คุกคามทางเพศออนไลน์ Sexual Harassment

25 ก.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
คุกคามทางเพศออนไลน์ Sexual Harassment

แบบไหนถึงเรียกว่าคุกคามทางเพศ Sexual Harassment ⁉
- การพิมพ์ข้อความมุกตลกที่เกี่ยวกับเรื่องของเพศ เรื่องล้อเลียนเกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปรียบเปรยให้เห็นภาพ การเล่นคำ หรือแม้กระทั่งการพูดถึงบุคคลที่สามก็ตามสิ่งเหล่านี้ก็ถือว่าได้ว่าเป็นคุกคามทางเพศเช่นเดียวกัน
- การพิมพ์ข้อความแทะโลมบนอินเทอร์เน็ต แสดงความเป็นเจ้าของ หรือแม้กระทั่งล้อเลียนหรือวิจารณ์อวัยวะหรือรูปร่างหน้าตา
- การพิมพ์ข้อความคุกคามโดยใช้คำพูด การใช้วาจาที่ส่อไปในเชิงชู้สาวต่อผู้อื่น
- การคุกคามโดยเปิดเผยอวัยวะให้ผู้อื่นดู ทั้งภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเพื่อการยั่วยวนหรือทำให้ผู้อื่นรู้สึกอับอายก็ถือได้ว่าเป็นการคุกคามทางเพศได้เช่นกัน

ถ้าถูกลวนลามทางเพศทางอินเทอร์เน็ตอย่านิ่งเฉย หรือยอมให้พวกคนเหล่านั้นได้ใจยังคงทำต่อไป ซึ่งถ้าการลวนลามทางอินเทอร์เน็ตนั้นเป็นลักษณะลามกอนาจารนั้น มีโทษทั้งจำคุกและปรับ‼ เป็นความผิดอาญา

ที่มา : PCT POLICE
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลส่วนบุคคลรั่ว เสี่ยงอะไรบ้าง

เสี่ยงถูกขโมยตัวตน หรือสวมรอยเป็นเรา เพื่อไปก่ออาชญากรรม หรือทำเรื่องผิดกฎหมายเสี่ยงถูกใช้ประโยชน์ โดยที่เราไม่ยินยอม เช่น นำไปใช้โฆษณาทางการตลาดเสี่ยงถูกขายให้บุคคลที่ 3เสี่ยงถูกนำไปสร้างความเดือดร้อ

อ่านบทความนี้

อย่ากดรับ!! สแปมแชร์อัลบั้มภาพ iCloud คนร้ายอาจเข้าถึงคลังรูปภาพได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว

ปัจจุบันมิจฉาชีพมีการส่งสแปมผ่านกิจกรรมการแชร์อัลบั้มรูปภาพไปในหมู่ผู้ใช้งานระบบ iosโดยสแปมจะถูกส่งมาใน iCloud Photo หากเรากดตอบรับ จะทำให้มิจฉาชีพสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของเรา เช่น รูปภาพที่เราถ

อ่านบทความนี้

5 วิธีการป้องกันการตกเป็นเหยื่อ Ransomware

Ransomware คือ มัลแวร์ที่เมื่อเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์แล้ว จะทำการล็อกรหัสการเข้าถึงไฟล์ข้อมูล ทำให้เจ้าของระบบคอมพิวเตอร์ไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ภายในระบบของตนเองได้ จากนั้นจะมีข้อความเรียกค่าไถ่เพื่อแลกกั

อ่านบทความนี้