กลลวงที่ ขบวนการแชร์ลูกโซ่ มักใช้โน้มน้าวคุณ

21 ม.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
กลลวงที่ ขบวนการแชร์ลูกโซ่ มักใช้โน้มน้าวคุณ

สมัยนี้มีช่องทางการหารายได้หลากหลายรูปแบบ จึงเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพใช้เป็นอุบายมาหลอกล่อ ไม่ว่าจะเป็นบ้านออมเงิน ออมทอง หรือที่ฮิตที่สุดก็คือแชร์ลูกโซ่นั่นเอง ขบวนการนี้มีเหยื่อถูกหลอกมากขึ้นทุกปี ทำให้เสียหายเงินทองแถมบางคนหวังปลดหนี้ แต่ต้องเป็นหนี้เพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว วันนี้มารู้เท่าทันวิธีการหลอกลอง ของขบวนการนี้กันดีกว่า จะได้ระวังตัวได้ทันก่อนที่จะหมดตัว

- ถูกชักชวนจากสื่อโซเชียลต่าง ๆ
- อ้างถึงบุคคลที่ประสบความสำเร็จ จากการที่เข้าร่วมลงทุน
- อ้างหลักฐานผลประโยชน์ และเงินจำนวนมากที่ได้รับ
- ใช้โฆษณาชวนเชื่อ
- ลงทุนน้อย แต่ได้รับผลประโยชน์สูงในระยะเวลาอันสั้น
- จัดฉากการอบรมสัมมนา แสดงถึงความสำเร็จ
- ผู้ที่ลงทุน ต้องหาสมาชิกเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ
จำไว้เลยเจอแบบนี้เป็นขบวนการแชร์ลูกโซ่แน่นอน พบเห็นแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน กรมสอบสวนคดีพิเศษ โทร.1202 หรือ www.dsi.go.th

ที่มา : กรมสอบสวนคดีพิเศษ
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวัง! SMS กินเงิน หลอกลวง โดยไม่สมัครใจ

หากไม่อยากตกเป็นเหยื่อของ SMS หลอกกินเงินโดยไม่รู้ตัว เราต้องหมั่นตรวจสอบและป้องกันอยู่เสมอ รวมถึงคนในครอบครัวของเราที่ไม่ค่อยถนัดในการใช้สมาร์ทโฟน ก็อาจตกเป็นเหยื่อได้ง่าย ดังนั้น วันนี้ทางศูนย์ฯ จึง

อ่านบทความนี้

ระวังมิจฉาชีพ หลอกทำใบขับขี่ปลอมบนโลกออนไลน์

ในปัจจุบันมีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างว่ารับทำและจัดหาใบอนุญาตขับรถบนโลกออนไลน์ โดยไม่ต้องอบรมหรือทดสอบ เพียงแค่จ่ายเงินก็รอรับใบอนุญาตขับรถที่บ้านได้เลย ซึ่งไม่เป็นความจริงขั้นตอนการขอรับใบอนุญาตขับรถทุกชน

อ่านบทความนี้

4 ข้อควรทำ หากไม่อยากโดนแฮ็กเฟซบุ๊ก

เมื่อสื่อสังคมออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการติดต่อสื่อสาร การค้าขาย รวมถึงการทำธุรกรรมออนไลน์การใช้งานสื่อออนไลน์ อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายๆ ท่าน ซึ่ง

อ่านบทความนี้