3 สิ่งที่ต้องทำก่อนกู้เงิน หากไม่อยากโดนหลอก

14 ก.พ. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
3 สิ่งที่ต้องทำก่อนกู้เงิน หากไม่อยากโดนหลอก

1. แยกแยะตัวปลอมออกจากตัวจริง 📂
- โดยผู้ให้กู้ในระบบหรือผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาต จะให้เงินกู้เราเต็มจำนวน และอัตราดอกเบี้ยไม่เกินที่ทางการกำหนด
- แต่หากเป็นตัวปลอมจะให้เงินกู้เราไม่เต็ม อ้างว่าเป็นค่าดำเนินการเอกสาร และถ้าเป็นแอปพลิเคชันเงินกู้ปลอม ที่เนียน ๆ ว่าให้เรากู้ได้เยอะ แต่ไม่ได้ให้กู้จริง ซึ่งมักจะให้แอดไลน์มาคุยกันหลังจากที่ดาวน์โหลดแอปฯ

2. ตามหาผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาต 🔎
ประชาชนสามารถหารายชื่อและเบอร์ติดต่อผู้ให้กู้ที่ได้รับอนุญาตได้จากเว็บไซต์ของแบงก์ชาติและกระทรวงการคลัง และหากเป็นแอปพลิเคชันให้สังเกตข้อมูลของแอป อ่านรีวิว ดูชื่อผู้พัฒนาระบบ อีเมลของผู้พัฒนาระบบ หรือลองโทรติดต่อไปยังผู้ให้บริการสินเชื่อเพื่อสอบถามว่าเป็นผู้ให้บริการแอปพลิเคชันนี้จริง ๆ หรือไม่

3. กู้อย่างมั่นใจอย่าลืมอ่านเงื่อนไขก่อนกู้ 📝
โดยอ่านรายละเอียดที่จำเป็น เช่น อัตราดอกเบี้ย ระยะเวลา จำนวนเงิน วิธีการคืนเงินกู้ ที่สำคัญ ต้องคำนึงถึงความสามารถในการผ่อนชำระของเราโดยควรกู้เท่าที่จำเป็น และรวมภาระผ่อนชำระหนี้ทุกก้อนของเราต่อเดือนไม่ควรเกิน 1 ใน 3 ของรายได้ต่อเดือน

ทั้งนี้ประชาชนสามารถอ่านคำแนะนำเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2Vzrkft

ที่มา : ธนาคารแห่งประเทศไทย
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวัง! SMS กินเงิน หลอกลวง โดยไม่สมัครใจ

หากไม่อยากตกเป็นเหยื่อของ SMS หลอกกินเงินโดยไม่รู้ตัว เราต้องหมั่นตรวจสอบและป้องกันอยู่เสมอ รวมถึงคนในครอบครัวของเราที่ไม่ค่อยถนัดในการใช้สมาร์ทโฟน ก็อาจตกเป็นเหยื่อได้ง่าย ดังนั้น วันนี้ทางศูนย์ฯ จึง

อ่านบทความนี้

ระวังมิจฉาชีพ หลอกทำใบขับขี่ปลอมบนโลกออนไลน์

ในปัจจุบันมีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างว่ารับทำและจัดหาใบอนุญาตขับรถบนโลกออนไลน์ โดยไม่ต้องอบรมหรือทดสอบ เพียงแค่จ่ายเงินก็รอรับใบอนุญาตขับรถที่บ้านได้เลย ซึ่งไม่เป็นความจริงขั้นตอนการขอรับใบอนุญาตขับรถทุกชน

อ่านบทความนี้

4 ข้อควรทำ หากไม่อยากโดนแฮ็กเฟซบุ๊ก

เมื่อสื่อสังคมออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการติดต่อสื่อสาร การค้าขาย รวมถึงการทำธุรกรรมออนไลน์การใช้งานสื่อออนไลน์ อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายๆ ท่าน ซึ่ง

อ่านบทความนี้