้างว่าเป็นตัวแทนของ Shopee หรือ Lazada เชิญชวนให้มาทำงานสร้างยอดซื้อขา

อ่านบทความนี้