5 วิธีการป้องกันการตกเป็นเหยื่อ Ransomware

22 ส.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
5 วิธีการป้องกันการตกเป็นเหยื่อ Ransomware

Ransomware คือ มัลแวร์ที่เมื่อเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์แล้ว จะทำการล็อกรหัสการเข้าถึงไฟล์ข้อมูล ทำให้เจ้าของระบบคอมพิวเตอร์ไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ภายในระบบของตนเองได้ จากนั้นจะมีข้อความเรียกค่าไถ่เพื่อแลกกับการปลดล็อก หากเหยื่อยินยอมจ่ายเงิน คนร้ายก็จะปลดล็อกให้โดยคนร้ายมักจะเรียกค่าไถ่เป็นเงิน Cryptocurrency เพื่อให้ยากต่อการตามตัว

Ransomware สามารถแฝงตัวมาได้ในหลายรูปแบบ เช่น

- ในรูปแบบเอกสารแนบทางอีเมลที่มักมีการแนบไฟล์ .doc, .xls, Zip File หรือ .pdf เพื่อหลอกลวงให้เหยื่อกดดาวน์โหลด.
- ในรูปแบบโฆษณา ทั้งแบบที่ฝังมากับซอฟต์แวร์ หรือตามหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ และเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อันตรายเพื่อหลอกให้เหยื่อกดดาวน์โหลด

ที่มา : ตำรวจสอบสวนกลาง
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

Mobile Banking ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

Mobile Banking เป็นแอปพลิเคชันเกี่ยวกับการทำธุรกรรมการเงินต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ สะดวก รวดเร็ว แต่ในความสะดวกรวดเร็วนั้นก็มีความเสี่ยงในขณะใช้เช่นกัน ซึ่งมีวิธีปฏิบัติเพื่อให้เกิดความปลอดภัยได้ดังนี้ &

อ่านบทความนี้

ซื้อยาออนไลน์ อันตรายกว่าที่คิด

การซื้อยาผ่านช่องทางออนไลน์มากินเอง มีความเสี่ยงที่จะได้ยารักษาที่ไม่ตรงกับอาการ ยาไม่มีคุณภาพ หรือยาปลอม ซึ่งการจะรักษา หรือบรรเทาอาการนั้น ๆ จะต้องเข้าไปปรึกษาอาการเบื้องต้นกับเภสัชกร เพ

อ่านบทความนี้

ของถูก ระวังถูกหลอก

ปัจจุบันนี้มิจฉาชีพมีการออกอุบายในการหลอกลวงขายสินค้าในช่องทางออนไลน์หลากหลายรูปแบบ วิธีการหนึ่งที่กลุ่มมิจฉาชีพนำมาใช้คือการ “หลอกขายสินค้าราคาถูก” โดยจะมีการออกอุบายดังนี้ จะมีการ

อ่านบทความนี้