โรคจิต ทักแชทมาพูดคุยลามก อนาจาร แจ้งความดำเนินคดีได้

27 พ.ค. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
โรคจิต ทักแชทมาพูดคุยลามก อนาจาร แจ้งความดำเนินคดีได้

หากคุณกำลังกังวลใจที่มีใครก็ไม่รู้ ไม่เคยรุ้จักมาก่อน ทักแชทมา แล้วชวนคุยเรื่องลามก ในลักษณะอนาจาร แม้ว่าท่านจะไม่คุยด้วย หรือบอกปฏิเสธไป พวกหื่นเหล่านั้นก็ยังจะส่งข้อความ รูปภาพมาในลักษณะที่เป็นการคุกคาม สร้างความเดือดร้อนรำคาญ

การกระทำในลักษณะนี้ ถือเป็นความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397 ในเรื่องการคุกคามทำให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

แต่หากพบว่า มีการส่งรูปลามก โป๊เปลือย โชว์ของลับของตนเองมา ก็อาจจะมีความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในเรื่องของการนำข้อมูลที่มีลักษณะลามกอนาจารเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ท่านที่ประสบเหตุการณ์ในลักษณะนี้สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้

สำหรับท่านใดกำลังเจอกับเหตุการณ์ในลักษณะนี้ นอกจากจะแจ้งความแล้ว ควรจะบล็อกช่องทางการสนทนาไป รวมถึงแจ้งเรื่องร้องเรียนไปยังเฟซบุ๊ก (หากเกิดขึ้นในเฟซบุ๊ก) ว่าผู้ใช้บัญชีนี้ มีลักษณะที่คุกคาม มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ให้เฟซบุ๊กช่วยลบบัญชีของคนหื่นรายนี้ออกไป

ที่มา : กองบังคับการปราบปราม
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

4 วิธีป้องกัน ไม่ให้เฟซบุ๊กโดนแฮ็ก

เมื่อสื่อสังคมออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการติดต่อสื่อสาร การค้าขาย รวมถึงการทำธุรกรรมออนไลน์   การใช้งานสื่อออนไลน์ อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายๆ

อ่านบทความนี้

เตือนภัย! ระวัง sms หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว

ในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รัฐบาลได้มีมาตรการสนับสนุนเงินช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนหลายโครงการ ทำให้มิจฉาชีพเล็งเห็นช่องทางในการหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัวจากประชาชน ไปใช้ในทางที่เส

อ่านบทความนี้

6 พฤติกรรมเสี่ยง และ 4 สัญญาณเตือน ที่อาจโดนสวมรอย Line

การโดนสวมรอยบัญชี line ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป หากคุณมีพฤติกรรมการใช้งานส่วนใหญ่ เข้าข่ายกรณีเหล่านี้1. อีเมลที่ใช้ลงทะเบียน ไม่ใช่อีเมลที่ล็อกอินทุกวัน2. ใช้รหัสผ่านที่คาดเดาง่าย3. เพิ่มคนที่ไม่รู

อ่านบทความนี้